Những quy định, chính sách về đất đai, nhà ở

(Thứ Ba, 17/06/2008 | 11:29)
Thuế chuyển quyền sử dụng đất sẽ còn 2%
Những quy định, chính sách về đất đai, nhà ở
Những quy định, chính sách về đất đai, nhà ở

Hiện Bộ Tài chính đang hoàn chỉnh dự thảo nghị quyết của Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung Điều 7 Luật Thuế chuyển quyền sử dụng đất để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân.

Theo đó, thuế chuyển quyền sử dụng đất ở sẽ là 2%, giảm 50% so với hiện hành (4%). Nếu được thông qua, mức thuế suất mới này sẽ được áp dụng từ đầu năm 2009. Mục đích của việc giảm thuế chuyển nhượng đất ở, đất xây dựng công trình là để khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kê khai, nộp thuế khi giao dịch, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Diện tích đất tối thiểu để xây dựng: Từ 25 đến 36 m2

Lô đất xây dựng nhà ở tại các khu quy hoạch mới phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau: Nếu lô đất tiếp giáp đường có lộ giới từ 20 m trở lên thì diện tích phải bằng hoặc lớn hơn 45 m2, chiều rộng và chiều sâu lô đất từ 5 m trở lên. Nếu đường có lộ giới dưới 20 m thì diện tích lô đất tối thiểu là 36 m2, chiều rộng và chiều sâu của lô đất từ 4 m trở lên. Đó là một trong những nội dung của quy chuẩn xây dựng Việt Nam - quy hoạch xây dựng vừa được Bộ Xây dựng ban hành.

Cũng theo quy chuẩn trên, đối với nhà ở liên kế hiện hữu khi cải tạo phải đáp ứng các yêu cầu sau: Trường hợp lô đất nằm chung trong dãy phố thì diện tích lô đất xây dựng tối thiểu là 25 m2/căn và chiều sâu, chiều rộng không nhỏ hơn 2,5 m. Nếu là lô đất đơn lẻ thì diện tích tối thiểu là 50 m2/căn và chiều sâu, chiều rộng không dưới 5 m...

Nhà, đất ghi nợ tiền sử dụng đất sẽ được thế chấp?

UBND TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Tư pháp, các bộ, ngành liên quan và Chính phủ cho phép nhà, đất ghi nợ tiền sử dụng đất được thế chấp phần giá trị còn lại của nhà, đất (ngoài số tiền được nợ). Theo UBND TP.HCM, qua thực tiễn cấp giấy chứng nhận và giải quyết ghi nợ tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận, số tiền được ghi nợ thường chiếm chưa đến 1/2 tổng giá trị nhà đất, đó sau khi được cấp giấy chứng nhận và đưa ra giao dịch.

Thế nhưng các văn bản hiện hành về ghi nợ tiền sử dụng đất đều quy định chỉ khi thanh toán xong tiền sử dụng đất thì chủ nhà, chủ sử dụng đất mới được thực hiện các giao dịch, trong đó có thế chấp nhà, đất.

Quy định này làm vô hiệu cả quyền của người có nhà, đất ghi nợ đối với phần giá trị đã bỏ ra để tạo lập nhà, đất đó trước khi được xét cấp giấy chứng nhận. UBND TP.HCM cho rằng nếu kiến nghị này được chấp thuận thì khi nhận thế chấp, các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ cân đối giữa tổng giá trị nhà, đất thực tế và phần giá trị ghi nợ để tự xác định mức cho vay.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, hướng dẫn việc đăng ký giao dịch bảo đảm nhà, đất qua mạng Internet để tạo thuận lợi cho người tham gia giao dịch. Việc đăng ký giao dịch bảo đảm nhà, đất qua mạng Internet đã được Trung tâm Thông tin tài nguyên-Môi trường và Đăng ký nhà đất TP áp dụng thử nghiệm từ giữa năm 2004 đến giữa năm 2005 nhưng sau đó phải ngưng do Luật Giao dịch điện tử và Nghị định số 26/2007/NĐ-CP ngày 15-2-2007 của Chính phủ (quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số) lại không có quy định về loại hình đăng ký giao dịch bảo đảm nhà, đất qua mạng Internet.

Dự án dưới 5 ha không cần quy hoạch 1/500

Bộ Xây dựng vừa ban hành thông tư hướng dẫn lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch xây dựng. Theo đó, những dự án có quy mô nhỏ hơn 5 ha (hoặc 2 ha với dự án chung cư) sẽ không phải lập quy hoạch chi tiết 1/500.

Ban quản lý các khu công nghệ cao, khu kinh tế đặc thù sẽ tổ chức lập quy hoạch chi tiết xây dựng các khu chức năng thuộc phạm vi ranh giới mình quản lý. Với dự án có địa điểm xây dựng ngoài đô thị do một chủ đầu tư tổ chức thực hiện đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật thì có thể lập quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500.

Khi lập đồ án quy hoạch chi tiết, nếu có những nội dung khác với nhiệm vụ quy hoạch đã được phê duyệt mà không thay đổi phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất khu vực lập quy hoạch thì không phải lập lại nhiệm vụ quy hoạch. Người có thẩm quyền chỉ phê duyệt lại nhiệm vụ quy hoạch để đảm bảo sự thống nhất với đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng.

Đối với các công trình phúc lợi công cộng, công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, sau ba năm kể từ ngày công bố quy hoạch chi tiết mà chưa triển khai thực hiện, chủ đầu tư vẫn được sử dụng bản quy hoạch chi tiết đó nếu phù hợp với định hướng phát triển.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam