Nhiều dự án “rùa”, bố trí vốn dàn trải

(Thứ Hai, 18/08/2008 | 09:10)
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Thái Văn Rê: Hễ dân bức xúc công trình nào là địa phương ghi vốn ngay nên mới có chuyện cán bộ sở rà soát lại là cả trăm dự án hiện ra
Nhiều dự án “rùa”, bố trí vốn dàn trải
Nhiều dự án “rùa”, bố trí vốn dàn trải

“Sử dụng tiền của dân trong đầu tư xây dựng sao cho hiệu quả và hạn chế thấp nhất sự lãng phí. Đặc biệt, không để tình trạng cán bộ quản lý dự án bỏ túi tiền của dân”. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã phát biểu như vậy trong buổi giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại TPHCM xung quanh kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng vốn Nhà nước trên địa bàn TP từ năm 2005-2007 vào sáng 15-8.

Báo cáo với đoàn giám sát, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Thái Văn Rê cho biết tổng số dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước (NSNN) của TP triển khai thực hiện trong 3 năm (từ năm 2005-2007) là 1.082 dự án với tổng vốn đầu tư trên 94.000 tỉ đồng. Trong đó, các dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng là 614 dự án.

Theo UBND TP, hầu hết các dự án triển khai thực hiện đều mang tính cấp bách nhằm đáp ứng ngay các yêu cầu thiết thực của người dân với 60% dự án thuộc lĩnh vực kết cấu hạ tầng đô thị, hạ tầng nông nghiệp và nông thôn, giáo dục, y tế. Ông Rê cũng nhìn nhận tình trạng thực hiện dự án kéo dài thời gian so với quy định vẫn còn khá phổ biến.

Theo ông Hà Văn Hiền, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, qua xem xét danh mục các dự án đã thực hiện của TP cho thấy có tình trạng bố trí vốn đầu tư quá dàn trải và nhỏ giọt. “Đây cũng là kiểu sử dụng vốn NSNN lãng phí và không tập trung” - ông Hiền nói. Trả lời vấn đề này, ông Rê thừa nhận tình trạng này là có nhưng chủ yếu từ phía các quận, huyện vì khi thấy dân bức xúc công trình nào là địa phương “ghi vốn” ngay. “Từ đó mới có chuyện cán bộ sở rà soát lại thì thấy cả trăm dự án hiện ra...” - ông Rê dẫn chứng.

Từ hàng loạt phản ánh của người dân TP qua phương tiện thông tin đại chúng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến nêu ra một số công trình mà TP đưa vào sử dụng nhưng không hiệu quả hay thi công tắc trách gây bức xúc trong nhân dân. Điển hình như công trình cầu Thủ Thiêm xây xong, đưa vào sử dụng nhưng phải chờ... đường dẫn.

Trước nghịch lý này, Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Phượng giải thích: Do diện tích giải tỏa khu vực Thủ Thiêm quá lớn nên việc giải phóng mặt bằng không thể hoàn tất trong năm 2006 như yêu cầu đề ra. Vì vậy, đường dẫn từ cầu Thủ Thiêm đến đại lộ Đông Tây mới được thi công và khả năng đến cuối năm 2008 mới hoàn tất.

Không chỉ đặt ra vấn đề sử dụng vốn NSNN chưa hiệu quả, “nguy cơ” lãng phí từ đầu tư xây dựng công trình trên một quy hoạch tổng thể luôn đi chậm hơn sự phát triển cũng được nhiều đại biểu của đoàn giám sát đặt ra.

Theo nhận định của UBND TP, nguyên nhân khiến hàng loạt dự án sử dụng vốn NSNN trong thời gian qua thực hiện “rùa bò” chủ yếu là năng lực một số chủ đầu tư và ban quản lý dự án còn yếu. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho biết, sau đợt giám sát tại TPHCM và một số tỉnh, thành về thực hiện chính sách pháp luật trong đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng vốn NSNN, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có báo cáo đánh giá trình Quốc hội để có chỉnh sửa, thay đổi những quy định chưa phù hợp.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam