Nhiều ý kiến về xây dựng thí điểm mô hình căn hộ siêu nhỏ

(Thứ Năm, 28/06/2012 | 09:27)
Theo thông tin trên báo chí, UBND Tp. Hồ Chí Minh vừa có ý kiến chính thức về việc xây dựng căn hộ chung cư diện tích 20m2 của Công ty Địa ốc Đất Lành.
Nhiều ý kiến về xây dựng thí điểm mô hình căn hộ siêu nhỏ
Nhiều ý kiến về xây dựng thí điểm mô hình căn hộ siêu nhỏ


Theo đó, cơ quan này đã không đồng ý về việc cho phép thí điểm xây dựng căn hộ khu chung cư Thái An (quận 12) của Công ty Địa ốc Đất Lành với diện tích khoảng 20m2, dành cho một người ở. Trước đó, đề xuất xây dựng căn hộ siêu nhỏ trên của Công ty Địa ốc Đất Lành đã được Bộ Xây dựng “bật đèn xanh” bằng việc kiến nghị UBND Tp. Hồ Chí Minh cho phép xây dựng thí điểm mô hình căn hộ siêu nhỏ trên dành cho người đơn thân, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của người dân địa phương. Sau khi thí điểm, kết quả thu được sẽ là cơ sở để xem xét việc sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật cho phù hợp thực tế.

nhieu y kien ve xay dung thi diem mo hinh can ho sieu nho
Nhiều doanh nghiệp đang kỳ vọng được phép xây căn hộ siêu nhỏ để bán.


Lý do mà UBND Tp. Hồ Chí Minh từ chối thí điểm mô hình trên, ngoài việc diện tích loại hình căn hộ này vi phạm Luật Nhà ở thì nếu cho phép xây dựng, nó sẽ phá vỡ quy hoạch phát triển nhà ở bền vững của thành phố. Cơ quan này cũng cho rằng, diện tích ở bình quân trên địa bàn thành phố hiện nay là 25,7m2/người. Đồng thời, hiện địa phương này đang nghiên cứu đề ra chỉ tiêu phấn đấu dự kiến đến năm 2015 nâng diện tích ở bình quân lên 26,9m2/người. Như vậy, căn hộ 20m2 sẽ đi ngược lại chủ trương và kéo lùi chỉ tiêu mà thành phố đang phấn đấu. Ngoài ra, Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh cũng lo ngại khi triển khai loại căn hộ siêu nhỏ này sẽ kéo theo hàng loạt hệ lụy đối với sự phát triển của thành phố như: khuyến khích phát triển dân nhập cư, tăng quy mô dân số, tăng áp lực cho giao thông và hạ tầng xã hội, ảnh hưởng đến cảnh quan kiến trúc, an ninh trật tự xã hội, các ràng buộc pháp lý...


Xung quanh quyết định của UBND Tp. Hồ Chí Minh, có ý kiến đồng tình, vì cho rằng, nếu cho xây dựng loại căn hộ siêu nhỏ này thì sẽ góp phần kéo thụt lùi các tiêu chuẩn sống của thành phố. Tuy nhiên, đa số ý kiến đồng tình với đề xuất của Công ty Đất Lành. Theo đó, các lý do mà địa phương này đưa ra là chưa thuyết phục, ví như dùng khái niệm “dân nhập cư” là không chính xác vì không có luật nào cấm người dân nhập cư vào thành phố.


Có ý kiến cho rằng, diện tích bình quân nhà ở chỉ nói lên về mặt con số, yếu tố quan trọng phải là cải thiện được diện tích tối thiểu về nhà ở, điều mà người dân thành phố đang gặp rất nhiều khó khăn. Việc cho thí điểm căn hộ 20m2 sẽ giải quyết được nhu cầu rất lớn và chính đáng của người lao động, giải quyết được tình trạng ổ chuột ở các khu nhà trọ xập xệ, kém chất lượng.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam