Nhiều dự án du lịch “khởi” mà không “động”

(Thứ Tư, 16/11/2011 | 08:50)
Nhiều địa phương tại Quảng Nam, trong đó có Hội An, có nhiều dự án (DA) tiến hành khởi công rầm rộ, rồi sau đó chẳng có động thái thi công gì đáng kể.
Nhiều dự án du lịch “khởi” mà không “động”
Nhiều dự án du lịch “khởi” mà không “động”


nhieu du an du lich khoi ma khong dong
Dự án du lịch Cồn Bắp (Cẩm Nam) gây nhiều bức xúc cho nông dân.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, Cty TNHH Dòng Sông Xanh, tại dự án Khu Du lịch cao cấp Dòng Sông Xanh, với diện tích 12.000m2 đất ở Cồn Đầm, khối Thanh Tây, phường Cẩm Châu, UBND TP Hội An gấp rút ban hành 43 quyết định thu hồi đất của các hộ trong ranh DA, nhưng cho đến nay DA vẫn còn trong giai đoạn lập các thủ tục… và chưa chi trả tiền bồi thường cho dân dù quy hoạch được phê duyệt từ tháng 01/2010.

Còn có DA du lịch của Cty TNHH Mùa Vàng, có diện tích 41.710m2 đất tại Cồn Dâu (khối Sơn Phố 2). Chủ đầu tư đã hoàn thành các thủ tục về đầu tư từ tháng 11/2007, nhưng 13 tháng sau mới hoàn thành hồ sơ thiết kế cơ sở xin cấp Giấy phép xây dựng, nhưng không tổ chức thông qua thiết kế nên không được UBND TP chấp thuận. Từ khi giải phóng mặt bằng vào năm 2005 đến nay, Cty không triển khai bất cứ hoạt động nào.

Tại khu vực Cồn Ông Tửu, phường Sơn Phong, Cty TNHH Vườn Phố Hội được cấp phép và cho thuê 37.234m2 đất từ đầu năm 2010. Hiện tại, dự án này cũng chưa có động thái thi công gì đáng kế.

Cty CP Tơ lụa Quảng Nam được thuê từ năm 2006, với diện tích 20.903m2 đất tại khối Tân Thanh (phường Tân An) để triển khai dự án bảo tồn nghề tơ lụa truyền thống xứ Quảng. Theo quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án của UBND tỉnh thì có gần 10 hạng mục công trình chính, hiện nay Cty chỉ được cấp phép xây dựng tường rào, khu nhà sản xuất và nhà trưng bày.
Dự án triển khai rất chậm và giãn tiến độ đầu tư đã hơn 52 tháng nay.

Dự án Khu du lịch sinh thái Cồn Bắp, khối Xuyên Trung, phường Cẩm Nam có diện tích 244.848m2 đất, được cấp cho Cty TNHH Du lịch sinh thái Cồn Bắp năm 2010. Kể từ khi ký hợp đồng thuế đất đến nay, hiện trạng dự án chưa được triển khai.

Tại Cẩm Nam, việc đầu tư mở con đường mới qua khu vực Cồn Bắp đang dang dở, các công việc khác vẫn còn nằm im… trên giấy!? Tại khối Xuyên Trung còn có dự án Khu du lịch Làng quê Việt Nam của Cty TNHH BNC Việt Nam, có diện tích 10.170m2 đất thuê từ tháng 3/2002, dù Cty đã tiến hành xây dựng, nhưng còn 4.277m2 đất, từ năm 2004 đến nay Cty không hề sử dụng mà bỏ hoang hoá, gây ô nhiễm môi trường, làm mất cảnh quan đô thị.

Năm 2005, Cty CP Thương mại - Du lịch - Đầu tư Cù Lao Chàm được cấp phép diện tích 2.659.230m2 đất và mặt nước biển tại Bãi Bìm (thôn Bãi Hương, xã Tân Hiệp) để xây dựng Khu du lịch sinh thái biển Cù Lao Chàm. Từ năm 2007 đến nay, Cty chỉ xây dựng xong phần thô của 6 khu nhà, hoàn thành bê tông trụ, phần móng của 20 ngôi nhà khác, rồi dừng… thi công. Tại Bãi Hương, chỉ xây dựng dở dang một đoạn đường và phần cầu tàu đã bị sụp đổ do cơn bão năm 2009, còn khu vực rừng Bãi Bìm, Bãi Hương hiện không có một tác động nào, dù Giấy phép xây dựng đã hết hạn từ lâu!?

Từ thực trạng các
dự án có quy mô từ nhỏ đến lớn trên địa bàn Hội An triển khai chậm, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, gây thất thoát ngân sách và ảnh hưởng đến chủ trương thu hút đầu tư của địa phương, UBND TP vừa đề nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi nhiều DA do đã hết thời hạn thuê đất và hiệu quả sử dụng kém.

Ngoài ra, các
dự án như: Trung tâm Hội nghị Gami, Quảng Nam Silk, Trung tâm Thương mại Ánh Dương, cần phải cam kết cụ thể về thời gian thi công và hoàn thành dự án , nếu chậm trễ thì đề nghị UBND tỉnh cương quyết thu hồi. Về phía địa phương, UBND TP đã chỉ đạo thu hồi chủ trương cho phép nghiên cứu đầu tư của các dự án: Khu du lịch Cát Tiên (phường Cẩm Hà), Trường Cao đẳng Viễn Đông (Cẩm Thanh), Khu du lịch Cát Trắng Bãi Ông (xã Tân Hiệp).

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam