NLTT: Hy vọng mới cho thị trường BĐS

(Thứ Hai, 27/06/2011 | 09:04)
Tuần vừa qua thị trường BĐS vẫn đang trong tình trạng khó khăn, hàng tồn đọng nhiều, đến thời điểm này các DN kinh doanh BĐS dường như “kiệt sức” vì đã “cạn vốn”. Trong khi các DN đang “tự bơi” để tìm cách cứu mình, thì Bộ Xây dựng có kiến nghị mới về việc sửa đổi Nghị định 71/CP để tăng thêm nguồn huy động vốn cho các nhà đầu tư BĐS. Đây được xem là tín hiệu vui cho các DN đang cần vốn để xoay sở…
NLTT:  Hy vọng mới cho thị trường BĐS
NLTT: Hy vọng mới cho thị trường BĐS


Doanh nghiệp “tự bơi”

Thị trường BĐS đứng yên một thời gian khá dài, thị trường trầm lắng, buôn bán ế ẩm, hàng ứ đọng nhiều. Thêm vào đó các chính sách siết chặt của Chính Phủ đã khóa mọi nguồn cung vốn cho đầu tư BĐS, điều này làm cho các DN “chới với” vì không còn đường nào để huy động vốn nữa, các dự án đang dang dở cũng phải ngừng thi công. Thời gian đáo nợ NH đã cận kệ, với tình hình khó khăn trước mắt như vậy việc trả nợ đúng hạn của các nhà đầu tư BĐS là rất khó.

Trước tình trạng đó các nhà đầu tư đã liên tục đẩy hàng ra thị trường, bán với giá thấp, thậm chí lỗ với mong muốn bán được hàng để lấy lại vốn. Các DN BĐS đua nhau bán giảm giá, tăng cường khuyến mãi độc, kèm theo nhiều ưu đãi cho khách hàng. Đây là cơ hội cho những ai muốn sở hữu BĐS vì giá BĐS hiện nay đang rẻ, lợi thế đang nằm trong tay người mua.

Một số DN nhỏ, ít vốn lại chọn phương án chuyển nhượng lại dự án cho các DN lớn hơn, có nguồn vốn mạnh hơn, để lấy tiền. Theo nhận xét thì với tình hình khó khăn hiện nay của thị trường việc các DN chuyển nhượng, hoặc sát nhập cũng là chuyện bình thường, việc làm này sẽ phần nào giúp các DN vượt qua khó khăn trước mắt, đồng thời việc làm này giúp thị trường BĐS tiến tới bước chuyên nghiệp cao hơn.

nltt hy vong moi cho thi truong bds
Kiến nghị nới lỏng chính sách siết chặt, tăng thêm nguồn cung vốn của Bộ Xây dựng là tín hiệu đáng mừng đối với thị trường BĐS.

So với thị trường Hà Nội thị trường TP. HCM khó khăn hơn nhiều, vì dù đang rớt giá thì BĐS tại đây vẫn còn cao, do nhu cầu BĐS tại Hà Nội vẫn còn lớn do người ngoại tỉnh muốn sở hữu nhà tại Hà Nội. Trong khi đó dòng sản phẩm chung cư cao cấp tại TP.HCM ế trầm trọng, hầu như không bán được, các DN đã Bắc tiến, đem ra chào bán tại với hy vọng phân khúc này sẽ “hồi sinh” tại thị trường mới.

Khó khăn bao trùm thị trường BĐS, vốn kiệt, do đó để giải thoát mình các nhà đầu tư, DN BĐS phải tự mình tìm lối thoát để giải phóng mình.

Giải pháp mới…

Sự trầm lắng, đóng băng của thị trường BĐS không chỉ gây khó khăn cho các DN kinh doanh BĐS mà còn ảnh hưởng đến các ngành khác kể cả tài chính và NH. Theo Nhận định việc thị trường BĐS rơi vào khó khăn là vì cạn vốn, do vốn tự có của các DN kinh doanh rất ít, mà chủ yếu là vốn vay mượn NH, vồn huy động từ khách hàng…Nay mọi nguồn cung vốn đều bị khóa chặt đã đẩy các DN đến chỗ “bế tắc” như hiện nay, để “cứu lấy” thị trường BĐS thoát khỏi hoàn cảnh này thì cần mở rộng nguồn cung vốn cho các DN để vực dậy lại thị trường.

Nhận định chung của các chuyên gia BĐS đều đồng ý việc nới lỏng nguồn cung vốn cho các DN kinh doanh BĐS. Mới đây Bộ Xây dựng đã kiến nghị Chính Phủ về việc sửa đổi Nghị đinh 71/CP. Theo đó các chuyên gia đã kiến nghị việc nên cho vay đối với các DN có dự án đã hoàn thành từ 75 – 80%, các dự án vừa và nhỏ, có giá thấp dễ tiêu thụ, có tính thanh khoản cao, các DN lớn có uy tín, không có nợ xấu nhiều…Đồng thời không nên cho vay đối với các dự án BĐS cao cấp, xa xỉ, không cần thiết, để tránh các DN này lợi dụng vay vốn để giải phóng mặt bằng, chiếm đất, đầu cơ chờ giá tăng…Bộ Xây dựng còn nêu thêm các DN cần phải đóng thuế đất cho Nhà nước.

Với kiến nghị mới này của Bộ Xây dựng được xem là tin vui đối với các DN kinh doanh BĐS, giúp các DN có thêm nguồn cung vốn mới để các DN duy trì và phục hồi lại việc kinh doanh, kiến nghị mới hy vọng giúp các DN vượt qua giai đoạn khó khăn như hiện nay. Bên cạnh đó với kiến nghị không cho vay đối với những dư án BĐS cao cấp là hợp lý, vì dòng sản phẩm này chưa thật sự phù hợp, giá trị lại vượt quá nhu cầu sở hữu BĐS của người dân nước ta.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam