Những nhận định đáng lưu ý về bất động sản năm 2015

(Thứ Tư, 25/02/2015 | 15:24)
MBND - Nhiều ý kiến chuyên gia và đại diện cơ quan quản lý nghiêng về xu hướng tích cực cho thị trường BĐS
Những nhận định đáng lưu ý về bất động sản năm 2015
Những nhận định đáng lưu ý về bất động sản năm 2015

Vẫn còn những thận trọng trong việc nhận định thị trường bất động sản năm 2015 tuy nhiên các ý kiến đại diện cơ quan quản lý cũng như các chuyên gia đã bắt đầu nghiêng dần về xu thế tích cực cho thị trường này.

nhung nhan dinh dang luu y ve bat dong san nam 2015

Tại hội thảo Khoa học Quốc gia: "Kinh doanh bất động sản - Cơ hội và thách thức trong đà phục hồi của thị trường" diễn ra cuối tháng 1/2015, Th trưởng Xây dng Nguyn Trn Nam cho rng, có 3 yếu t chng minh th trường đang trên đà phc hi. Đu tiên là mc giá đã gim rt sâu. Tiếp đó là giao dch thành công tăng mnh, sn phm mi bán tt và tn kho gim trên 50%. Cui cùng là dòng tin dành cho bt đng sn trong h thng ngân hàng tăng rt cao. Hin nay, dòng tin này đã trên 300.000 t đng, vượt mc 280.000 t đng so vi thi đim năm 2008.

Cũng theo ông Nam, đi vi nhng d án có tiến đ thi công tt, h tng tương đi và không quá xa trung tâm, đi li thun tin s tiếp tc tiêu th tt. Tuy nhiên, tc đ gii quyết hàng tn kho s chm hơn trước vì tn kho hin nay ch yếu là các d án xa trung tâm, h tng chưa có, các căn h din tích ln.

Xu hướng mua bán sáp nhp các d án tiếp tc tăng. Các doanh nghip gp khó khăn s tiếp tc quá trình mua bán, điu chnh d án cho phù hp, nhiu d án gp khó khăn v vn đu tư s được các nhà đu tư nước ngoài mua li, thay vì đi xin cp d án mi.

Đc bit, nhiu d án trước kia tm dng s được khi đng tr li đ giao nhà cho khách hàng đã mua. Nhng d án đ điu kin, có v trí tt s được khi công, góp phn tăng ngun cung nhng căn h phù hp nhu cu ca th trường.

Trong khi đó, tại hội tho v th trường bt đng sn do Hip hi Bt đng sn Vit Nam (VNREA) phi hp vi Trường đi hc Kinh tế Quc dân t chc ngày 27/11 ti Hà Ni, ông Trn Kim Chung đến t Vin Nghiên cu qun lý kinh tế Trung ương cho biết, “Thị trường có xu hướng tốt lên, nhưng phải đến quý II hoặc quý III/2015, giao dịch nhà đất mới có thêm xung lực mới để tăng trưởng như tác động của PPP, kinh tế thế giới ổn định, dòng tiền được khơi thông do Luật Nhà ở nới lỏng điều kiện cho phép đối tượng nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam…”.

Thận trọng hơn, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho rằng, “Mặc dù thị trường bất động sản đang có dấu hiệu hồi phục nhưng về cơ bản vẫn tiếp tục khó khăn từ nay đến cuối năm và cả trong năm 2015”.

nhung nhan dinh dang luu y ve bat dong san nam 2015

Với một người trong cuộc và đồng thời cung tham gia cơ quan quản lý, ông Nguyễn Văn Đực – Phó chủ tịch hiệp hội BĐS TPHCM, PTGD Cty TNHH Địa ốc Đất Lành, thị trường BĐS năm 2015 sẽ chịu ảnh hưởng lớn bởi nhiều thông tin tích cực như gói 30.000 tỷ đồng đã được mở hơn cho người dân dễ vay mua nhà thương mại dưới 1,05 tỷ đồng/căn và điều kiện thông thoáng cho phép người nước ngoài sỏ hữu nhà tại VN, tuy nhiên việc đầu tư bất động sản sẽ khó khăn hơn do thủ tục xây dựng nhiêu khê hơn, quy định về ký quỹ, bảo lãnh và tiền sử dụng đất tăng.

nhung nhan dinh dang luu y ve bat dong san nam 2015

Còn theo chuyên gia kinh tế, TS. Lê Xuân Nghĩa, chính sách lãi suất, giá dầu và tỷ giá sẽ là những yếu tố có thể tác động mạnh lên thị trường bất động sản năm 2015. Dư địa chính sách tiền tệ để kích thích kinh tế còn rất ít, lãi suất khó giảm nhiều, cung tiền cũng không thể tăng hơn nữa và chỉ còn lại dư địa nhỏ là xử lý nợ xấu và tăng trưởng tín dụng. “Điều lo ngại hiện nay là cục nợ xấu vẫn còn lớn mà dù chúng ta ‘nhốt lại’ hay ‘kéo dài’ ra thì cuối cùng vẫn còn là cục nợ xấu. Và nếu không làm tan hết cục nợ này thì sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến trình cải cách ngân hàng. Điều quan trọng hơn là điều này sẽ cản trở việc hình thành thị trường mua bán nợ, thị trường mua bán, sáp nhập bất động sản”, ông Nghĩa nói và cho biết, hiện nay, lãi suất đang hình thành đường cong chuẩn, nghĩa là kỳ hạn ngắn thì lãi suất thấp, kỳ hạn dài thì lãi suất cao và rủi ro ít lãi suất thấp, rủi ro nhiều thì lãi suất cao. Điều này cũng phản ánh toàn bộ thị trường tiền tệ đã trở lại bình thường.

Vẫn theo ông Nghĩa, sự phát triển của thị trường bất động sản liên quan mật thiết đến tín dụng. Trong năm 2015, kế hoạch chính của Chính phủ là sẽ phát hành lượng lớn trái phiếu có kỳ hạn trung và hạn. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại hiện đang sở hữu lượng trái phiếu chính phủ lớn, vì vậy muốn mở rộng tín dụng thì phải giải phóng lượng trái phiếu chính phủ này, mà điều này lại làm tăng lo ngại mặt bằng lãi suất sẽ lại tăng lên.

“Nguy cơ lãi suất tăng trở lại dù không đến mức ‘điên đảo’ nhưng đủ cản trở đà hồi phục của thị trường chung vào nửa cuối năm nay vẫn còn. Đặc biệt, đối với những DN bất động sản đã ‘thoi thóp’ trong một thời gian dài, rồi lòng tin thị trường, niềm tin kinh doanh đang mới chớm trở lại rất có thể sẽ tan biến”, ông Nghĩa nói và nhấn mạnh, cần hết sức thận trọng và phải có những giải giúp ổn định lãi suất, nếu không sẽ rất nguy hiểm không chỉ với đà hồi phục của thị trường bất động sản, mà còn đối với cả nền kinh tế.

MBND

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1? Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1?
Nhu cầu nhà ở tại khu vực trung tâm TP.HCM chưa bao giờ hạ nhiệt, chính vì thế dù giá cả vô cùng đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn vô cùng săn đón, và đặc biệt tìm mua căn hộ quận 1. Những ưu điểm gì khiến khu vực này được khách hàng ưa chuộng đến vậy? Liệu có tiềm ẩn những rủi ro nào khi bạn bỏ tiền đầu tư vào đây?
Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ? Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ?
Theo quy định mới từ Thông tư 03 năm 2018 hướng dẫn Nghị định 139, các trường hợp sai so với giấy phép xây dựng nhưng phù hợp quy hoạch vẫn sẽ được hoàn công cấp sổ đỏ cho người dân. Nhờ đó, rất nhiều trường hợp xây nhà ở riêng lẻ không phải đóng tiền phạt và thoát tình trạng “treo” sổ đỏ.
Đất Phú Quốc đóng băng, nhà đầu tư chuyển hướng về Hà Tiên Đất Phú Quốc đóng băng, nhà đầu tư chuyển hướng về Hà Tiên
Sau một thời gian bùng nổ cơn sốt đất, thị trường bất động sản huyện đảo Phú Quốc im ắng trở lại vì buộc phải tạm dừng các hoạt đông phân lô, tách thửa 500m2. Một số nhà đầu tư phân thành lô từ nửa công trở lên để rao bán, một số chuyển hướng chuyển hướng về Hà Tiên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam