NLTT: Đừng để nhà đầu tư ngoại “thâu tóm”

(Thứ Hai, 08/08/2011 | 14:52)
Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đang chìm trong cảnh “tăm tối”, các nhà đầu tư trong nước đang tìm mọi cách để tháo chạy khỏi thị trường. Trong khi đó các nhà đầu tư nước ngoài lại đang đổ xô đầu tư vào BĐS Việt Nam.
NLTT: Đừng để nhà đầu tư ngoại “thâu tóm”
NLTT: Đừng để nhà đầu tư ngoại “thâu tóm”


Vì đâu nên cớ?

Thị trường BĐS “chết lặng” cả một thời gian dài, lý do chủ chốt là do chính sách siết chặt tín dụng và lãi suất tăng quá cao đã khiến các doanh nghiệp (DN) kinh doanh BĐS không còn khả năng chống chọi. Thêm vào đó việc tăng thuế đất của Chính Phủ cũng là một yếu tố tác động đến sự đi xuống của thị trường BĐS.

Trong bối cảnh đầu vào khó khăn, đầu ra chật vật, nguồn vốn để hoạt động kinh doanh “cạn kiệt” mà hàng tồn đọng lại nhiều không bán được, nên các DN đã áp dụng nhiều phương cách như: khuyến mãi, giảm giá thành sản phẩm để kích cầu khơi thông thị trường…Tuy nhiên mọi nỗ lực vẫn không thể cứu vãn được tình thế, người dân hờ hững với BĐS vì dù cho muốn mua nhà thì họ vẫn không đủ tiền, đi vay thì không gánh nỗi lãi suất quá cao. Có nhiều DN thiếu vốn áp dụng cách chia sản phẩm BĐS đã hoàn thành lại cho các nhà thầu để “trừ nợ” như tại dự án Era Town (quận 7, TP.HCM) do công ty CP Đức Khải làm chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng là công ty xây dựng – địa ốc Hoà Bình, thay vì trả tiền mặt cho nhà thầu thì chủ đầu tư chia lại một lốc chung cư với 240 căn hộ cho nhà thầu…Với hình thức chia lại căn hộ này phân nào chia sẻ bớt gánh nặng nợ nần và hàng tồn cho các DN…

nltt dung de nha dau tu ngoai thau tom
Các DN áp dụng nhiều phương cách khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàngVới khó khăn như hiện nay, nhiều DN kinh doanh BĐS có nguy cơ đứng bên bờ vực phá sản, nguy cơ lớn nhất của DN lúc này là sản phẩm làm ra không bán được, sản phẩm BĐS tồn đọng nhiều, không thể thu lại vốn để duy trì hoạt động kinh doanh. Đối phó với tình hình thực tại, nhiều DN đã tìm cách sát nhập, chuyển nhượng dự án lại cho những DN có tiềm lực tài chính vững mạnh. Tuy nhiên, một thực tế là các nhà đầu tư trong nước đang tìm mọi cách để thoát thân, các DN đều mong có thể thu hồi lại vốn đã đầu tư vào BĐS, thì không ai dại gì lại “mang gông” giùm người khác. Chỉ có các nhà đầu tư nước ngoài mới mạnh dạn đầu tư vào BĐS Việt Nam, họ mua ngay không chần chừ những dự án do DN Việt Nam bán, đơn cử CapitaValue Homes - một công ty con của tập đoàn CapitaLand - vừa mua vào 65% cổ phần của công ty Quốc Cường Sài Gòn (QCSG), với mức giá là 121,2 tỷ đồng vào hồi tháng 5 vừa qua. Ngoài dự án trên, CapitaValue Homes còn mua được 3 dự án khác tại Việt Nam, trong đó có việc mua lại một phần lớn dự án bất động sản của công ty Khang An (tại quận 2, TP.HCM)...


Không nên xem nhẹ

Việc các DN kinh doanh BĐS tìm cách chuyển nhượng dự án lại cho những DN lớn, chủ yếu là những DN nước ngoài, điều này cũng hết sức bình thường, bởi lẽ đang trong hoàn cảnh khó khăn họ không còn cách nào khác khi hàng bán không được, không có tiền để trả lãi cho ngân hàng thì đành phải làm vậy.

Đối với những nhà đầu tư nước ngoài, họ cho rằng thị trường BĐS Việt Nam chỉ đang tạm lắng một thời gian, vượt qua giai đoạn này khi hồi phục thị trường sẽ sôi động trở lại. Theo nhận định, giá BĐS đang tụt giảm, rẻ hơn giá trị hiện hành 50% đây là điểm hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại. Tại buổi họp báo giới thiệu Hội Nghị thượng đỉnh thường niên BĐS cao cấp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và hội chợ triển lãm BĐS Quốc Tế MIPIM ASIA 2011 mới đây diễn ra tại Hà Nội, quan sát cho thấy các nhà đầu tư Châu Á đang chuyển dòng vốn đầu tư BĐS vào Việt Nam, và theo họ đầu tư vào thị trường Việt Nam thì nên đầu tư dài hạn sẽ mang lại lợi nhuận tốt.

nltt dung de nha dau tu ngoai thau tom
Thị trường BĐS Việt Nam là điểm đến hấp dân thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhận định tình hình này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, trong bối cảnh DN BĐS gặp khó về tài chính thì việc chuyển nhượng, bán dự án cũng là một giải pháp giúp họ có lối thoát phù hợp để tồn tại trong hoàn cảnh hiện nay, theo ông Châu đó là điều bình thường để tiến đến một thị trường BĐS chuyên nghiệp.

Trong khi đó ông Nguyễn Văn Đực, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty BĐS Đất Lành nhận xét, đây là một thực tế nguy hiểm đối với thị trường BĐS Việt Nam, ông Đực lo ngại việc các nhà đầu tư nước ngoài sẽ thâu tóm các dự án BĐS tên tuổi. Ông Đực cũng đề xuất với các cơ quan chức năng có thẩm quyền nên xem xét việc chia nhỏ những căn hộ có diện tích từ 50m2-100m2 đang “đắp chiếu” thành 2 hoặc 3 căn hộ nhỏ để phù hợp với khả năng thanh toán của khách hàng, Còn nếu để doanh nghiệp “tự bơi” trong khó khăn rồi phải bán lại dự án cho nhà đầu tư nước ngoài thì không biết viễn cảnh thị trường trong vài năm tới sẽ như thế nào.

Theo quan sát, các nhà đầu tư nước ngoài rất khéo trong việc chọn dự án để đầu tư, họ chỉ quan tâm đầu tư vào những dự án có vị trí đắc địa, tuyệt nhiên không đầu tư những dự án có vị trí xấu. Đây là điều đáng lo ngại, sau khi nắm giữ những dự án đắc địa các nhà đầu tư ngoại sẽ nghiễm nhiên làm “chủ” thị trường, chờ qua cơn khó khăn, nguy cơ thị trường BĐS nước ta sẽ bị chi phối theo mục đích của họ.
Đối với tình hình như hiện nay đang đặt ra thách thức đối với những nhà quản lý. Do vậy các cấp quản lý cần có cái nhìn chính xác, tìm ra những giải pháp thiết thực nhất giúp đỡ các DN kinh doanh BĐS trong nước tháo gỡ khó khăn và định hướng để thị trường BĐS phát triển đúng đắn, tránh bị “thâu tóm” để rồi sau này phải “hối tiếc”.

Bài viết bạn quan tâm


Hết TP HCM lại đến HN lãng phí đất công Hết TP HCM lại đến HN lãng phí đất công
Không chỉ có TP HCM đang nóng với tình trạng lãng phí đất công, Hà Nội cũng có nhiều dự án đất công bị “xẻ thịt”, cho thuê lại giá rẻ… Ngân sách Nhà nước mỗi năm thu về từ việc cho thuê một số tiền cực kỳ nhỏ, số chênh lệch từ việc kinh doanh này, ai sẽ là người được hưởng lợi?
4 lý do khó xảy ra bong bóng bất động sản 4 lý do khó xảy ra bong bóng bất động sản
Với nhiều thủ đoạn đầu cơ, thổi giá, chính giới cò đất đầu nậu là nguyên nhân gây ra sốt đất trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) thị trường bất động sản rất khó có khả năng xảy ra bong bóng.
Luật Du lịch đã quy định pháp lý condotel từ lâu Luật Du lịch đã quy định pháp lý condotel từ lâu
Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, condotel vốn là căn hộ du lịch, căn hộ khách sạn, căn hộ kết hợp ở, biệt thự nghỉ dưỡng… và đều đã có quy định trong Luật Du lịch với tên gọi bằng tiếng Việt, không phải bằng tiếng Anh như một số cách gọi hiện nay.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam