Nhiều giải pháp khơi thông giao dịch

(Thứ Hai, 01/08/2011 | 10:41)
Tiếp tục trên đà suy giảm, trầm lắng từ 2 năm qua, hiện tại khi giá bán nhiều loại căn hộ đã chạm đáy, thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Nhằm tháo gỡ khó khăn trước mắt, một loạt giải pháp đã được các doanh nghiệp (DN) BĐS tại thành phố đưa ra gần đây.
Nhiều giải pháp khơi thông giao dịch
Nhiều giải pháp khơi thông giao dịch


Giá đã chạm đáy, chủ dự án lỗ nặng

Theo ông Nguyễn Duyên Hiếu, Phó Giám đốc kiêm Trưởng bộ phận tiếp thị nhà ở của Công ty CBRE Việt Nam, trong năm 2011 lượng căn hộ hoàn thành đưa ra chào bán mới tại TP HCM vào khoảng 40.621 căn.

Cộng với 8.351 căn hộ còn tồn đọng chưa bán được trước đó, trong năm nay tổng số căn hộ chủ đầu tư đưa ra bán sẽ đạt khoảng 50 ngàn căn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, số căn hộ đã được bán ra chiếm tỷ lệ rất thấp. Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Tập đoàn BĐS Hoàng Anh Gia Lai lỗ 238 tỷ đồng, Công ty BĐS Việt Hải lỗ 235,6 tỷ đồng...

Phát biểu trong đêm BĐS thành phố lần lần thứ 35 vào ngày 29/7, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cho rằng, để kìm chế lạm phát, việc thực hiện thắt chặt tín dụng là cần thiết. Song ông Châu cũng như Hiệp hội BĐS thành phố không đồng tình khi chính sách này tiếp tục xếp ngành BĐS vào lĩnh vực phi sản xuất.

nhieu giai phap khoi thong giao dich
Khách xem nhà mẫu thưa vắng.

Đồng quan điểm này, TS Vũ Đình Ánh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Thị trường giá cả cũng cho rằng tình hình kinh tế khó khăn hiện nay buộc các nhà hoạch định chính sách phải tính đến chuyện nới lỏng tài chính, tín dụng. Tỷ trọng tín dụng phi sản xuất của cả nước hiện chỉ còn chiếm 16,91% tổng dư nợ.

Trong đó tỷ lệ dư nợ trong lĩnh vực BĐS chỉ còn chiếm 9,4%, giảm 14.213 tỷ đồng so với năm trước. Theo TS Ánh, dù dư nợ trong lĩnh vực BĐS của TP Hồ Chí Minh còn đạt 95.000 tỷ đồng, bằng gần một nửa của cả nước, song thị trường BĐS vẫn khát vốn nên để thúc đẩy các ngành sản xuất khác, lĩnh vực này vẫn cần phải được tiếp tục "bơm" vốn...

Chủ đầu tư xoay trở bằng nhiều giải pháp

Ông Lê Hoàng Châu phản ánh, trong 6 tháng đầu năm, ngành BĐS thành phố phải đứng trước thách thức là tồn tại hay không tồn tại. Hiện thị trường đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, điều này chứng tỏ sức chịu đựng dẻo dai của các DN BĐS.

Tuy nhiên, ông Châu cũng đưa ra nhận định: từ nay đến cuối năm DN kinh doanh BĐS, kể cả chủ đầu tư lẫn nhà đầu tư thứ cấp còn phải đối mặt với một loạt sức ép, từ trả nợ ngân hàng đến tiến độ giao nhà cho khách hàng theo cam kết.

Vì vậy, để có thể tiếp tục cầm cự trong bối cảnh hiện nay, chủ đầu tư sẽ phải tính đến nhiều phương án như bán dự án, sáp nhập DN hoặc hạ giá bán xuống nữa để cắt lỗ. Nhưng ông Châu cũng khẳng định, không có chuyện mức giá căn hộ giảm đến 40 - 50%, nếu có xảy ra cũng chỉ với một vài trường hợp cá biệt do giá bán căn hộ hiện đã giảm xuống tiệm cận đáy...

Để giải quyết vấn đề này, theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, cơ quan quản lý cần cho phép chủ dự án được áp dụng giải pháp "chia đôi, hoặc xẻ ba" căn hộ để bán. Bởi diện tích nhiều căn hộ rộng từ 80-140m2 dẫn tới tổng giá bán quá lớn so với nhu cầu của những gia đình có mức thu nhập từ trung bình trở xuống…

Bài viết bạn quan tâm


Hết TP HCM lại đến HN lãng phí đất công Hết TP HCM lại đến HN lãng phí đất công
Không chỉ có TP HCM đang nóng với tình trạng lãng phí đất công, Hà Nội cũng có nhiều dự án đất công bị “xẻ thịt”, cho thuê lại giá rẻ… Ngân sách Nhà nước mỗi năm thu về từ việc cho thuê một số tiền cực kỳ nhỏ, số chênh lệch từ việc kinh doanh này, ai sẽ là người được hưởng lợi?
4 lý do khó xảy ra bong bóng bất động sản 4 lý do khó xảy ra bong bóng bất động sản
Với nhiều thủ đoạn đầu cơ, thổi giá, chính giới cò đất đầu nậu là nguyên nhân gây ra sốt đất trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) thị trường bất động sản rất khó có khả năng xảy ra bong bóng.
Luật Du lịch đã quy định pháp lý condotel từ lâu Luật Du lịch đã quy định pháp lý condotel từ lâu
Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, condotel vốn là căn hộ du lịch, căn hộ khách sạn, căn hộ kết hợp ở, biệt thự nghỉ dưỡng… và đều đã có quy định trong Luật Du lịch với tên gọi bằng tiếng Việt, không phải bằng tiếng Anh như một số cách gọi hiện nay.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam