Nhu cầu thuê văn phòng tại Việt Nam tăng lên trong khu vực

(Thứ Năm, 27/10/2011 | 16:19)
Mặc dù giá thuê tại Châu Á cao và diện tích trống giảm trong Q3/2011, nhưng nhu cầu thuê văn phòng trong khu vực có dấu hiệu yếu đi, trong khi tại Việt Nam lại đang tăng lên.
Nhu cầu thuê văn phòng tại Việt Nam tăng lên trong khu vực
Nhu cầu thuê văn phòng tại Việt Nam tăng lên trong khu vực


Báo cáo mới nhất của Colliers International về tình hình thị trường văn phòng cho thuê toàn cầu nửa đầu năm 2011 cho thấy, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang có chuyển biến tích cực.Nhu cầu văn phòng tại Châu Á giảm do lo ngại kinh tế thế giới xấu


Giá thuê văn phòng tại Châu Á - Thái Bình Dương tăng nửa đầu năm trong khi tỷ lệ diện tích trống đang giảm) xuống còn 11,42% trong khi giá thuê tăng khoảng 2,9% trong nửa đầu năm 2011. Qua nghiên cứu 173 thị trường trên toàn thế giới, giá thuê văn phòng hạng A tại Hồng Kông đắt đỏ nhất thế giới, kế tiếp là London – West End. Paris thay thế Tokyo đứng vị trí thứ 3.


Một số thành phố có giá thuê đắt đỏ nhất là Hồng Kong đạt mức 213.70USD/foot vuông/năm, cao nhất trong khu vực cũng như trên toàn thế giới, Tokyo (104.91USD/foot vuông/năm) và Singapore (US$87.00USD/foot vuông/năm) đứng thứ hai và thứ ba trên toàn khu vực.


Theo Ông Simon Lo, Giám đốc nghiên cứu thị trường và Tư vấn khu vực Châu Á - Colliers International, mặc dù giá thuê tại Châu Á cao và diện tích trống giảm trong Q3/2011, nhu cầu thuê văn phòng trong khu vực có dấu hiệu yếu đi, một phần do những lo ngại về khủng hoảng nợ tại các nước Châu Âu và một viễn cảnh không chắc chắn về sự phát triển tại Hoa Kỳ


Các tập đoàn đa quốc gia đều được dự đoán sẽ tạm dừng lại các kế hoạch mở rộng của họ hoặc thậm chí hợp nhất lại, trong khi đó các doanh nghiệp địa phương trong khu vực vẫn giữ vững được nhu cầu thuê diện tích.


Đặc trưng của khu vực này là tình hình xây dựng văn phòng ở mức cao. Mức xây dựng trên 10 thành phố bao gồm Bangalore, Bắc Kinh, Thành Đô, Chennai, Delhi, Quảng Châu, TP Hồ Chí Minh, Mumbai, Thượng Hải, Tokyo đạt tổng 138 triệu foot vuông tính đến giữa năm. Quảng Châu được ghi nhận là thành phố có nhiều diện tích văn phòng đang được xây dựng nhất trên toàn thế giới (31,3 triệu foot vuông ).

nhu cau thue van phong tai viet nam tang len trong khu vucViệt Nam đang có dấu hiệu tăng


Thành phố HCM có tỷ lệ xây dựng văn phòng khá cao, nguồn cung dồi dào tại Việt Nam. Sau nhiều quý suy giảm, đến này thị trường này đã tương đối ổn định.


Knight Frank cho biết, thị trường văn phòng cho thuê Q3/2011 tại Tp.HCM tương đối ổn định với những dấu hiệu tích cực từ các dự án văn phòng hạng A và văn phòng hạng B.


Thị trường văn phòng hạng A thay đổi không đáng kể, phần lớn các cao ốc văn phòng hạng A vẫn duy trì được tỉ lệ lấp đầy ở mức 90% - 100%, trừ Bitexco Financial Tower. Tuy nhiên, mới đây Bitexco bắt đầu có những giao dịch thành công, tiêu biểu là hợp đồng với Adidas (thuê khoảng 1000m2 văn phòng và mặt bằng bán lẻ), và hợp đồng với các công ty Luật và đầu tư khác. Samsung cũng vừa ký thỏa thuận thuê bốn (4) tầng dự kiến sẽ chuyển vào cuối năm nay.


Chủ yếu trên thị trường hiện nay vẫn là các hợp đồng nhỏ (với diện tích cho thuê từ 100 m2 đến 300 m2 ). Các hoạt động mua bán và sát nhập (M&A) từ các đối tác châu Á như Trung Quốc và Nhật Bản cũng góp phần thúc đẩy thị trường.


Dễ nhận thấy rằng các công ty Việt Nam vốn đã rất nhạy cảm nay lại phải chịu lãi suất cao đã tạo nên cơ hội cho các công ty nước ngoài đang tìm kiếm tiềm năng tại thị trường Việt Nam, điều này được thể hiện rõ từ các công ty Nhật Bản. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu của các công ty này thường là tài chính và viễn thông.


Giá thuê văn phòng trong khu vực Quận 1 gần như không có sự thay đổi đáng kể. Giá thuê của phân khúc Hạng A không thay đổi nhiều so với quý trước. Giá thuê văn phòng hạng B vẫn duy trì ổn định và có tỉ lệ lấp đầy cao ở khu vực trung tâm Quận 1. Với mức giá thuê trung bình từ 26 -29 USD/ tháng.


Tại Hà Nội, theo số liệu từ Savills Việt Nam diện tích văn phòng cho thuê thêm trong quý 3 đạt xấp xỉ 36.600 m2, tăng mạnh 59% so với quý trước. Tiếp tục xu hướng từ quý trước, diện tích cho thuê thêm của văn phòng hạng B chiếm 80% tổng diện tích cho thuê thêm toàn thị trường, đạt 29.000 m2.


Tình hình hoạt động thị trường nhìn chung duy trì ổn định so với quý trước. Công suất thuê đạt 86% và giá thuê đạt 25,5 USD/ m2/ tháng. Nhà đầu tư bắt đầu quan tâm hơn đến thị trường văn phòng để bán trong quý này.

Bài viết bạn quan tâm


Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.
Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam
Thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài là thời gian thực hiện công việc theo kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hoặc hợp đồng giao nhận thầu hợp pháp.
Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế
Nhà ở cho công nhân nằm trong hạng mục công trình được ưu đãi thuế. Các công trình xã hội, văn hóa, thể thao phục vụ công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp cũng sẽ nhận được những ưu đãi về thuế. 

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam