Nhức nhối ở xã Dương Nội

(Thứ Tư, 09/07/2008 | 09:23)
Thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh nhiều sai phạm trong GPMB ở nhiều dự án giao thông nối Hà Nội – Hà Đôngliên quan đến xã Dương Nội, TP Hà Đông (đường Lê Văn Lương kéo dài; đường Lê Trọng Tấn nối Hà Đông với đường Láng Hòa Lạc…). Trước những phản ánh trên, các cơ quan chức năng TP Hà Đông, tỉnh Hà Tây đã tổ chức đoàn thanh tra làm rõ những vụ việc đã được báo chí phản ánh.
Nhức nhối ở xã Dương Nội
Nhức nhối ở xã Dương Nội

Bước đầu, nhiều biểu hiện vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, các quy định về quản lý, sử dụng đất công tại khu vực trọng điểm của các dự án – xã Dương Nội (TP Hà Đông) đã được phanh phui.

Phù phép hàng trăm ngàn m2 đất

Theo báo cáo của tổ công tác liên ngành do UBND TP Hà Đông thành lập thì trong số hơn 120.000m2 đất công ích hiện được giao quản lý, UBND xã Dương Nội và HTX Ỷ La trực thuộc đã cho thuê trái thẩm quyền, sử dụng đất thuê sai mục đích lên tới hơn 11.000 m2, trong đó có hơn 2.000 m2 đã không được sử dụngvào canh tác như đã cam kết mà tự ý xây dựng nhà xưởng. Số diện tích đất còn lại, chỉ tính riêng trong 2 năm (2001-2003), UBND xã này đã giao trái thẩm quyền hơn 6100m2 cho 37 hộ. Đặc biệt nghiêm trọng là trong số đất công ích còn lại được giao khoán cho các hộ đã xảy ra hiện tượng tự ý mua bán, chuyển nhượng (mặc dù được cấp trên yêu cầu nhưng UBND xã Dương Nội đã không cung cấp danh sách và tình hình các hộ dân đã thực hiện việc tư nhân hoá số đất công nói trên). Cạnh đó, tình trạng tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở đây cũng diễn ra nghiêm trọng.

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ tháng 3/2006 đến đầu tháng 5/2008, trên địa bàn xã này đã có tới 1484 hộ vi phạm dưới các hình thức nói trên với diện tích đất lên tới hơn 140.700m2. Điều đáng nói là việc xử lý những sai phạm này của UBND xã cũng có nhiều biểu hiện đáng ngờ, như: Có 19 trườnghợp được lập biên bản vi phạm nhưng lại không ra quyết định xử phạt, có 39 trường hợp UBND xã không giao quyết định xử phạt cho đối tượng vi phạm. Hơn thế, khi đại diện của UBND TP Hà Đông yêu cầu UBND xã này hoàn chỉnh hồ sơ xử lý các trường hợp xây dựng trái phép và tổ chức thực hiện cưỡng chế đối với những công trình có diện tích nhỏ hoặc đang xây dựng trước ngày 10/5/2008 nhưng vẫn không được chấp hành… Thiệt hại do những việc làm trái nguyên tắc nói trên không chỉ ở chỗ gây ra hàng loạt khó khăn, ách tắc đối với việc giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mà còn gây thiệt hại lớn đối với ngân sách nhà nước.

Dân chịu thiệt

Từ đầu năm 2008 đến nay, ở xã Dương Nội đã xuất hiện một tình trạng rất đáng lo ngại là người dân đua nhau, ào ạt xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp, đất lấn chiếm để…chờ đền bù khi các dự án triển khai. Thậm chí có hộ đã vay mượn hàng trăm triệu đồng để xây nhà, dựng xưởng với mục đích nói trên. Nguyên nhân của vấn đề nóng này chủ yếu là do người dân đã bị sự kích động, xúi giục của các đối tượng đầu cơ đất, được giao đất trái phép có khả năng bị thu hồi. Bước đầu xử lý tình trạng này, UBND TP Hà Đông đã quyết định cưỡng chế phá dỡ 19 công trình xây dựng trái phép thuộc dạng này trong thời điểm cuối tháng 6/2008. “Những hộ dân này vừa bị xử phạt hành chính, vừa phải chịu mọi chi phí cho việc tổ chức thực hiện các biện pháp cưỡng chế với số tiền lên tới hàng chục triệu đồng mỗi trường hợp. Theo quy định hiện hành thì những hộ dân thuộc đối tượng này sẽ không được đền bù bất kỳ một hạng mục nào của công trình xây dựng trái phép”- một lãnh đạo của UBND TP Hà Đông cho biết.

Như vậy, đối với những đối tượng có ý đồ trục lợi qua “canh bạc đất” cũng như những người dân thiếu hiểu biết về chính sách đền bù khi thu hồi đất hoặc bị lợi dụng để làm sai các quy định về sử dụng đất đai sẽ phải tự chịu thiệt hại cho những hành vi do chính mình gây ra. Được biết, sau tháng 6/2008, gần 60 trường hợp có sai phạm khác cũng sẽ được xử lý theo quan điểm, hình thức tương tự nhằm ngăn chặn, xử lý triệt để tình trạng vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn.

Vào thời điểm này, sau khi nhận được báo cáo về những vụ việc nghiêm trọng nói trên, Thường trực Tỉnh uỷ Hà Tây đã có văn bản chỉ đạo Thành uỷ, UBND TP Hà Đông vừa tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật (nhất là Luật Đất đai) để nhân dân nhận thức đúng, tự giác chấp hành, vừa kiên quyết xử lý nghiêm minh đối với các đối tượng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, các cán bộ, đảng viên vi phạm trong công tác quản lý đất công, kiện toàn bộ máy chính quyền xã Dương Nội…

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam