Nhân rộng mô hình đô thị Phú Mỹ Hưng

(Thứ Hai, 31/03/2008 | 09:10)
UBND TP.HCM đã đề nghị Bộ Xây dựng xem xét công nhận Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (khu A) là khu đô thị kiểu mẫu cấp quốc gia, để nhân rộng mô hình các khu đô thị dân cư trong cả nước.
Nhân rộng mô hình đô thị Phú Mỹ Hưng
Nhân rộng mô hình đô thị Phú Mỹ Hưng

Phú Mỹ Hưng thuộc Q.7 (TP.HCM), có diện tích 409 ha, quy mô dân số được duyệt khoảng 100.000 người, với đầy đủ công trình hạ tầng xã hội đảm bảo yêu cầu phát triển lâu dài. Đây là một trong 22 khu chức năng thuộc Khu đô thị mới Nam thành phố với quy mô khoảng 2.975 ha đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


Ngay từ khi lập đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000, Phú Mỹ Hưng được nghiên cứu thiết kế trên cơ sở khai thác triệt để điều kiện tự nhiên sông rạch của khu vực, tạo ra sự cân bằng về cây xanh, mặt nước và công trình kiến trúc. Tuyến đường Nguyễn Văn Linh đã hoàn thành, trong đó dự phòng quy hoạch tuyến đường sắt đô thị phù hợp phát triển lâu dài. Trong các khu chung cư, công viên... đều có các bãi đậu xe ngầm hoặc nổi phù hợp nhu cầu; vỉa hè của các tuyến đường có chiều rộng tối thiểu là 3m nhằm đảm bảo cho việc xây dựng các hệ thống công trình nguồn (điện, cấp thoát nước...). Nguồn điện, nước sinh hoạt, hệ thống viễn thông, truyền hình cáp, điện thoại được cung cấp ổn định liên tục, đều được ngầm hóa, xây dựng đồng bộ ngay từ đầu, vì thế ở đây không có tình trạng đào đường như thường thấy ở nhiều khu đô thị khác. Hệ thống thoát nước mưa và nước thải được xây dựng riêng biệt, nước thải được thu gom về 3 trạm xử lý tập trung, xử lý đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường trước khi thoát ra sông rạch.


Khác biệt nhất so với nhiều khu đô thị khác là chất lượng và môi trường sống ở Phú Mỹ Hưng nhìn qua "lăng kính" hệ thống hạ tầng xã hội hoàn chỉnh và màu xanh cây cối hiện diện khắp nơi. Các công trình xây dựng công cộng được quy hoạch với chỉ tiêu 8,8m2/người (đất công trình công cộng cấp đô thị 5,5m2/người, đất công trình công cộng khu ở 3,3m2/người) và có mặt tại mỗi khu, đáp ứng nhu cầu đầy đủ cho mọi người đến sinh sống và làm việc (trường học cấp 1, cấp 2, cấp 3, nhà trẻ mẫu giáo, các công trình thương mại dịch vụ nằm tại tầng trệt của các khu chung cư). Ngoài ra, tại các khu chung cư đều có bố trí hồ bơi, phòng tập thể dục. Trong tương lai, Phú Mỹ Hưng sẽ xây dựng khu trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ của thành phố khu vực.


Hệ thống kênh rạch chính, tự nhiên ở đây đều được giữ lại, chỉnh trang phù hợp với cảnh quan đô thị. Diện tích đất dành cho công viên cây xanh thuộc hàng cao nhất so với các khu đô thị mới hình thành, khoảng 8,9m2/người. Ngoài hệ thống những công viên cây xanh lớn cấp đô thị, công viên cây xanh của khu nhà ở và công viên cây xanh cảnh quan dọc sông, cây xanh còn hiện diện khắp nơi: dọc đường phố, trong từng hộ gia đình...


Vệ sinh môi trường và an ninh trật tự tại đây được đặc biệt quan tâm. Rác thải có người đến từng nhà thu gom 2 lần/ngày và vận chuyển đến khu tập trung xử lý của thành phố. Có chương trình giám sát môi trường đối với nước thải, khí thải định kỳ 3 tháng/lần. Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã xây dựng một lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp trên 500 người, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an phường, quận tuần tra liên tục nhất là vào ban đêm nhằm đảm bảo an ninh trật tự.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam