NLTT: Cơn “bĩ cực” của phân khúc căn hộ do đâu?

(Thứ Tư, 27/07/2011 | 08:39)
Chính bởi tác động của chính sách siết chặt tín dụng, lãi suất cho vay chưa có dấu hiệu sụt giảm mà thị trường BĐS cho đến thời điểm hiện nay vẫn “ngủ sâu”. Song, nhìn lại một cách toàn diện, chúng ta có thể thấy lý do chính yếu cho tình trạng này chính là các doanh nghiệp (DN), các chủ đầu tư thiếu vốn, không đủ nguồn lực tài chính vững mạnh để duy trì hoạt động kinh doanh.
NLTT: Cơn “bĩ cực” của phân khúc căn hộ do đâu?
NLTT: Cơn “bĩ cực” của phân khúc căn hộ do đâu?


Khó khăn về nguồn vốn

Nếu trước đây, khi thị trường BĐS phát triển sôi động, người mua đua nhau đổ tiền đầu tư vào thị trường nên các nhà đầu tư có thể huy động vốn dễ dàng từ các hợp đồng góp vốn trong dân, vay vốn các ngân hàng, thì đến thời điểm hiện nay, thị trường BĐS phải đi đến hồi “chạm đáy” theo đúng như chu kỳ hình sin của bất cứ hoạt động kinh tế nào. Không may cho thị trường BĐS, chu kỳ “chạm đáy” lại bị đặt trong tình hình kinh tế lạm phát cùng nhiều chính sách được Nhà nước đưa ra từ Nghị định 71 yêu cầu các chủ đầu tư chỉ được phép ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây xong phần móng của công trình và hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch BĐS theo quy định, và khi tổ chức việc huy động vốn phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng tỉnh, thành nơi phát triển dự án biết trước ít nhất 15 ngày, trong đó phải báo rõ hình thức và số vốn cần huy động cũng như tên, địa chỉ của nhà đầu tư, số lượng nhà sẽ bán cho đến Chỉ thị 01/CT-NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ, giảm tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất, trong đó có BĐS xuống tối đa là 16% vào 31/12/2011, nhằm kiểm soát thị trường BĐS VN không đi theo hướng “bong bóng” BĐS và cũng là để thị trường hoạt động minh bạch, dành “quyền mua” nhà ở cho những người có nhu cầu thực.

Vì một sự dễ dàng trong đăng ký hoạt động kinh doanh BĐS, mà nhiều cá nhân, doanh nghiệp nhỏ lẽ, thiếu vốn trường đã nhảy vào thị trường này vì “món hời” mà mua bán BĐS có thể mang lại. Do đó, khi “chạm” phải khó khăn bởi không huy động được vốn, họ đã phải vội “xả hàng” đi kèm với nhiều chiến thuật về giá đối với những dự án hoàn thành, hoặc “đắp chiếu” đối với những dự án đang triển khai dang dở.

nltt con bi cuc cua phan khuc can ho do dau
Đói vốn nhiều dự án đang thi công dang dở phải "đắp chiếu"

Giá tại các dự án này giảm đã dẫn đến tâm lý “đợi chờ” giá giảm sâu hơn nữa nên khách hàng vẫn chưa thể mở rộng hầu bao, bởi lẽ đó mà buộc các dự án của những DN, chủ đầu tư tuy có tiềm lực tài chính mạnh vẫn phải có những điều chỉnh về giá, thay đổi cách thiết kế - ưu tiên những căn hộ có diện tích nhỏ hoặc điều chính trong cách thanh toán, tạo mọi điều kiện để khách hàng không vay vốn ngân hàng mà vẫn có thể tích góp mua được một căn hộ.

Điểm lại thông tin thị trường BĐS, có thể thấy hàng loạt các chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng mua căn hộ, nhưng tình hình giao dịch vẫn không khả quan theo như số liệu báo cáo của CBRE trong quý II/2011, cụ thể: So với quý I/2011, số lượng căn hộ được chào bán trong quý này giảm 12,5%; giá chào bán thứ cấp tiếp tục giảm ở tất cả các phân khúc, giảm nhất là phân khúc hạng sang và trung cấp – giảm 1%.

Chen chân của các nhà đầu tư ngoại

Thời điểm khó khăn của các DN, chủ đầu tư trong nước lại là cơ hội cho các nhà đầu tư ngoại có tiềm lực tài chính mạnh kiếm lời tại thị trường BĐS Việt Nam qua việc mua rẻ lại các dự án để chờ cơ hội bán lại, hoặc đầu tư dự án mới ở những thị trường tiềm năng như Đà Nẵng, Ninh Thuận, Huế,… Gần đây nhất là dự kiến đầu tư vào thị trường BĐS VN trong hai năm tới của Shidler Group – Mỹ vào phân khúc cao ốc văn phòng và kho chứa hàng; Công ty Asia New Genration - Hồng Kông mong muốn đầu tư Dự án Khu vực Vịnh Vĩnh Hy - Núi Chúa (Ninh Thuận) với tổng số vốn khoảng 500 - 800 triệu USD,… Phát biểu với báo giới gần đây, các nhà đầu tư Hàn Quốc tin tưởng vào sự khởi sắc của thị trường BĐS VN trong thời gian tới và đây là thị trường tiềm năng dành cho các nhà đầu tư dài hạn.

nltt con bi cuc cua phan khuc can ho do dau
các dự án có vốn nước ngoài chủ yếu tập trung vào các phân khúc đem lại lợi nhuận cao

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, các dự án có vốn nước ngoài chủ yếu đầu tư vào các phân khúc đem lại lợi nhuận cao, như căn hộ cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng…chưa đáp ứng đúng nhu cầu thực của người dân. Hơn nữa, nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào thị trường VN vẫn còn mập mờ, nhiều dự án “bị giam” không được xây dựng, số liệu minh chứng qua thống kê của Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM, hiện nay trên toàn địa bàn TP có 138 dự án BĐS liên quan đến vốn đầu tư nước ngoài (100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh với DN VN), mức đầu tư của các dự án khá lớn, từ vài triệu USD đến hàng trăm triệu USD, cá biệt có dự án lên đến tỷ USD. Tuy nhiên, thực tế có nhiều dự án sau nhiều năm được cấp phép xây dựng nhưng vẫn còn trên giấy.

Do đó, đối với dòng vốn ngoại, Nhà nước cần phải có chính sách quản lý hợp lý, những dự án nào triển khai chậm so với giấy phép đăng ký xây dựng cần rút giấy phép đầu tư, xử lý vi phạm bằng những biện pháp mạnh để tránh gây lãng phí nguồn đất đai, cản trở sự đầu tư của các DN trong nước có thực lực.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam