Những vấn đề nổi bật của tháng

(Thứ Hai, 17/10/2011 | 08:35)
Tổng kết tình hình thị trường BĐS tháng qua có 4 vấn đề nổi bật nhất về thị trường cũng như những chính sách mới ban hành của Chính phủ.
Những vấn đề nổi bật của tháng
Những vấn đề nổi bật của tháng


1. Phòng, chống rửa tiền trong BĐS

Theo báo cáo của LHQ, các DN kinh doanh BĐS trong nước ta đang là đối tượng để bọn tội phạm lợi dụng rửa tiền, với nhiều thủ đoạn khá tinh vi như: thông đồng với DN để khai khống giá BĐS lên gấp nhiều lần so với giá trị thực, tiền đầu tư không rõ nguồn gốc, mua rồi bỏ hoang…

Những vấn đề trên là nguyên nhân làm cho thị trường BĐS phát triển thiếu minh bạch, giá BĐS liên tục bị đẩy lên cao so với giá trị thực. Do đó, để quản lý thị trường minh bạch hơn, và đồng tiền lưu thông trong thị trường này được công khai, nhằm hạn chế nạn rửa tiền, ngày 1/9 vừa qua, Bộ Xây dựng (BXD) quyết định ban hành Thông tư 12/2011 hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 74/2005 về phòng, chống rửa tiền đối với hoạt động kinh doanh BĐS

Thông tư sẽ có hiệu lực từ ngày 16/10/2011, theo thông tư, các sàn giao dịch BĐS, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới, quản lý BĐS phải thường xuyên rà soát thông tin về khách hàng. Và khi phát hiện khách hàng có dấu hiệu đáng ngờ phải báo cáo bằng văn bản cho Cục Phòng, chống rửa tiền thuộc Cơ quan Thanh tra, NHNN; BXD trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm phát hiện.

nhung van de noi bat cua thang
NH đồng loạt hạ lãi suất về mức 17 - 19%2. Giảm lãi suất, vẫn khống chế cho vay BĐS không quá 10%

Sau thời gian dài gặp khó khăn do tác động bởi những chính sách siết chặt tiền tệ và lãi suất tăng cao, tháng 9 vừa qua, thị trường BĐS phần nào tháo gỡ được những khó khăn bấy lâu nay khi nhận được tín hiệu vui từ việc các ngân hàng đồng loạt kéo hạ lãi suất về mức 17 – 19%/năm. Thêm vào đó các ngân hàng đồng ý cho vay tín dụng trở lại đối với BĐS, điều này làm thị trường này bớt “căng thẳng” hơn.

Tuy nhiên, TS Lê Xuân Nghĩa cũng lưu ý, đến năm 2012 vẫn phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 11 của Chính phủ, và NHNN nên khoanh vùng khoảng 5 - 7 NHTM đang gặp khó khăn về thanh khoản để khống chế các ngân hàng này cho vay BĐS. Các ngân hàng khác có thể cho vay bình thường nhưng tính trên toàn hệ thống không vượt quá 10%.

3. Tăng tỷ lệ chung cư lên 80%

Theo BXD, hiện nay tỷ lệ cơ cấu nhà ở thấp tầng và cao tầng tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM là không đồng đều, theo báo cáo của BXD tỷ lệ nhà ở đưa vào sử dụng có sự chênh lệch lớn. Trong khi căn hộ chung cư cao tầng có tỷ lệ sử dụng xấp xỉ 100%, thì tỷ lệ nhà ở liền kề chỉ đạt 80% và biệt thự thì mới đạt 58%. Điều này gây lãng phí tài nguyên đất đai và vốn đầu tư của xã hội, làm mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng xấu tới dư luận xã hội.

Chính vì vậy, để tiết kiệm quỹ đất và tăng thêm quỹ nhà ở, đáp ứng nhu cầu của nhiều người, trong chiến lược phát triển nhà ở, BXD đã đề xuất sẽ tăng tỷ lệ nhà ở chung cư tại Hà Nội, TP.HCM lên 80% trong các dự án phát triển nhà ở.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý thêm, việc phát triển nhà ở chung cư cần phải cân đối, tránh gây áp lực về hạ tầng khu vực như đường xá, điện, nước, trường học, bệnh viện…. Bởi đây cũng là vấn đề gây nhức nhối trong nhiều khu vực của thành phố lớn hiện nay.

4. Nợ xấu BĐS tăng cao

Theo báo cáo của BXD tại hội thảo “Tài chính và kế toán lĩnh vực BĐS” vào ngày 16/9, hiện nay tổng dư nợ tín dụng BĐS khoảng 245 nghìn tỷ đồng, trong đó TP.HCM chiếm khoảng 47%, Hà Nội khoảng 16%, chiếm gần 10% trong tổng dư nợ tín dụng của toàn hệ thống, trong đó nợ xấu từ 8% - 12%. Tại nhiều NHTM, nợ xấu BĐS tăng cao, đặc biệt là ngân hàng nhỏ, khi dư nợ BĐS chiếm khoảng 30-40% trên tổng dư nợ, cá biệt có ngân hàng chiếm tới 50%. Theo TS Lê Xuân Nghĩa nhận xét, do các ngân hàng thường ưu tiên cho các cổ đông lớn của ngân hàng mình vay tiền, mà các cổ đông này lại chính là đầu tư các dự án BĐS, đây chính là nguyên nhân gây ra nợ xấu BĐS trong hệ thống ngân hàng.

Ngoài ra, việc NHNN hạn chế tín dụng phi sản xuất xuống dưới 22% vào ngày 30/6/2011 và 16% vào cuối năm nay cũng khiến thị trường BĐS rơi vào cảnh thiếu vốn, nhiều DN không thể hoàn thành được các dự án đang dang dở, tính thanh khoản sản phẩm trên thị trường khó khăn, dẫn đến việc DN, nhà đầu tư không có khả năng thu hồi vốn, nên không có tiền trả nợ ngân hàng.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam