Những công trình tiền tỷ hoang phế

(Thứ Ba, 08/05/2007 | 00:00)
Sở hữu nhiều khu đất đẹp, ở vị trí mặt tiền tại TP HCM nhưng Vietnam Airlines sử dụng kém hiệu quả, thậm chí để “đóng băng”. Riêng khu đất góc đường Đinh Tiên Hoàng – Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1 trị giá 500 tỷ đồng xây dựng dang dở 8 năm qua.
nhung cong trinh tien ty hoang phe
Những công trình tiền tỷ hoang phế

Khu đất góc đường Đinh Tiên Hoàng - Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM (địa chỉ cũ là 27B Nguyễn Đình Chiểu) do Vietnam Airlines (VNA) quản lý. Năm 1994, thời điểm TP HCM còn “sốt” cao ốc, khách sạn, VNA cùng với Công ty S.M.I. Travel Company Limited (Thái Lan) thành lập Công ty liên doanh TNHH Khách sạn hàng không Việt Nam để cải tạo, nâng cấp tòa nhà 5 tầng tại địa chỉ trên thành khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế 4 sao, kinh doanh các dịch vụ khách sạn.

Công trình được khởi công và công ty liên doanh cũng hai lần điều chỉnh tăng vốn vào năm 1995, 1999 lên 27,3 triệu USD (tuy nhiên diện tích khu đất thời điểm này điều chỉnh giảm còn 5.006 m2). Vốn công ty liên tục điều chỉnh tăng, nhưng tiến độ công trình cứ ì ạch. Người dân xung quanh cho biết khoảng năm 1998 công trình ngưng xây dựng...

Ngày 21/12/2000, Bộ Kế hoạch Đầu tư đồng ý cho chuyển nhượng phần vốn góp của phía công ty Thái Lan cho VNA, thành doanh nghiệp 100% vốn VN, chấm dứt hoạt động của công ty liên doanh. Nhưng hơn 6 năm qua, dự án vẫn án binh bất động. Công trình trở thành hoang phế. Phía đường Nguyễn Đình Chiểu là tòa nhà 5 tầng đã xuống cấp, tầng trệt được trưng dụng làm bãi giữ xe. Khu phía sau dở dang, chỏng chơ gọng sắt...

Giám đốc một công ty thẩm định bất động sản cho biết, với vị trí khu đất trên, giá thị trường hiện nay 8-9 lượng vàng/m2. Như vậy giá trị toàn bộ khu đất trên không dưới 500 tỷ đồng. “Đống vàng” này đã bị "bỏ quên" hơn 8 năm qua, không được đưa vào khai thác, sử dụng, lãng phí tiền tỷ.

Xây rồi... đập bỏ

Lãng phí trong sử dụng đất công cũng diễn ra tại địa chỉ 108 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM do VNA quản lý, sử dụng làm nhà nghỉ và văn phòng các đơn vị trực thuộc. Tại đây là một dãy nhà dài khoảng 100 m, sâu khoảng 15 m, một trệt hai lầu, tổng cộng trên 100 phòng. “Khoảng 2 năm trước, công trình bắt đầu được cải tạo, nhưng sau đó ngưng sửa chữa”, một người dân nói.

Hiện công trình loang lổ bởi những chỗ đã bị đập phá chưa kịp sửa chữa, còn phần đã cải tạo cũng chưa được sử dụng do công trình chưa hoàn chỉnh. VNA phải tốn tiền thuê bảo vệ canh giữ.

Ông Lương Ngọc Thuyên, đội trưởng đội phục vụ hành chính đoàn bay 919 (đơn vị quản lý dãy nhà trên, thuộc VNA), cho biết, khu nhà này trước đây do đoàn bay 919 quản lý, phục vụ hành khách quá cảnh. Do công trình xuống cấp nên đầu năm 2004, VNA giao cho ban quản lý dự án của Tổng công ty cải tạo công trình. Tuy nhiên, quá trình cải tạo lại phát hiện kết cấu công trình không đảm bảo nên đã tạm dừng sửa chữa vào cuối năm 2004. Ông Thuyên nói khu đất tại địa chỉ trên có diện tích khoảng 6.000 m2.

Theo một cán bộ VNA, việc tạm dừng sửa chữa do quá trình khảo sát, đơn vị có trách nhiệm đã không đánh giá kỹ chất lượng công trình. Nếu tiếp tục cải tạo, công trình sẽ không sử dụng được lâu, lại phải đập bỏ, xây mới.

Ngoài hai khu đất trên, hiện nay VNA còn được giao quản lý, sử dụng nhiều khu đất khác có diện tích khá rộng trên đường Hồng Hà. Tuy nhiên, một số diện tích được tận dụng làm hồ bơi, sân tennis...

Bài viết bạn quan tâm


Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 2: Dân nghèo ở lại Chung cư Sài Gòn và những bí mật lạ đời - Kỳ 2: Dân nghèo ở lại
Chung cư Nguyễn Thiện Thuật (Quận 3) là một trong những chung cư cũ nhất Sài Gòn hiện nay với “thâm niên” tồn tại gần nửa thế kỷ. Người dân ở đây vì thế mà cũng khắn khít và gắn bó nhau hơn.
Đầu tư căn hộ cho thuê: Tính sai là lỗ nặng Đầu tư căn hộ cho thuê: Tính sai là lỗ nặng
Việc mua căn hộ giá cao, có diện tích lớn để cho thuê từng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy vậy, nếu đầu tư căn hộ cho thuê mà không tính toán kỹ, sẽ có thể lỗ đến hàng tỷ đồng.
Công trình nghìn tỷ bị lãng quên ở Hà Nội Công trình nghìn tỷ bị lãng quên ở Hà Nội
Bảo tàng Hà Nội mới từng là công trình nghìn tỷ nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, Bảo Tàng Hà Nội gần như không họat động và trở thành ngôi nhà hoang lớn nhất Thủ đô.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam