Những tin tức tốt cũng không thể “làm nóng” thị trường bất động sản

(Thứ Năm, 20/03/2008 | 09:09)
Mặc dù Bộ Xây dựng đã đề trình lên Chính phủ bảng dự thảo Nghị quyết cho phép Việt kiều và người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, không khí thị trường bất động sản TpHCM vẫn còn u ám, và giá thì vẫn đang giảm.
Những tin tức tốt cũng không thể “làm nóng” thị trường bất động sản
Những tin tức tốt cũng không thể “làm nóng” thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản TpHCM được xem là rất nhạy cảm với bất kỳ chính sách nào của Nhà nước, nhưng thật đáng ngạc nhiên khi vẫn giữ yên lặng trước thông tin cho phép người nước ngoài và Việt kiều mua nhà, mà dự kiến là sẽ có thể khuấy động nhu cầu thị trường.

Theo các nhà phân tích, bảng dự thảo Nghị quyết không có nhiều tác động đến thị trường. Việt kiều cũng không muốn mua nhà trong lúc này, vì họ đang đợi một mức giá “mềm” hơn.

Hoàng Thanh, một Việt kiều Đức cho biết, mặc dù giá đang giảm nhưng anh vẫn nhận thấy các chính sách Nhà nước vẫn không được rõ ràng. “Tôi sẽ đợi thêm một thời gian nữa, cho đến khi Nghị quyết được phê duyệt, và lúc đó tôi mới có thể quyết định”.

Trong khi đó, giá nhà và các lô đất ở TpHCM đang liên tục giảm. Trong 2 tuần qua, giá đất khu vực Thạnh Mỹ Lợi đã giảm từ 5-7 triệu VND/m2, còn 23-25 triệu VND/m2. Giá đất ở các quận 2, 7, 9 hoặc Cần Giờ, mà trước đây đã tăng rất nhanh, đã giảm 10-15% từ cuối tháng 2.

Các căn hộ cao ốc The Vista hiện đang được bán với giá 2.400-2.600USD/m2 thay vì 2.700-2.800USD như trước đây. Tháng 11/2007, giá các căn hộ The Vista đã tăng vút, từ 1.500USD đến 2.400USD/m2 chỉ trong vòng một ngày.

Căn hộ Saigon Pearl ở Bình Thạnh có giá gốc 2.860USD/m2, sau đó đã nhảy lên 4.500USD/m2 trước Tết, nhưng bây giờ đang bán với mức 3.500USD đến 4.000USD/m2.
Các khu dân cư Trường Thành và Phước Long ở quận 9, nằm trên xa lộ Sài Gòn – Long Thành - Dầu Giây hiện đang giao dịch với giá 6,5 – 8 triệu VND/m2, giảm 1-2 triệu VND/m2.

Đặc biệt, những căn hộ cao cấp, với mục tiêu dành cho khách hàng nước ngoài và Việt kiều như Cantavil và The Manor vẫn chưa tăng giá, mặc dù bảng dự thảo Nghị quyết cho phép người nước ngoài và Việt kiều mua nhà ở Việt Nam đã được đề trình lên Chính phủ.

Theo các chuyên gia bất động sản, thị trường này đang lao đao, kết quả từ những chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương.

Ông Lâm Văn Chúc, Giám đốc Công ty Bất động sản Phúc Đức cho rằng không có nhiều người mua lúc này bởi vì họ không vay được tiền từ Ngân hàng kể từ khi có chính sách siết chặt tín dụng bất động sản.

Ông nói: “Hiện tại, người vay phải trả lãi suất 15-20%/năm, điều này có nghĩa sẽ không ai có thể thu được lợi nhuận”.

Theo ông Phúc, tất cả khách hàng, nhà đầu tư, nhà đầu cơ đã bị đẩy vào đường cùng vì thiếu vốn. Thị trường bất động sản sẽ còn sút giảm trong tương lai.

Phó Tổng Giám đốc Công ty Sacomreal, Bùi Tiến Thắng nói rằng các nhà đầu tư chỉ nên mua nhà khi giá giảm đến mức thấp nhất. Tuy nhiên, không ai biết chắc rằng đến khi nào điều đó sẽ xảy ra.

Bài viết bạn quan tâm


Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội
Những tháng đầu năm, Hà Nội đón hàng loạt dự án căn hộ cao cấp mở bán. Tuy vậy, lượng người mua không đạt kì vọng. Trong khi đó, nhu cầu thực của thị trường nằm ở phân khúc chung cư giá mềm lại chưa được đáp ứng.
Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh? Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh?
Sau đợt điều chỉnh giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK), các nhà đầu tư đang đổ dồn sang bất động sản, khiến giá cả tăng chóng mặt. Vậy, đây có phải là thời điểm tốt để thị trường bất động sản điều chỉnh?
Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm
Nhiều doanh nghiệp (DN) sau khi được giao đất đã không triển khai dự án theo quy định mà chuyển nhượng lòng vòng, hoặc do thiếu năng lực nên không thực hiện dự án. Một số DN khác thì không thể triển khai do vướng đền bù giải tỏa…

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam