NHNN đẩy mạnh giải pháp “bơm” tiền

(Thứ Tư, 18/08/2010 | 13:20)
Giải pháp tăng lượng cung tiền lãi suất hợp lý cho các TCTD đang tiếp tục tạo nên những thay đổi tích cực trên mặt bằng lãi suất thị trường hiện nay.
NHNN đẩy mạnh giải pháp “bơm” tiền
NHNN đẩy mạnh giải pháp “bơm” tiền


Trong các ngày qua NHNN tiếp tục mở thêm các phiên đấu giá giấy tờ có giá (GTCG) kỳ hạn ngắn thông qua thị trường mở. Chỉ riêng trong hai phiên 294 và 295 tổ chức trong ngày 16.8, lượng GTCG trúng thầu đạt hơn 2.000 tỉ đồng, trong đó có đến hơn 1.500 tỉ đồng được mua vào ở kỳ hạn 28 ngày, lãi suất 8%/năm. Trong phiên đấu thầu trước đó, số 293, lượng GTCG được mua vào cũng đạt 1.041 tỉ đồng ở kỳ 14 ngày, lãi suất 7,5%/năm.

Thời gian gần đây, NHNN liên tục thực hiện việc tăng lượng tiền cung ứng thông qua việc điều hành linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở, chủ yếu là chào mua GTCG với kỳ hạn 7 ngày và 28 ngày. Cũng nhằm tăng lượng tiền cung ứng cho các TCTD, NHNN cũng thực hiện tăng khối lượng cho vay tái cấp vốn, thực hiện hoán đổi ngoại tệ với các TCTD có dư vốn huy động bằng ngoại tệ, đồng thời giảm lãi suất hoán đổi ngoại tệ kỳ hạn 1 tháng từ 8%/năm xuống 7,5%/năm và 3 tháng từ 8,5%/năm xuống 8%/năm. Riêng với các NHTM có quy mô nhỏ, NHNN thực hiện việc hỗ trợ thanh khoản trực tiếp nhằm ổn định thị trường tiền tệ - tín dụng.

Để tiếp tục điều tiết mặt bằng lãi suất thị trường theo hướng giảm dần, đưa mặt bằng lãi suất cho vay VND xuống 12%/năm và lãi suất huy động xuống còn 10%/năm, NHNN khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp tăng lượng tiền cung ứng như trên với việc tăng thêm khối lượng vốn giao dịch qua nghiệp vụ thị trường mở với kỳ hạn và lãi suất hợp lý. Đồng thời tiếp tục cho vay tái cấp vốn để hỗ trợ các NHTM mở rộng tín dụng đối với nông nghiệp và nông thôn, xuất khẩu, DN nhỏ và vừa.

Đến nay, ba nhóm khách trên hiện đang được hưởng mức lãi suất cho vay VND thấp nhất trên thị trường, phổ biến ở mức 12-12,5%/năm và gần như tiệm cận lãi suất mục tiêu 12%/năm, lãi suất cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh khác phổ biến ở mức 13-15%/năm.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam