NLTT: Lối thoát nào cho bất động sản

(Thứ Ba, 02/08/2011 | 14:19)
Một tuần nữa qua đi, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp tục đứng yên. Không có dấu hiệu chuyển biến khả quan nào cho thấy thị trường BĐS sẽ sôi động trở lại trong thời gian gần nhất. Nguyên nhân chính ảnh hưởng bởi nguồn cung vốn bị khóa chặt, cộng với lãi suất cao đã khiến thị trường này ngày càng “trầm lắng”.
NLTT: Lối thoát nào cho bất động sản
NLTT: Lối thoát nào cho bất động sản


Vì đâu “trầm lắng”?

Nguyên nhân khiến thị trường BĐS “trầm lắng” một thời gian khá dài đến nay vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc, đầu tiên là do ảnh hưởng bởi chính sách siết chặt tín dụng dẫn đến cạn kiệt vốn, kế tiếp là lãi suất cho vay đối với BĐS cao…, thêm vào đó nền kinh tế của đất nước đang trong thời kỳ lạm phát tăng cao. Chính những nhân tố đó đã tác động trực tiếp đến sự đi xuống của thị trường BĐS.

nltt loi thoat nao cho bat dong san
Thị trường BĐS tụt giảm do ảnh hưởng bởi lãi suất quá cao

Trong những nhân tố trên, dưới góc nhìn trực quan thì mọi người cho rằng chính bởi chính sách siết chặt tín dụng của Chính Phủ đã làm ảnh hưởng đến nguồn cung vốn cho BĐS cạn kiệt, dẫn đến việc thị trường này “tụt dốc” nhanh chóng như vậy. Tuy nhiên, nếu phân tích rõ thì vấn đề siết chặt tín dụng không phải là nguyên nhân cốt lõi của sự việc. Theo TS Vũ Đình Ánh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng: “Sự tụt giảm của thị trường BĐS liên quan đến sự gia tăng lãi suất quá cao trong thời gian qua”.

Ngân hàng liên tục đẩy lãi suất lên cao, đỉnh điểm lên đến hơn 25%-27%/năm, mới đây NHNN đã có chính sách giảm lãi suất xuống 14%/năm, tuy nhiên mức lãi suất hiện hành chưa giảm vẫn ở mức tầm 17-18%/năm. Lãi suất cao cộng thêm chi phí vật liệu xây dựng tăng đã đẩy giá thành BĐS cao lên, trong khi đó thị trường lại ế ẩm, sản phẩm BĐS tiêu thụ chậm, dù cho các DN đã thực hiện nhiều biện pháp giảm giá, khuyến mãi vẫn không thể kích cầu thị trường.

Trong bối cảnh các ngân hàng đẩy mạnh tăng lãi suất, nguồn tín dụng cho BĐS lại bị siết chặt, nhiều DN phải chấp nhận vay lãi suất cao tại thị trường “đen”. Theo bà Đỗ Thị Loan- Tổng thư ký Hiệp hội BĐS TP.HCM, thực tế nhiều doanh nghiệp vay vốn ngân hàng rất khó, nhiều doanh nghiệp phải vay ở thị trường "đen” với lãi suất thậm chí đến mức 9%/ tháng.

Lãi suất cao không chỉ tác động đến các DN kinh doanh BĐS mà đối với người mua cũng gặp khó vì dù có nhu cầu mua nhà nhưng với thu nhập thấp thì không đủ tiền mua, đi vay tín dụng lại “đụng” lãi suất cao, điều này khiến người mua không mấy mặn mà với BĐS. Theo các chuyên gia thì thời điểm hiện tại là cơ hội tốt cho người mua nhà, tuy nhiên nên mua bằng tiền thực, không nên đi vay để mua nhà vì vướng lãi suất quá cao.

Như phân tích trên cho thấy lãi suất tăng cao chính là “thủ phạm” khiến thị trường BĐS “tụt dốc” nhanh. Nhưng bên cạnh đó theo TS Vũ Đình Ánh thì yếu tố đầu tư theo tâm lý “đám đông” cũng là một lý do ảnh hưởng đến sự tụt giảm của thị trường này. Việc đầu tư ồ ạt theo kiểu “rỉ tai” nhau tại thị trường BĐS nước ta đi ngược với mục tiêu mà cơ quan quản lý đặt ra là đưa thị trường BĐS phát triển theo hướng bền vững, ổn định và ngày càng mang tính chuyên nghiệp hơn. Ở một góc độ nào đấy, tâm lý đám đông có lợi cho các chủ đầu tư vì chỉ cần tuân thủ những quy định tối thiểu của pháp luật thì họ có thể bán được nhiều hàng hơn. Ngược lại, nếu không tìm hiểu kỹ thông tin chi tiết về năng lực của đầu tư, về tính khả thi của dự án thì mức độ rủi ro là rất lớn đối với những ai đầu tư, kinh doanh theo kiểu này. Tâm lý này vô hình dung đã giúp giới đầu cơ trục lợi bằng cách găm hàng làm giá, tạo ra những cơn sốt ảo ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thị trường.

Giải pháp nào cho BĐS

Với tình hình hiện tại để giúp thị trường vượt qua khỏi “vũng lầy” khó khăn hiện nay là giảm lãi suất xuống để kích cầu khơi thông thị trường. Tuy nhiên lãi suất NH luôn gắn liền với mức độ lạm phát, vì vậy nếu muốn lãi suất giảm thì lạm phát phải giảm. Mà theo dự báo của TS Vũ Đình Ánh về mức lạm phát năm 2011 của Việt Nam sẽ ở mức khoảng 20% và vào năm 2012 lạm phát của Việt Nam có thể đứng đầu thế giới. Một trong những nguyên nhân dẫn đến điều này là do mức đầu tư của Việt Nam quá cao, với khoảng 40% GDP dành cho đầu tư nhưng hiệu quả đầu tư lại thấp. Đáng lưu ý hiện nay là hàng tồn kho tăng rất nhanh, tổng cầu bắt đầu sụt và từ khi thực hiện chính sách đổi mới đến nay chưa bao giờ tổng cầu Việt Nam sụt giảm như vậy. Vì lạm phát người dân bắt đầu hạn chế chi tiêu, nên kịch bản năm 2012 kinh tế Việt Nam không chỉ đối mặt với tình trạng lạm phát mà còn đối mặt với giảm phát. Như vậy các DN kinh doanh BĐS không có hy vọng lãi suất cho vay tín dụng sẽ giảm.

nltt loi thoat nao cho bat dong san
Nhà giá rẻ đang chiếm lợi thế trên thị trường

Như vậy, trước tình thế như hiện nay Chính Phủ cần ban hành nhiều hành lang pháp lý nhằm tránh gia tăng lạm phát. Theo nhìn nhận khách quan chống lạm phát bằng các thắt chặt tín dụng, tăng lãi suất thì Nhà nước cần phải giảm bội chi ngân sách, nhập siêu xuống thấp…Bên cạnh đó chính sách thắt chặt tiền tệ và tăng lãi suất cũng phải minh bạch và linh hoạt, chỉ thắt chặt đối với những ngành không sinh ra lợi nhuận kinh tế cho đất nước, còn những ngành tạo ra hàng hóa, việc làm, tạo sức mua thì không nên thắt.
Nhà nước nên xem xét việc xếp BĐS vào danh sách những ngành phi sản xuất, vì ngành này tạo tiền đề cho những ngành vật liệu xây dựng phát triển, tạo công ăn việc làm cho người lao động, cung ứng sản phẩm mà xã hội đang cần, đặc biệt là phân khúc nhà ở trung bình-thấp...Minh chứng cho thấy thời gian qua sự sụt giảm của thị trường BĐS kéo theo các ngành vật liệu xây dựng cũng tụt theo.

Đối với các DN kinh doanh BĐS cũng nên xác định lại hướng đầu tư mới, nên tập trung đầu tư vào những phân khúc nhà ở mà người dân đang cần như nhà ở bình dân, giá rẻ đang chiếm lợi thế trên thị trường, tránh đầu tư vào những dự án cao cấp khó hoàn công và thu hồi lại vốn.

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam