Nhà từ 500 triệu đến 1 tỷ vẫn đắt hàng

(Thứ Ba, 17/06/2008 | 09:45)
"Nhà chung cư có giá thành thấp từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng hiện vẫn được mua bán nhiều."
Nhà từ 500 triệu đến 1 tỷ vẫn đắt hàng
Nhà từ 500 triệu đến 1 tỷ vẫn đắt hàng

Sự thiếu minh bạch, thiếu chuyên nghiệp của thị trường đang được nhà nước quan tâm để điều chỉnh lại nhưng vấn đề quan trọng nhất là khả năng thu nhập của người dân và khả năng tài chính của đất nước để đầu tư nhà ở.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục quản lý nhà và BĐS (Bộ Xây dựng) đã có trao đổi với báo giới.

Ông nhận định thế nào khi trong thời gian qua, giá nhà chung cư đã giảm tới 40% ở TPHCM, và giảm 15 - 25% ở Hà Nội?

Tất nhiên, việc giảm giá cũng không còn tính kích thích đầu tư nữa. Vấn đề cung sẽ có ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo tôi được biết, những nhà chung cư có giá thành thấp từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng vẫn được mua bán nhiều. Điều đó có nghĩa những nhà đó giá giảm không nhiều.

Chính vì vậy hiện nay các doanh nghiệp cũng đã chuyển hướng đầu tư vào những nơi mà thị trường đang cần. Còn việc giảm giá trong thời gian qua chủ yếu là nhà chung cư cao cấp giảm. Trước đây thị trường này bị giá ảo và đầu cơ quá lớn.

Cho đến thời điểm này, nguồn cung đáp ứng cho nhu cầu nhà ở đến đâu, thưa ông?

Nguồn cung vẫn thiếu nhiều. Hàng năm khu vực đô thị cung cấp khoảng 25 - 27 triệu m2 sàn/năm và diện tích được cung cấp thêm ấy vẫn chưa đủ so với yêu cầu.

Vì theo như thống kê hiện nay, nhà ở đô thị mới đạt 11m2/người, chúng ta phấn đấu đến 2011 khoảng 14m2/người. Tổng số người dân sống trong các đô thị ở ta hiện có khoảng 22 triệu người. Vậy nếu muốn tăng thêm 1m2/người có nghĩa phải thêm 22 triệu m2.

Nhiều chủ đầu tư cho rằng họ muốn tham gia xây dựng quỹ nhà ở song rất khó để tìm được quỹ đất sạch trong điều kiện thiếu minh bạch trong khâu làm thủ tục, GPMB như hiện nay?

Tôi không nghĩ như thế. Thực ra việc thiếu minh bạch, thiếu chuyên nghiệp của thị trường đang được nhà nước quan tâm điều chỉnh lại. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là khả năng chi trả của người dân cũng như khả năng tài chính của đất nước để đầu tư nhà ở.

Nhà ở có rất nhiều loại hình đặc biệt là nhà ở cho thuê mà chúng ta thì chưa có thị trường này. Khi thâm nhập vào thị trường này đòi hỏi vốn rất lớn, mà nếu cho thuê thì thời hạn hoàn vốn kéo dài nên chưa khuyến khích các doanh nghiệp.

Vì vậy, mình cũng phải khuyến khích cả nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực tài chính để đầu tư quỹ nhà để cho thuê.

Nhưng rõ ràng vấn đề giao đất sạch cho các chủ đầu tư vẫn không hề đơn giản do bị vướng ở khâu GPMB?

GPMB không chỉ là vấn đề khó khăn cho các nhà đầu tư nước ngoài mà cả nhà đầu tư trong nước. Vì vậy, chính phủ đang triển khai sửa luật đất đai trong đó có việc giao đất, cho thuê đất, GPMB, đơn giản thủ tục giúp các nhà đầu tư tiếp cận được các quỹ đất sạch.

Việc sửa đổi luật đất đai chưa đủ để giúp các chủ đầu tư có cơ hôi thực hiện các dự án về nhà ở. Vấn đề đang được các chủ đầu tư lo lắng nhất chính là chính sách thắt chặt tiền tệ trong lĩnh vực BĐS.

Khi chúng ta thực hiện các biện pháp kiềm chế lạm phát, thì phải có biện pháp thắt chặt chi tiêu, thắt chặt đầu tư trong đó có đầu tư của nhà nước, đầu tư của doanh nghiệp. Trong bối cảnh chung, chúng ta phải chấp nhận có các dự án chậm lại, dừng lại.

Nhiều doanh nghiệp đã phải tạm dừng để điều chỉnh quy mô của dự án. Tuy nhiên, đối với những dự án có tính thanh khoản cao, phục vụ an sinh xã hội thì vẫn phải triển khai tiếp tục để đảm bảo tiến độ.

Xin cám ơn ông!

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam