Nhức nhối tái định cư: Cháy quỹ hỗ trợ người bị thu hồi đất!

(Thứ Sáu, 05/09/2008 | 14:41)
Chỉ sau hơn 1 năm hoạt động, Quỹ hỗ trợ đào tạo và giải quyết việc làm cho người có đất bị thu hồi trên địa bàn TP.HCM (gọi tắt là Quỹ 156) đã "cháy" vốn.
Nhức nhối tái định cư: Cháy quỹ hỗ trợ người bị thu hồi đất!
Nhức nhối tái định cư: Cháy quỹ hỗ trợ người bị thu hồi đất!

Dài cổ chờ vốn

Chiều 2.9, tiếp xúc với người dân tại khu tái định cư 1 ha, P.An Phú và Bình Trưng Đông (Q.2), chúng tôi nhận thấy phần lớn họ đều có nhu cầu vay vốn để kinh doanh, buôn bán...

Một số hộ dân cho biết, hay tin Nhà nước hỗ trợ qua Quỹ 156, họ đã nộp đơn để mong có thêm vốn đầu tư, nhưng chờ mấy tháng nay vẫn "bặt vô âm tín".

Điển hình như hộ anh Vân (diện giải tỏa dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm) làm đơn vay 15 triệu đồng để mua chiếc xe gắn máy chạy xe ôm; hay chị Tốt (diện giải tỏa dự án đại lộ Đông - Tây) cần vay 10 triệu đồng để mua xe bán bánh mì..., đã nộp đơn hơn 6 tháng mà vẫn trong tình trạng chờ!

Hộ vay mới đã khó, số bà con từng được vay (từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng/hộ) nay muốn thêm vốn để làm ăn, càng khó hơn.

Vợ chồng ông Lê Văn Năm (diện giải tỏa dự án đại lộ Đông - Tây) có 6 người con đang ở độ tuổi lao động. Với số tiền 30 triệu đồng được vay đợt trước, ông chỉ tạm lo được công ăn việc làm cho 3 người con.

Hiện gia đình ông đang có nhu cầu vay thêm 80 triệu đồng để mua máy móc, trang thiết bị cho những người còn lại làm nghề thợ điện, thợ sơn, nhưng... "Có lẽ tôi phải đi vay "nóng" bên ngoài, chấp nhận lãi suất "cắt cổ" chứ chờ Quỹ 156 thì không biết đến bao giờ?" - ông Năm bức xúc.

Theo Hội đồng quản lý Quỹ 156, số vốn ban đầu của Quỹ là 50 tỉ đồng (trích từ ngân sách thành phố) đã cho vay hết từ lâu.

Hiện nay, toàn thành phố đang tồn đọng trên 600 dự án vay vốn (mỗi dự án có một hoặc nhiều hộ dân), với nhu cầu vay hơn 70 tỉ đồng; trong đó, nhiều dự án với số vốn cần vay 10,2 tỉ đồng đã được thẩm định và ra quyết định cho vay, nhưng người dân vẫn phải chờ vì Quỹ hết tiền!

Bao giờ người dân có vốn?

Qua tìm hiểu, được biết Quỹ không còn tiền là do sự thiếu hợp tác của các nhà đầu tư. Quyết định 156 "về thành lập Quỹ hỗ trợ đào tạo và giải quyết việc làm cho người có đất bị thu hồi để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố", quy định rõ: nguồn vốn của Quỹ bao gồm từ nguồn ngân sách thành phố cấp ban đầu để thành lập (50 tỉ đồng) và khoản đóng góp của chủ đầu tư sử dụng đất thu hồi của người dân (không quá 5% chi phí bồi thường, hỗ trợ của dự án đối với các dự án mới chưa triển khai và không quá 3% đối với các dự án đang bồi thường dở dang)...

Quy định là vậy, nhưng thực tế chỉ mới có ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận 4 nộp 6 tỉ đồng vào Quỹ 156, còn lại các chủ đầu tư khác đều làm lơ.

Trong khi đó, thành phố hầu như không có biện pháp chế tài, nên chủ đầu tư nào thực hiện thì dân nhờ, còn không thì dân đành chịu thiệt.

Mới đây, sau khi khảo sát hoạt động của Quỹ 156, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM đã đề nghị UBND thành phố sớm có những biện pháp hiệu quả hơn nhằm tăng cường vốn cho Quỹ, đảm bảo vốn cho các hộ dân có nhu cầu vay.

Còn ông Nguyễn Văn Xê, Phó trưởng ban Chỉ đạo xóa đói giảm nghèo và việc làm TP.HCM, cho biết Hội đồng quản lý Quỹ đang đề nghị thành phố tổ chức một cuộc họp với các đơn vị liên quan để giải quyết rốt ráo những vướng mắc của Quỹ.

"Hướng tới, chúng tôi đề nghị thành phố đẩy mạnh việc tổ chức cho người dân bị thu hồi đất học nghề, sau đó tạo công ăn việc làm ổn định thông qua các doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề... để việc hỗ trợ người dân căn cơ hơn" - ông Xê nói.

Quỹ 156 ra đời vào ngày 27.10.2006 theo Quyết định số 156 của UBND TP.HCM, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5.2007.

Ngoài việc cho vay vốn để sản xuất, kinh doanh..., Quỹ còn chi hỗ trợ học phí giáo dục, dạy nghề cho học sinh là con em của hộ có đất bị thu hồi, đang học tại các trường, cơ sở giáo dục ngoài công lập, với mức hỗ trợ được tính theo mức học phí của trường công lập...

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có hơn 315 dự án có thu hồi đất, với tổng số hơn 54 ngàn hộ dân bị ảnh hưởng.

Theo quy định, tất cả các hộ này đều được hưởng lợi từ Quỹ 156 khi có nhu cầu; UBND thành phố cũng đã có chỉ thị yêu cầu các sở - ngành, quận - huyện phải đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tiếp cận thông tin về Quỹ 156...

Thế nhưng, theo ghi nhận của chúng tôi, thực tế vẫn còn khá nhiều hộ dân chưa nắm được chủ trương, chính sách của thành phố về Quỹ 156.


Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam