Nhiều dự án “treo” rất mơ hồ

(Thứ Hai, 17/09/2012 | 15:03)
Vấn đề quy hoạch “treo” tại TP.HCM từ đầu tháng 9 đến nay lại nóng lên khi HĐND và Ủy ban MTTQ tổ chức nhiều đoàn đi giám sát ở các quận huyện trên địa bàn.
Nhiều dự án “treo” rất mơ hồ
Nhiều dự án “treo” rất mơ hồ


Theo UBND Q.8, hiện có nhiều dự án (DA) được phê duyệt từ lâu nhưng không có kinh phí thực hiện, gây bức xúc vì người dân rất khó khăn trong việc cấp giấy chủ quyền nhà đất, xin phép xây dựng, giao dịch... như: khu tái định cư và công viên văn hóa phía bắc đường Tạ Quang Bửu (P.4), khu D-E Phú Mỹ Hưng (P.7), quy hoạch các công viên cây xanh dọc kênh Đôi - đường Phạm Thế Hiển (P.1 đến P.7).

nhieu du an treo rat mo ho
Khu ấp Doi (Q.Gò Vấp) trở nên hoang tàn cũng chỉ vì dính quy hoạch "treo".


Tại H.Nhà Bè, có tới 70 DA đã được chấp thuận địa điểm và có quyết định thu hồi giao đất từ nhiều năm trước với tổng diện tích hơn 14 triệu m2, nhưng hầu hết hiện vẫn còn “treo” hoặc triển khai dở dang.

Thực tế đang có nhiều DA “treo” rất mơ hồ, khó thực hiện. Nhiều hẻm rất nhỏ nhưng được gắn biển lộ giới 8-10 m mà không hề có luận cứ nào để thực hiện.

GS-TSKH Lê Huy Bá - Viện trưởng Viện Môi trường.

Đặc biệt, tại Q.Bình Thạnh, nhiều quy hoạch, DA “treo” kéo dài và cũng không biết đến bao giờ mới có thể chấm dứt. Điển hình nhất là DA khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa, thuộc P.28 với quy mô 450 ha, mặc dù được UBND TP quy hoạch từ năm 1992 nhưng đến nay cũng vẫn còn “treo”. Ngoài ra, còn có 3 DA dở dang kéo dài gần 20 năm gồm: DA khu nhà ở ven sông Sài Gòn (P.25), DA bắc Đinh Bộ Lĩnh và DA dọc trục Đinh Bộ Lĩnh (P.26).


Tại Q.10, ông Nguyễn Đức Trọng - Phó chủ tịch UBND quận cho biết, trên địa bàn còn nhiều quy hoạch chi tiết được lập và phê duyệt từ năm 2007 - 2008, như DA mở rộng siêu thị Sài Gòn hay một số khu dân cư xen cài nhà cao tầng tại các phường 1, 2, 6, 15 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Việc lập quy hoạch lộ giới hẻm trên địa bàn quận cũng đã thực hiện từ lâu, song khi đưa vào thực tế không còn phù hợp, không khả thi. Tương tự, lãnh đạo UBND Q.7 nhìn nhận trên địa bàn cũng đang có những quy hoạch được duyệt từ năm 1999 nhưng không thực hiện được.


Theo thống kê của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, từ năm 1997 đến nay có 428 đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000. Tuy nhiên đến nay vẫn còn 102 đồ án kéo dài, không khả thi, cần phải điều chỉnh. Trong khi đó, GS-TSKH Lê Huy Bá - Viện trưởng Viện Môi trường, nhận định thực tế đang có nhiều DA “treo” rất mơ hồ, khó thực hiện. Nhiều hẻm rất nhỏ nhưng được gắn biển lộ giới 8-10 m mà không hề có luận cứ nào để thực hiện.


Đại biểu HĐND TP.HCM Lâm Đình Chiến cho rằng, cần tính toán lại lợi ích giữa các bên có liên quan đến vấn đề quy hoạch. Hiện phần lớn giá trị gia tăng từ khâu quy hoạch làm DA kinh doanh lại thuộc về doanh nghiệp, trong khi người dân bị thu hồi đất không được hưởng bao nhiêu dẫn đến sự bức xúc, khiếu kiện.


Theo một lãnh đạo Sở Xây dựng TP, sở dĩ vẫn tồn tại tình trạng các đồ án quy hoạch “treo” kéo dài bởi các địa phương chưa có kế hoạch sử dụng đất rõ ràng. Nếu ở các tỉnh, vùng quy hoạch treo là đất nông nghiệp, có thể sử dụng để canh tác thì ở TP.HCM phần lớn là đất đô thị. Vì vậy, để sửa sai và không lãng phí quỹ đất, tài sản của người dân, TP nên cho người dân sử dụng để kinh doanh, đầu tư như làm nhà xưởng, sân bóng đá, nhà trọ… Và đặc biệt là các quận, huyện phải có kế hoạch sử dụng đất, lộ trình thực hiện rõ ràng trong các đồ án quy hoạch.

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam