Nhiều khu đô thị mới chỉ bán nền

(Thứ Sáu, 27/06/2008 | 14:49)
Ngày 26-6 đã diễn ra hội thảo "Mô hình phát triển khu đô thị mới" do Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM và Hiệp hội Các đô thị VN tổ chức.
Nhiều khu đô thị mới chỉ bán nền
Nhiều khu đô thị mới chỉ bán nền

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho rằng có những khu đô thị chủ đầu tư quản lý khá tốt nhưng khi bàn giao cho các cơ quan hữu quan quản lý thì lại xuống cấp, nhếch nhác. Vấn đề đặt ra là cơ chế chính sách, cơ chế quản lý ra sao để có nhiều khu đô thị kiểu mẫu như Phú Mỹ Hưng,TPHCM.

Theo tiến sĩ Lê Đình Tri, vụ phó Vụ Kiến trúc qui hoạch-xây dựng (KTQHXD-Bộ Xây dựng), đến nay cả nước có trên 730 đô thị với khoảng 28 triệu người. Việc phát triển các khu đô thị mới góp phần tạo ra những khu đô thị có cảnh quan, kiến trúc đẹp, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại, giải quyết một phần nhu cầu về nhà ở, nâng cao chất lượng sống…

Với tốc độ phát triển dân số khá nhanh trong khi hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa đáp ứng, dẫn đến quá tải. Do đó cần cải tạo, mở rộng, phát triển các khu đô thị cũ, đồng thời đô thị hóa các vùng phụ cận và hình thành các khu đô thị mới.

"Bước lùi" tiêu chuẩn

Theo Vụ KTQHXD, một số dự án gọi là "khu đô thị mới" nhưng thật ra chỉ là dự án khu dân cư, chức năng chủ yếu là nhà ở hoặc phân lô để chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Dự án có qui mô nhỏ, lại thiếu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thiếu dịch vụ công ích về vệ sinh môi trường, chiếu sáng công cộng và cả dịch vụ quản lý chung cư

Một số khu đô thị người mua nhà đến ở chưa nhiều, giá dịch vụ tùy tiện, chất lượng công trình không như cam kết…Tại TP.HCM cũng có đến hàng trăm dự án qui mô nhỏ, chỉ vài chục hecta, thậm chí dưới 10ha đang hình thành.

Tiến sĩ Lưu Đức Hải, cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), cũng cho rằng nhiều khu đô thị hình thành tại các TP lớn chỉ là đáp ứng tức thời cho nhu cầu về nhà ở, còn việc tạo ra môi trường sống thật sự theo đúng nghĩa thì hoàn toàn chưa. Thậm chí một số khu đô thị là "bước lùi" về tiêu chuẩn ở khi xét về chất lượng hạ tầng, dịch vụ đô thị.

Cũng theo tiến sĩ Hải, Nhà nước quản lý "bộ khung đô thị” thông qua qui hoạch vùng, qui hoạch chung, qui hoạch chi tiết 1/2.000. Thế nhưng các chủ đầu tư không thể chờ có các qui hoạch trên rồi mới xây dựng kế hoạch cho riêng mình. Vì vậy mà có tình trạng các đô thị tự phát ra đời khiến bức tranh đô thị trở nên nham nhở, manh mún.

Qui hoạch cứng nhắc

Là khu đô thị mới vừa được Bộ Xây dựng công nhận là "khu đô thị kiểu mẫu", đại diện Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng nêu ra một số kinh nghiệm: trong quá trình đầu tư luôn thực hiện theo các nguyên tắc là qui hoạch trước, xây dựng sau, xây dựng phần dưới mặt đất trước và trên mặt đất sau. Quá trình đầu tư cũng được phân chia thành từng giai đoạn, từng khu vực, triển khai đồng bộ để không phải đào xới lên nhiều lần.

Tương tự về giao thông được qui hoạch theo kiểu bàn cờ để không xảy ra kẹt xe, các tuyến đường có lộ giới, mặt cắt phù hợp để đáp ứng nhu cầu giao thông cho trước mắt và lâu dài...

Để có nhiều khu đô thị kiểu mẫu, đại diện ban quản lý khu Nam (TP.HCM) đề xuất: đối với các dự án đã và đang triển khai trước khi có qui chế về khu đô thị mới cần rà soát, bổ sung các tiêu chí để đảm bảo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các công trình phục vụ…nhằm nâng cao hiệu quả các dự án.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, sở dĩ hiện nay chưa có nhiều khu đô thị kiểu mẫu một phần do một số chủ đầu tư chạy theo lợi nhuận, ít chú trọng đến cảnh quan, môi trường và các dịch vụ kèm theo ở khu đô thị. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng một số chính sách về qui hoạch đô thị hiện nay còn bất cập, cứng nhắc. Chính điều này đã bó buộc, không phát huy được tính sáng tạo của các chủ đầu tư.

Phát triển ngoại thành trước khi mở rộng đô thị

Mỗi ngày các thành phố lớn ở châu Á lại tăng thêm bình quân 100.000 người trong vòng hai thập niên tới. Tình trạng mở rộng đô thị hóa "chưa từng thấy" này đang đặt ra thách thức cho sự phát triển bền vững của các thành phố ở châu Á.

Theo AFP, đưa ra cảnh báo trên tại Hội nghị thượng đỉnh Các thành phố thế giới (WCS) ở Singapore ngày 25-6, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nói rằng nhân loại đang đứng trước nhiệm vụ quản lý đô thị ở mức độ lớn hơn bao giờ hết.

Chủ tịch Ngân hàng ADB Haruhiko Kuroda nói: "Ở châu Á chỉ có vùng Tokyo-Yokohama của Nhật và Thượng Hải của Trung Quốc là thành công trong mô hình phát triển đô thị. Ở hầu hết các thành phố khác của khu vực, đầu tư vào kết cấu hạ tầng không theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế và dân số. Nếu có đầu tư mới thì lợi ích từ các dự án đó cũng chưa được phân bổ đều".

Tại hội nghị ADB đã đưa ra các khuyến nghị sau đây:

Về mở rộng thành phố: Khi các thành phố mở rộng, cần có kế hoạch phát triển vùng ngoại thành từ trước để tránh tình trạng chen chúc và những phát sinh về môi trường, tập trung đường sá, hệ thống điện nước và các hạ tầng khác.

Về giao thông: Nhiều thành phố châu Á hạn chế lưu thông ôtô, phát triển xe buýt công cộng, tạo điều kiện cho người đi bộ và xe đạp. Tình trạng tắc nghẽn giao thông và khí thải nhà kính có thể được giảm thiểu nếu hạn chế dùng ôtô kết hợp với phát triển các phương án giao thông công cộng phù hợp khác.

Về vệ sinh môi trường: Cần quản lý tốt hơn rác thải và cải thiện hệ thống xử lý nước, có kế hoạch đối phó với những trận lũ nghiêm trọng trong thời gian tới do tác động của việc khai thác rừng và thay đổi khí hậu. Cần xây cống thoát nước ở những khu dân cư có mật độ hơn 100 người/ha.

Về nguồn nước: Chất lượng nước kém đang gây tổn thất về kinh tế, xã hội và y tế cho các thành phố châu Á. Trong bối cảnh xu hướng giá lương thực tăng như hiện nay, việc quản lý nước không chỉ quan trọng đối với khu vực thành thị mà cần được đầu tư ở cả khu vực nông thôn. ADB đề nghị các nước khẩn cấp tăng cường đầu tư vào dịch vụ nước cho nông thôn để cải thiện sản xuất và tăng năng suất

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam