Nhiều nhà sắp... nhảy sông

(Chủ Nhật, 12/08/2007 | 00:00)
Những ngày qua, hơn 100 người dân của 27 hộ ở khu vực 1, phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang mất ăn mất ngủ vì nhà của họ có thể... “nhảy sông” bất cứ lúc nào. Những vết nứt trên tường nhà và phía ngoài đường sông lớn Ngã Bảy đang rộng ra. Trên con lộ từ khu vực dưới chân cầu Ngã Bảy có một vết nứt rộng khoảng 3 cm chạy dài cặp phía trong lộ. Từ mé sông đo sâu vào phía đất liền khoảng 20 m cũng có một vết nứt
Nhiều nhà sắp... nhảy sông
Nhiều nhà sắp... nhảy sông

Những ngày qua, hơn 100 người dân của 27 hộ ở khu vực 1, phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang mất ăn mất ngủ vì nhà của họ có thể... “nhảy sông” bất cứ lúc nào. Những vết nứt trên tường nhà và phía ngoài đường sông lớn Ngã Bảy đang rộng ra.

Trên con lộ từ khu vực dưới chân cầu Ngã Bảy có một vết nứt rộng khoảng 3 cm chạy dài cặp phía trong lộ. Từ mé sông đo sâu vào phía đất liền khoảng 20 m cũng có một vết nứt rộng chừng 4 cm, có nơi rộng 6 cm nằm vắt ngang nhà dân. Ông Hoàng Công Hậu, cán bộ phụ trách thủy lợi của Phòng kinh tế thị xã Ngã Bảy, cho biết: “Đoạn đường này dài 320 m có 27 hộ sinh sống, đoạn bị sụp nghiêm trọng nhất khoảng 120 m nằm gần nhà truyền thống thị xã Ngã Bảy. Nguyên nhân do dòng chảy của các sông đều đổ về đây lâu ngày tạo thành hàm ếch xoáy sâu vào đất liền gây sạt lở”.

Một người dân trong khu vực cho biết khoảng 10 ngày trước, phát hiện dãy bờ kè do Nhà nước đầu tư trên 1,2 tỷ đồng có một số đoạn bị nghiêng xuống sông. Vài ngày sau đó, khoảng cách giữa các đoạn kè cứ ngày một tách xa ra sông. Sáng 14/6, hàng chục trẻ em đang vui chơi gần bờ sông phía trước nhà truyền thống thị xã Ngã Bảy bỗng phát hiện mặt đất chuyển động. Các em kịp chạy về phía trong thì con lộ bị nứt ra làm đôi, một phần lún sâu, nước dưới sông tràn lên xối xả. Cùng lúc đó dãy nhà của khu di tích liên hiệp đình chiến Nam bộ xuất hiện gần chục vết nứt rộng 4-6 cm từ trên nóc nhà chạy dọc xuống sát mặt đất, nhiều mảng tường đổ xuống ầm ầm. Nhiều nhà dân trong khu vực cũng bị nứt xé tường, mặt sân tách rời với hàng ba làm nhiều người hoảng loạn ôm trẻ em và tài sản chạy ra khỏi nhà.

Báo động đỏ

Do khu di tích liên hiệp đình chiến Nam bộ nằm trong khu vực sạt lở nguy hiểm nên Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hậu Giang, Phan Minh Chiến, đã có mặt để vận chuyển những vật trưng bày sang nhà truyền thống. Ông Chiến nhận định: “Khu nhà di tích lịch sử có thể bị sập hoặc sụp xuống sông bất cứ lúc nào vì phía dưới có hàm ếch, nên biện pháp tốt nhất là phải dựng hàng rào khống chế người dân qua lại khu vực này”.

Đối với những hộ có nhà trong khu vực sạt lở, UBND thị xã Ngã Bảy đã kết hợp với chính quyền phường Hiệp Thành tổ chức họp dân, vận động mọi người tạm di dời đi nơi khác để đảm bảo tính mạng và tài sản vì mùa mưa bão đã đến nên nguy cơ sạt lở ra diện rộng có thể kéo theo nhiều nhà “nhảy sông”.

Cũng trong sáng 18/6, ông Nguyễn Văn Nay, Chủ tịch UBND thị xã Ngã Bảy, đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp để tìm biện pháp khắc phục sự cố sạt lở trước khi quá muộn. Theo ông Nay, khu vực phường Hiệp Thành đang là điểm báo động đỏ về sạt lở ở thị xã Ngã Bảy vì không chỉ dòng chảy của sáu ngả sông còn lại đổ về đây, mà còn do các trụ chống va đập dưới chân cầu làm lệch dòng chảy nên nước càng chảy mạnh và xoáy mạnh vào doi cát. Ông Nay cho biết: “Chúng tôi đang tích cực động viên người dân di dời tài sản và tạm tìm nơi ở mới. Những hộ nào thật sự nghèo, không tìm được nhà người thân để ở tạm thì chúng tôi sẽ hỗ trợ tiền ở trọ”.

UBND thị xã Ngã Bảy sẽ làm việc với Công ty TNHH Xây dựng 96 (Cần Thơ) để tiến hành đóng sắt lá chống sạt lở với chiều dài trên 100 m ở nơi nguy hiểm nhất. Biện pháp tiếp theo đã được tỉnh đồng ý là sẽ đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Hậu Giang ghi vốn để xây bờ kè kiên cố đúng chuẩn với kinh phí khoảng 4-7 tỷ đồng. Tuy nhiên, số vốn này chỉ là ước tính vì xây bờ kè ở khu vực này rất phức tạp.

Bài viết bạn quan tâm


4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.
Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2 Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2
Đất biển Đà Nẵng đã lập kỷ lục, có nơi lên đến 300 triệu đồng/ m2 - Theo Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam.
Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam