Nhìn lại thị trường căn hộ quý II/2010 (phần II)

(Thứ Hai, 09/08/2010 | 15:05)
Sở Xây dựng xác định đối với nhà chung cư có hai loại hình dịch vụ: Loại dịch vụ cần thiết áp dụng chung cho mọi chung cư và loại dịch vụ gia tăng, tùy chung cư có hoặc không.
Nhìn lại thị trường căn hộ quý II/2010 (phần II)
Nhìn lại thị trường căn hộ quý II/2010 (phần II)


Phí quản lý chung cư

nhin lai thi truong can ho quy ii 2010 (phan ii)

Chúng tôi khảo sát được đa số người dân chỉ chấp nhận phí quản lý tầm dưới 300.000 đồng/ tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, phí quản lý được ghi nhận như sau:

• 1 triệu đối với CCCC

• 450.000 đồng đối với CC trung cao

•200.000 đồng đối với CC trung cấp

Như vậy, lại 1 lần nữa, loại hình chung cư trung cấp vẫn nhận được sự đồng thuận của khách hàng về giá bán, giá quản lý và các tiện ích vừa phải.

Về vấn đề phí quản lý, Sở Xây Dựng cũng có những quan điểm như sau:

Sở Xây dựng xác định đối với nhà chung cư có hai loại hình dịch vụ: Loại dịch vụ cần thiết áp dụng chung cho mọi chung cư và loại dịch vụ gia tăng, tùy chung cư có hoặc không.

Theo định nghĩa của Sở Xây dựng, chi phí cho các dịch vụ tối thiểu trong nhà chung cư bao gồm chi phí nhân công và chi phí sử dụng năng lượng, nguyên nhiên vật liệu để duy trì hoạt động của hệ thống trang thiết bị thuộc phần sở hữu chung (hoặc sử dụng chung, gồm có thang máy, máy bơm nước, máy phát điện dự phòng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các trang thiết bị khác).

Ngoài ra, còn có chi phí cho dịch vụ bảo vệ, vệ sinh, thu gom rác thải, phụ cấp trách nhiệm và các chi phí khác phục vụ cho hoạt động của ban quản trị nhà chung cư. Sở Xây dựng đề xuất mức phí tối đa đối với dịch vụ tối thiểu trong nhà chung cư là 5.000 đồng/m2/ tháng. Với phần diện tích sử dụng làm việc, kinh doanh thì khung giá này nhân với hệ số 1,2.

Với các loại dịch vụ mang tính gia tăng (như hồ bơi, sân thể thao, nhà trẻ, mẫu giáo, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, diệt côn trùng và các dịch vụ cao cấp khác), dự thảo cho biết mức phí sẽ tùy theo thỏa thuận giữa người cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ.

Trước đây, Sở Xây dựng đã có ba dự thảo về phí dịch vụ nhà chung cư. Theo các dự thảo này, mức thu phí dịch vụ nhà chung cư tùy thuộc theo hạng nhà chung cư.

Chung cư hạng một tối đa không quá 8.000 đồng/m2; hạng hai tối đa 7.000 đồng/m2; hạng ba, hạng bốn lần lượt không quá 6.000/m2 đồng và 5.000 đồng/m2.

Nhà chung cư thuộc diện nhà ở xã hội, nhà công vụ, chung cư cũ tối đa không quá 1.000 đồng/m2. Đối với phần diện tích sử dụng để làm việc và kinh doanh, Sở Xây dựng đề nghị áp dụng mức thu trên nhân với hệ số 1,2.

Tuy nhiên, sau cuộc họp với các sở, ngành, quận, huyện vào ngày 18-3, UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng soạn lại dự thảo theo hướng không căn cứ vào loại hình chung cư mà tùy theo loại hình dịch vụ.


nhin lai thi truong can ho quy ii 2010 (phan ii)
Bảng so sánh khảo sát từ thị trường sơ cấp và thứ cấp (*).


Triển vọng thị trường

• Khu vực ngay sát với khu trung tâm Thành phố HCM như Bình Thạch, Gò Vấp, Tân Bình, Phú Nhuận,...có cầu về BĐS căn hộ bán lớn nhất Tp.HCM.

• Lý do mà khách hàng lựa chọn mua căn hộ gần khu vực trung tâm thành phố là do thuận tiện về giao thông và thuận tiện cho công việc là chủ yếu,...

• Giao thông tại TP.HCM đang trở nên vấn đề quan tâm của nhiều người trước nạn kẹt xe, ùn tắc. Vì thế, việc chọn mua các căn hộ gần khu vực trung tâm thành phố có xu hướng tăng cao.

Nhìn lại thị trường căn hộ quý II/2010 (phần I)


Bài viết bạn quan tâm


Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.
TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt
Sau thời gian dài bùng cơn sốt đất, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM bỗng dưng có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều nhà đầu tư mua lướt sóng “thoát hàng” không kịp thị trường nên buộc phải chuyển nhượng, hoặc cắt lỗ.
Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam