Nhiều dự án “nằm im” chờ ngày hợp nhất

(Thứ Tư, 02/07/2008 | 09:33)
Theo kết quả kiểm tra, rà soát của Bộ Xây dựng, hiện có tới 249 đồ án, dự án đầu tư xây dựng có quy mô sử dụng đất trên 20 ha nằm trên địa bàn của 3 tỉnh (Hà Tây, Vĩnh Phúc, Hòa Bình) thuộc địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội mở rộng.
Nhiều dự án “nằm im” chờ ngày hợp nhất
Nhiều dự án “nằm im” chờ ngày hợp nhất

Tuy nhiên, 50% trong số này đang chờ được phê duyệt và 50% còn lại dù đã được phê duyệt song tiến độ triển khai cũng rất ì ạch.

Trong số 129 đồ án, dự án đầu tư xây dựng đã được phê duyệt thì Hà Tây chiếm đa số (88 đồ án), Mê Linh (Vĩnh Phúc) 20 đồ án và 21 đồ án quy hoạch khác thuộc 4 xã của huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Tổng hợp của các địa phương về tiến độ thực hiện các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt và giao cho chủ đầu tư cho thấy, hầu hết các dự án đều thực hiện với tiến độ rất chậm. Chẳng hạn, trên địa bàn tỉnh Hà Tây hiện có khoảng 37 dự án khu đô thị (trên 20 ha) với tổng diện tích đất quy hoạch là 4,3 nghìn ha. Nhưng cho đến thời điểm này, chỉ có duy nhất dự án khu đô thị mới Văn Quán (62,5ha) đã được đưa vào sử dụng và 9 dự án khác đang xây dựng với khối lượng không đáng kể. Số còn lại đều ở trong tình trạng đang giải phóng mặt bằng, đang lập quy hoạch hoặc thẩm định dự án. Các dự án quy hoạch khu dân cư cũng ở trong tình trạng tương tự. Trong số 30 dự án nhà ở (chủ yếu thuộc Hà Đông và Sơn Tây) được giao cho chủ đầu tư từ năm 2005 đến nay, chỉ có một số ít đã được đưa vào khai thác, sử dụng như khu chung cư và nhà ở liền kề La Khê (Văn Khê), Khu chuyển đổi mục đích sử dụng đất công ty Sông Đà 2 - Vạn Phúc, khu chung cư Vinaconex Xuân Mai...

Hiện thuộc địa phận Hà Tây cũng đang có 5 đồ án quy hoạch xây đựng đô thị đã được phê duyệt nhưng chưa tìm được chủ đầu tư, gồm: Khu đô thị Viwasen (330 ha) thuộc huyện Hoài Đức; khu biệt thự nhà vườn tại khu phía nam khu đô thị Quốc Oai (17,6ha); đô thị sinh thái Ngọ Liệp Đồng Trúc - huyện Quốc Oai, Thạch Thất (1.786 ha); khu nhà ở Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách và cán bộ công chức của Văn phòng Quốc hội (21ha) và khu đô thị Tây Nam xã Tân Lập thuộc huyện Đan Phượng (107ha). Theo một cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tây, tiến độ thực hiện các đồ án quy hoạch, trong đó chủ yếu là nhà ở và khu đô thị mới, tại địa phương này chậm một phần là do tâm lý chờ đợi thời điểm mở rộng Hà Nội, phần khác bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thị trường bất động sản khu vực phía Tây Hà Nội đang rơi vào chu kỳ sụt giảm.

Tính đến tháng 4/2008 - thời điểm mà Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát lại toàn bộ các dự án khu đô thị, khu dân cư và các dự án khác liên quan đến bố trí không gian thuộc địa giới hành chính Hà Nội mở rộng, riêng tại Hà Tây có 36 đồ án quy hoạch xây dựng đô thị đã lập xong quy hoạch 1/2000 và 1/500 đang chờ UBND tỉnh phê duyệt; 12 đồ án khác đang nghiên cứu. Mặc dù, Bộ Xây dựng đã có hướng dẫn, các địa phương có quyền chủ động tiếp tục tổng hợp gửi hồ sơ các đồ án quy hoạch, dự án (sắp xếp theo địa bàn quận, huyện) về Bộ Xây dựng để có ý kiến thống nhất làm cơ sở tiếp tục phê duyệt và triển khai các bước tiếp theo đúng quy trình. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, không có bất kỳ một đồ án quy hoạch, dự án nào xin thỏa thuận phê duyệt theo hướng dẫn này.

Có ý kiến cho rằng, văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng không nói rõ về thời điểm cần báo cáo xin thỏa thuận nên các địa phương cũng không vội. Bên cạnh đó, cũng không loại trừ việc các địa phương e ngại mang tiếng “tranh thủ” cấp đất trong thời điểm này. Thêm vào đó, tâm lý chờ đợi bàn giao công việc cũng ảnh hưởng lớn một bộ phận cán bộ, công chức khiến một số công tác bị đình trệ như như GPMB, chuẩn bị đầu tư dự án.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam