NLTT: Người nghèo vẫn khó mua nhà.

(Thứ Ba, 19/07/2011 | 08:58)
Thị trường BĐS đến nay đã giảm xuống nhiều, theo đánh giá của các chuyên gia thì đây là thời cơ tốt lành để tranh thủ mua nhà, đất. Tuy nhiên, so với mặt bằng thu nhập trung bình của đa phần người lao động hiện nay thì giá nhà đất vẫn còn quá cao và việc mua được căn nhà cũng chỉ là mơ ước của những người nghèo.
NLTT: Người nghèo vẫn khó mua nhà.
NLTT: Người nghèo vẫn khó mua nhà.


BĐS hạ giá vẫn ế

Thời điểm hiện nay thị trường BĐS vẫn đang “vẫy vùng” trong giai đoạn khó khăn thực tại, các DN và nhà đầu tư liên tục tung hàng bán hạ giá để thu hồi vốn. Theo báo cáo của Savills đến quý II/2011 giá BĐS trên cả 3 phân khúc (văn phòng cho thuê, căn hộ và biệt thự liền kề) đã đồng loạt giảm giá trên cả hai thị trường sơ cấp và thứ cấp từ 5 - 10%, do nguồn cung quá dồi dào, trong khi nhu cầu lại ít.

Điều khiến thị trường BĐS tụt giá nhanh như vậy là vì do ảnh hưởng của chính sách siết chặt tín dụng và lãi suất cao chóng mặt từ 20-25%, điều này khiến người mua không mấy mặn mà với thị trường này. Thêm vào đó do các DN, nhà đầu tư BĐS vì muốn thu lại được vốn nên đẩy hàng liên tục ra thị trường khiến nguồn cung vượt quá cầu. Việc bội thực nguồn cung cũng là lý do khiến thị trường BĐS càng ngày càng hạ giá.


Tuy vậy, dù các DN, nhà đầu tư BĐS đã liên tục bung hàng áp dụng nhiều “chiêu thức” để kích thích kích cầu như “đại hạ giá” các sản phẩm BĐS, thực hiện khuyến mãi kèm theo nhiều ưu đãi hấp dẫn thì họ vẫn không lôi kéo được khách hàng. Nguyên nhân theo đánh giá khách quan, thì giá BĐS hiện nay trên thị trường vẫn còn quá cao, với mức thu nhập trung bình của đa phần người lao động nước ta hiện nay thì việc để sở hữu một căn nhà là một việc hết sức khó khăn.

nltt nguoi ngheo van kho mua nha.
Người lao động, có thu nhập trung bình vẫn khó tiếp cận BĐS

Xa tầm với

Như đã phân tích phần trên, dù cho giá BĐS có giảm thêm nữa thì với mức thu nhập trung bình của đại đa phần người lao động hiện nay thì việc mua nhà là việc làm xa tầm với của họ. Như chúng ta thấy từ xưa đến nay thị trường BĐS luôn chỉ là sân chơi cho nhà giàu, họ mua đi bán lại và kiếm lời, đó là vấn nạn “đầu cơ” trong BĐS, điều này làm cho giá của BĐS ngày một tăng và vượt xa với giá trị thực tế.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM thì hiện này giá bán phân khúc nhà nhà thu nhập thấp đã giảm giá vẫn ở mức 14,1 triệu đồng/m²; nhà cao cấp 36,8 triệu đồng/m², mức giá này là quá cao so với thu nhập trung bình của người dân. Ngoài những ảnh hưởng về giá nguyên vật liệu, xi măng, sắt, thép…ngày càng tăng thì nguyên nhân cốt lõi khiến giá BĐS cao và chưa giảm được là do các yếu tố khác như tiền sử dụng đất, tiền giải phóng mặt bằng và các chi phí xây dựng cao. Và tất cả mọi chi phí ngoại biên này đều được các DN cộng dồn lại tính chung vào giá bán và người gánh chịu những khoản phí này là khách hàng mua cuối cùng.

Như vậy, nếu thị trường BĐS cứ phát triển theo quy luật này thì không biết bao giờ người nghèo mới có nhà ở. Để giải quyết tình trạng này, Nhà nước cần phải có những biện pháp phù hợp như: ban hành chính sách nghiêm khắc với nạn “đầu cơ”, có những chính sách khuyến khích, hỗ trợ, giúp đỡ các DN, nhà đầu tư BĐS đẩy mạnh đầu tư vào phân khúc nhà giá rẻ, ưu tiên cho vay vốn đồi với những dự án nhà ở trung bình, nhà dành cho người có thu nhập thấp. Thiết nghĩ nếu có những chính sách phù hợp, kịp thời thì có thể giải quyết vấn đề bức xúc về nhà ở hiện nay của đa phần người dân lao động có thu nhập trung bình – thấp.

Bài viết bạn quan tâm


Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội
Những tháng đầu năm, Hà Nội đón hàng loạt dự án căn hộ cao cấp mở bán. Tuy vậy, lượng người mua không đạt kì vọng. Trong khi đó, nhu cầu thực của thị trường nằm ở phân khúc chung cư giá mềm lại chưa được đáp ứng.
Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh? Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh?
Sau đợt điều chỉnh giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK), các nhà đầu tư đang đổ dồn sang bất động sản, khiến giá cả tăng chóng mặt. Vậy, đây có phải là thời điểm tốt để thị trường bất động sản điều chỉnh?
Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm
Nhiều doanh nghiệp (DN) sau khi được giao đất đã không triển khai dự án theo quy định mà chuyển nhượng lòng vòng, hoặc do thiếu năng lực nên không thực hiện dự án. Một số DN khác thì không thể triển khai do vướng đền bù giải tỏa…

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam