Nhiều áp lực lên tỉ giá

(Thứ Ba, 09/08/2011 | 10:25)
Việc tỉ giá VND/USD trên cả hai thị trường chính thức và tự do những phiên gần đây cùng dắt tay nhau đi lên đã khiến nhiều người lo ngại về việc căng thẳng tỉ giá từ nay đến cuối năm có thế xảy ra.
Nhiều áp lực lên tỉ giá
Nhiều áp lực lên tỉ giá

Đồng USD tăng vọt

nhieu ap luc len ti gia
Giao dịch thu đổi ngoại tệ tại Ngân hàng Quốc tế VIB

Ngày 8/8, cùng với sự biến động mạnh của giá vàng, giá USD được nhiều ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng mạnh, có nơi tăng đến 150 VND, lên mức 20.800 VND. Tại ACB, giá USD mua vào - bán ra ở mức 20.660 VND - 20.780 VND, tăng 80 VND chiều mua và tới 130 VND chiều bán so với cuối tuần trước. Biên độ mua - bán cũng được các ngân hàng nới rộng lên 120 VND. Tính từ ngày 4/8 đến nay, tỉ giá đã tăng khoảng 180 VND.

Trên thị trường tự do, giá USD cũng tăng vọt. Một số điểm thu đổi ngoại tệ tại phố Hà Trung (Hà Nội) báo giá phổ biến là 20.750 VND - 20.850 VND. Biên độ mua - bán đã được nới rộng lên đến 100 VND thay vì chỉ 20 - 30 VND như trước đây.

Việc giá USD trên cả hai thị trường cùng dắt tay nhau đi lên đã khiến những lo ngại về khả năng căng thẳng tỉ giá từ nay đến cuối năm có thể xảy ra. Bên cạnh đó, sự chênh lệch quá xa giữa lãi suất VND và USD đã khiến tín dụng ngoại tệ tăng nhanh trong khi huy động sụt giảm. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến cung cầu ngoại tệ. Số liệu báo cáo đến ngày 20/7 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, huy động vốn ngoại tệ của các tổ chức tín dụng giảm 3,29%; tín dụng bằng ngoại tệ lại tăng 1,96%.

Tại các ngân hàng, nguy cơ sụt giảm huy động USD đã và đang hiện hữu. Ông Nguyễn Đức Vinh - TGĐ Techcombank thừa nhận, huy động USD vào ngân hàng này đã giảm một vài tháng trở lại đây. Ông Lê Xuân Nghĩa- Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, tín dụng 6 tháng đầu năm 2011 đã tăng gấp đôi so với năm ngoái. Các khoản vay này thông thường từ 3 - 6 tháng, nên vào tháng 9, 10trở đi, khi đến hạn trả nợ của các doanh nghiệp, khả năng căng thẳng tỉ giá rất dễ xảy ra.

Trong bối cảnh kiều hối, vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp của nước ngoài cùng suy giảm, thâm hụt thương mại vẫn đứng ở mức cao thì áp lực ngoại tệ lên thị trường vẫn rất lớn. Lượng kiều hối đã giảm từ mức 2,4 tỉ USD trong quí I/2011 xuống còn 1,9 tỉ USD trong quí II; vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài 7 tháng qua chỉ đạt 0,66 tỉ USD, so với cùng kỳ năm 2010 là 1,79 tỉ USD.

Nâng cao vị thế VND

Theo ông Lê Đức Thọ - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, giá USD tăng mạnh một vài phiên trở lại đây hoàn toàn do cung - cầu thị trường. Hiện nay, nhu cầu về USD của doanh nghiệp để trả nợ ngân hàng hoặc để thanh toán đang cao, sức cầu tăng đã khiến giá có sự biến động mạnh. Tuy nhiên, ông Thọ cũng khẳng định, giá tăng như vậy không thể khẳng định xu hướng đi lên của đồng bạc xanh này.

Trong một động thái mới nhất, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã khẳng định, vấn đề tỉ giá và ngoại hối sẽ là trọng tâm của chính sách tiền tệ các tháng còn lại của năm. NHNN hoàn toàn có cơ sở để bình ổn thị trường ngoại hối cuối năm. Hai biện pháp được ông Bình đưa ra là điều hành chính sách tiền tệ đối với tiền đồng phù hợp để lưu thông VND hợp lý, không tạo điều kiện để găm giữ ngoại tệ. Bên cạnh đó, NHNN sẽ tạo mặt bằng lãi suất giữa ngoại tệ và tiền đồng hợp lý theo hướng có lợi cho VND, có lợi cho người dân nắm tài sản dưới dạng VND, chứ không phải ngoại tệ.

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam