Nhiều khu dân cư mới thiếu trường học

(Thứ Sáu, 07/10/2011 | 14:04)
Trong quá trình đô thị hóa, đã có nhiều khu dân cư mới được hình thành trên địa bàn thành phố, nhưng ở những nơi này lại thiếu trường học. Trong khi đó, tình trạng quá tải học sinh thường xuyên xảy ra ở các trường. Đây là nỗi băn khoăn, lo lắng của ngành Giáo dục và Đào tạo hiện nay.
Nhiều khu dân cư mới thiếu trường học
Nhiều khu dân cư mới thiếu trường học


Những khu dân cư thiếu trường học


Tại địa bàn phường An Khê (quận Thanh Khê), các cơ quan chức năng thành phố đã quy hoạch hình thành hai khu dân cư mới Phần Lăng 1 và Phần Lăng 2, với quy mô hàng trăm hộ dân. Đến thời điểm này, đã có nhiều hộ dân đến đây xây nhà sinh sống. Theo ông Vĩ Sách, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Khê, hiện nay trong khu vực này các cơ quan chức năng thành phố chưa quy hoạch đất xây dựng trường, nên dẫn đến nguy cơ thiếu chỗ học đối với học sinh.

Ông Vĩ Sách cho biết thêm, tính đến thời điểm hiện nay, ở địa bàn phường An Khê có 1 Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu và hai Trường tiểu học Bế Văn Đàn, Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trong thời gian khi có nhiều hộ dân đến sinh sống, để có chỗ học, học sinh ở hai khu dân cư Phần Lăng 1 và Phần Lăng 2 sẽ phải đến các Trường tiểu học Bế Văn Đàn, Nguyễn Đình Chiểu. Không chỉ các em phải đi học xa, mà còn gây nên tình trạng quá tải học sinh ở những trường này. Để bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh ở hai khu dân cư mới Phần Lăng 1 và Phần Lăng 2, các cơ quan chức năng thành phố cần bố trí quỹ đất để đầu tư xây dựng tại đây ít nhất 1 trường tiểu học và 1 trường THCS.

nhieu khu dan cu moi thieu truong hoc
Ở địa bàn phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu hình thành nhiều khu chung cư, khu dân cư mới nên nguy cơ thiếu chỗ học cho học sinh mầm non


Ở địa bàn phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu), hiện nay các khu dân cư mới, khu nhà ở xã hội cũng đang hình thành để đáp ứng nhu cầu về chỗ ở của các hộ dân trong các vùng quy hoạch, giải tỏa. Ông Lê Duy Du, Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Nam cho biết, theo thống kê sơ bộ, riêng ở các tổ dân phố 17B, 17C, 15, 14 và khu nhà ở xã hội gần chợ Nam Ô sẽ có gần 4.000 hộ dân đến sinh sống. Thêm vào đó, cũng sẽ có khoảng 6.000 hộ dân sinh sống theo vệt dọc đường Nguyễn Tất Thành. Nhưng hiện nay, ngoài các trường THCS, tiểu học, trên địa bàn phường Hòa Hiệp Nam mới chỉ có 1 Trường mầm non công lập Măng Non. Trước thực trạng dân số cơ học tăng nhanh như trên, nguy cơ thiếu chỗ học đối với học sinh trong những khu dân cư mới này là rất lớn.


Cần chú trọng quy hoạch trường học


Ông Lại Tấn Nghị, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo quận Liên Chiểu cho hay, trong quá trình hình thành các khu dân cư mới ở địa bàn phường Hòa Hiệp Nam, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Liên Chiểu đã đề nghị các ban, ngành chức năng thành phố cần bố trí quỹ đất, đầu tư xây dựng thêm trường mầm non công lập để bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh trong những năm đến. Tuy nhiên, ở khu vực này đến nay vẫn chưa có quỹ đất để xây dựng trường.

Còn theo kế hoạch phát triển mạng lưới trường THPT mới của Sở Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2012 đến năm 2015, Sở Giáo dục và Đào tạo dự kiến xây dựng thêm 9 trường THPT trên địa bàn thành phố, đáp ứng chỗ học cho học sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, có 4 trường vẫn chưa tìm được địa điểm xây dựng.
Ông Thái Văn Hân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thừa nhận, ở một số nơi trên địa bàn thành phố hiện nay gặp phải khó khăn trong việc tìm quỹ đất xây dựng trường, nhất là ở các địa bàn quận Hải Châu, Thanh Khê.

Và để giải quyết tình trạng thiếu trường học ở những khu dân cư mới, các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện cần tích cực tham mưu với chính quyền địa phương đề xuất thành phố bố trí quỹ đất xây dựng trường đạt chuẩn, bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh. “Riêng đối với cấp THPT, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tham mưu UBND thành phố bố trí quỹ đất để xây dựng trường học phù hợp theo dự báo phát triển quy mô học sinh THPT trên địa bàn thành phố, bảo đảm không gây quá tải học sinh tại các trường”, ông Hân nói.

Bài viết bạn quan tâm


Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước Kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn thời ngập nước
Ngoài việc xem vị trí, kết cấu căn nhà, các tiện ích, đường sá, thì nay người dân còn phải “tích lũy” kinh nghiệm mua nhà Sài Gòn ở đâu để không bị ngập nước.
Sân bay Quốc tế Phú Quốc mở rộng chính thức đi vào hoạt động Sân bay Quốc tế Phú Quốc mở rộng chính thức đi vào hoạt động
Sau khi hoàn thành công trình mở rộng nhà ga hành khách, Sân bay Quốc tế Phú Quốc đã tăng công suất phục vụ từ 2,65 triệu lên đến 4 triệu hành khách/năm.
TP.HCM: Giá nhà hẻm tăng mạnh hơn nhà mặt phố TP.HCM: Giá nhà hẻm tăng mạnh hơn nhà mặt phố
Trong khi nhà mặt tiền có xu hướng chững lại về giá, thì giá nhà hẻm lại tăng chóng mặt, đặc biệt với các khu hẻm gần kề mặt tiền đường lớn.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam