NLTT: Giải pháp nào cho thị trường BĐS

(Thứ Hai, 04/07/2011 | 09:54)
Thị trường BĐS đang bị “tê liệt” một thời gian dài, nguyên nhân chính bắt nguồn từ việc “thiếu vốn” vì mọi nguồn cung vốn cho BĐS đều bị khóa chặt. Trước tình cảnh đó, nhằm giúp thị trường BĐS thoát khỏi cơn khủng hoảng này, các chuyên gia BĐS đang ráo riết tìm biện pháp để “giải cứu” thị trường.
NLTT: Giải pháp nào cho thị trường BĐS
NLTT: Giải pháp nào cho thị trường BĐS


BĐS có dễ vỡ?

Trong bối cảnh khó khăn, buôn bán ế ẩm, nguồn cung vốn bị khóa lại, cộng thêm sự hạn hẹp về tài chính tự có đã khiến các DN và nhà đầu tư BĐS gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là các DN nhỏ lẻ không có tiềm lực nguồn vốn thì có thể ví như “đang nằm trên đống lửa”. Các DN này liên tục kêu cứu đến nỗi có nhiều nhận định cho rằng, nếu không có biện pháp hỗ trợ kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ các DN bị phá sản.

BĐS hiện tại đang bị liệt vào lĩnh vực phi sản xuất và việc hạn chế nguồn tiền cho vay đối với lĩnh vưc này khiến hàng loạt các dự án bị trì trệ, ngưng hoạt động. Nhìn nhận thực tế thị trường BĐS hiện đang trong giai đoạn sàng lọc, nếu DN hoặc nhà đầu tư nào có đủ tiềm năng, nguồn lực tài chính hùng mạnh thì sẽ “trụ vững” cho đến khi thị trường hồi phục, còn những DN nhỏ lẻ, không đủ tiềm lực tài chính sẽ dừng cuộc chơi tại đây.

nltt giai phap nao cho thi truong bds
Thị trường BĐS đang mong mỏi "chờ vốn"

Trong tuần qua trên các mặt báo liên tục nhắc đến vấn đề về sự “vỡ bong bóng” của thị trường BĐS. Tuy nhiên, theo phân tích thực tế thị trường này khó có thể “đổ vỡ” được trong giai đoạn hiện nay, vì nếu so sánh về sự đi xuống của thị trường với giá BĐS trên thị trường thì vẫn có sự chênh lệch. Bởi giá BĐS như hiện tại vẫn được xem là quá cao so với giá thành tạo lập nên BĐS, cho nên dù có giảm giá thì giá BĐS hiện nay vẫn nằm trong giới hạn an toàn, các DN kinh doanh vẫn có khả năng để thanh toán và chi trả.

Theo nhận định của các chuyên gia BĐS, nếu giai đoạn khó khăn này kéo dài thì các DN và nhà đầu tư không đủ mạnh sẽ phải phá sản. Tuy nhiên, theo nhận xét chung việc phá sản của các DN kinh doanh BĐS là không phải dễ, vì quy luật sinh tồn trong kinh doanh thì không một ai chấp nhận việc bị “sa thải” ra khỏi thị trường, thêm vào đó thị trường BĐS hiện nay được đánh giá vẫn đang trong phạm vi an toàn. Trong giai đoạn này thật sự khó khăn đối với những DN, nhà đầu tư nhỏ lẻ, còn đối với những DN, nhà đầu tư có tiềm năng thật, có thế mạnh về tài chính thì họ vẫn chủ động nguồn vốn trong khi các dự án khác vẫn đang nằm im.

Tuy vậy, trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, đối với các DN, nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn tồn tại thì yêu cầu họ phải “nhanh nhạy” tìm biện mọi biện pháp để cứu mình. Các biện pháp được đề tra như huy động, tập hợp nhiều nguồn để hợp sức lại, liên kết cùng hỗ trợ nhau, giúp nhau “bám trụ” thị trường qua mùa khó khăn, hoặc mua bán, sáp nhập với các DN lớn, có đủ tiềm lực hơn mình.

Giải pháp thiết thực

Trong bối cảnh hiện nay khi các DN, nhà đầu tư BĐS “thiếu vốn” trầm trọng dẫn đến hoạt động kinh doanh của của họ bị trì trệ, khó khăn bộn bề, họ liên tục “kêu cứu”, yêu cầu được giúp đỡ “tháo gỡ” khó khăn trong lúc này.

Mong mỏi hiện thời cấp bách nhất của các DN, nhà đầu tư BĐS là “nguồn vốn”. Vốn là “linh hồn” quyết định sự sinh tồn của tất cả các DN, nếu không có vốn thì không thể tồn tại được. Tuy nhiên, việc cung vốn cho thị trường BĐS như thế nào để đảm bảo sáng tỏ thì cần được xem xét làm rõ.

Mới đây, Bộ xây dựng cũng đã kiến nghị với Chính phủ và NH Nhà nước về việc nới lỏng tín dụng đối với lĩnh vực BĐS. Theo kiến nghị của Bộ xây dựng: thứ nhất, không nên xem BĐS là lĩnh vực phi sản xuất; hai là không nên cho vay đối với những dự án cao cấp, nên cho vay đối với những DN có dự án hoàn thành từ 75-80%, dự án dễ bán, có tính thanh khoản; ba là nên cho vay những gia đình có nhu cầu mua thật, có thu nhập thật, có công việc thật…

Kiến nghị này của Bộ, phần nào giúp các DN, nhà đầu tư BĐS lấy lại niềm tin. Tuy nhiên, những kiến nghị này cần phải phân tích rõ ràng hơn. Xác định cụ thể từng phân khúc, từng loại sản phẩm của BĐS, những sản phẩm nào thuộc nhóm không cần thiết cho vay tín dụng, như vay tiền đền bù giải phóng mặt bằng, sân golf…vì thuộc loại sản phẩm không cần thiết, không tạo được sự phát triển kinh tế cho xã hội.

Đối với những sản phẩm thiết thực, dễ tiêu thụ, có tính thanh khoản tốt, sản phẩm nhà ở giá rẻ đang là nhu cầu phù hợp với đại đa số người dân. Do hiện nay giá nhà ở cao hơn so với nhu cầu và tài chính của người dân nên cần họ rất mong được Nhà nước hỗ trợ, mở rộng cho vay, giải quyết cấp bách vấn đề thiếu nhà ở đang gây bức xúc. Đồng thời những sản phẩm này tạo tiền đề cho các ngành nghề khác phát triển, như vật liệu sản xuất, trang trí nội ngoại thất, nhân công…

Khi bàn đến khả năng cho các DN tiếp cận được nguồn vốn, vậy liệu có đảm bảo được đầu ra không? Người dân có nhu cầu thật sự có đủ tiền để mua không? Nếu không đảm bảo được đầu ra thì cho dù có vốn để hoàn thành dự án, nhưng không bán được các DN cũng sẽ “chết”. Do đó các NH cần xem xét khía cạnh này, thay vì cho DN vay tiền mang tính rủi ro cao, và khó đòi nợ, thì nên cho những người cần mua nhà vay với điều kiện thế chấp căn nhà mới mua, điều này không chỉ giải quyết được nhu cầu chính đáng của người dân mà còn đảo nợ được cho NH, và giúp DN bán được hàng.

Vì vậy, nếu NH có tiền và người dân có nhu cầu tìm đến nhau được sẽ kích thích được thị trường BĐS sôi động trở lại. Bên cạnh đó các DN, chủ đầu tư BĐS cũng cần phải có những chiến lược hay, hấp dẫn để khuyến khích khách mua hàng.

Như vậy, việc cho người có nhu cầu thật, công việc thật vay tiền để mua nhà được xem là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay, vì những người đi vay không ai muốn để mất căn nhà của mình, còn đối với những dự án hút tiền lớn thì không ai đảm bảo được nếu có rủi ro xảy ra. Thêm vào đó chính sách của Nhà nước cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn việc cấm cho vay đối với những dự án xa xỉ, không cần thiết, tránh bị đầu cơ, và tạo điều kiện thuận lợi cho những người có nhu cầu mua nhà được tiếp cận nguồn vốn

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam