Nhà trọ sinh viên thời bão giá: Muôn nỗi nhọc nhằn

(Thứ Sáu, 19/09/2008 | 15:41)
Ở TP Hà Nội có khoảng 50 trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp với số sinh viên khổng lồ, trong đó có tới 80% sinh viên là người ngoại tỉnh, tạo ra một sức ép lớn về chỗ ở, nhà trọ sau mỗi kỳ khai giảng năm học mới. Chỉ số ít sinh viên may mắn tìm được nơi thuê ở, nhà trọ ưng ý, hầu hết còn lại đều nhọc nhằn vất vả trong việc tìm nơi ở trọ.
Nhà trọ sinh viên thời bão giá: Muôn nỗi nhọc nhằn
Nhà trọ sinh viên thời bão giá: Muôn nỗi nhọc nhằn

Đủ "kiểu" nhà trọ

Nhà trọ cho sinh viên có đủ loại, giá cả cũng khác nhau. Có khu được xây thành nhiều phòng nhỏ, mỗi phòng chừng 10 m2. Có nơi, nhà chủ tận dụng chiều cao, xây 2 tầng hoặc chia gác xép. Nhiều khu, nhà chủ xây, chia lên đến 20 - 30 phòng trọ. Chỉ cần quanh một vòng khu vực cận kề các trường đều thấy, hầu hết các nhà trọ thuê là nhà ở cấp 4, nhà xây tạm. Các khu nhà trọ gần trường Đại học Bách Khoa hay trường Đại học Kinh tế quốc dân nằm trong ngõ phố Nguyễn An Ninh hay phố Vọng dành cho sinh viên có 5 phòng, mỗi phòng chỉ hơn 8 m2 mà có tới 3 sinh viên thuê ở.

Em Nguyễn Quốc Tụ, quê Ninh Bình tâm sự: "Hơn một năm ở đây, mỗi trận mưa to là nước tràn cả vào trong phòng. Mái nhà lợp ngói cũ, lâu năm dột lung tung, mưa to là chúng em phải thay nhau hứng chậu chống dột. Nước sinh hoạt (nước máy), chúng em dùng tiết kiệm, chỉ chủ yếu phục vụ nấu ăn, còn tắm giặt phải dùng nước giếng khoan để tiết kiệm chi tiêu, vì tiền thuê nhà quá cao. Biết làm sao được... vì có chỗ mà thuê trọ là tốt lắm rồi!".

Sinh viên Lê Thị Lành, thuê được khu trọ gần trường tưởng là mình đã may mắn, nhưng ở ít lâu, em mới biết cạnh đó lại có nhà cho "gái làng chơi thuê ở". Cứ tối đến lại nhộn nhịp, ồn ào tiếng xe đưa, xe đón, Lành lại phải bỏ đi thuê nơi khác. Đến nơi thuê trọ mới có điều kiện tốt hơn, chỉ phải mỗi tội chủ nhà hay liên tục tăng giá thuê mỗi tháng... Quả là muôn nỗi gian truân cho sinh viên đi thuê trọ.

Giá cả thuê trọ cũng đủ loại khác nhau. Ở những khu trọ gần trường, trong khu vực nội thành bao giờ cũng cao hơn, đắt hơn so với những khu vực ngoại ô, xa trường. Một phòng trọ ở được dành cho 2 người, hiện cũng có giá trung bình từ 500.000 đồng/tháng. Còn ở khu vực ven ngoại thành khoảng từ 250.000 - 300.000 đồng/tháng/2 người. Tuy nhiên, cũng có khu vực dành cho sinh viên "nhà có điều kiện kinh tế", ví dụ như khu trọ gần trường Đại học Ngoại thương. Nhà trọ được xây nhiều tầng, mỗi tầng có từ 3 - 4 phòng, có công trình phụ khép kín nhưng giá thuê lại cao, khoảng từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/tháng.

Cảnh tỉnh với những trung tâm môi giới "ma"

Có nhiều bạn do không tìm được nhà trọ đã đến các trung tâm môi giới nhờ vả. Nhiều Trung tâm môi giới chỉ vẻn vẹn đặt chiếc bàn nhỏ trong góc một cửa hàng kinh doanh tạp phẩm hay văn hoá phẩm nào đó. Nhiều "cò" nhà trọ còn dùng những chiêu quảng cáo hấp dẫn để lừa các sinh viên mới. Em Nguyễn Thanh Tùng (trường ĐH Bách Khoa) nạn nhân của một trung tâm môi giới "ma" kể lại: "Dù đã được các bạn sinh viên cũ mách bảo là chớ quá tin vào các trung tâm môi giới, nhưng vì bí bách quá nên em tặc lưỡi đi theo "cò" xem thử vận may. Đi xem đến 4 nhà mà vẫn không thành vì nhà thì quá xập xệ; nhà thì chủ nhà đi vắng; cái thì quá sâu trong ngõ nhỏ; cái thì giá thuê lại quá cao... Quá mệt mỏi, em phải bỏ cuộc và đành mất khoản tiền "dại phí" là 50.000 đồng cho "cò" nhà trọ".

Không những thế, các "cò" nhà trọ hiện còn "biến hoá" nhiều "chiêu" mới để lừa sinh viên. Đó là, chỉ một số điện thoại nhưng lại rao rất nhiều tin trên mục rao vặt của một số tờ báo với "chiêu thức" là lấy tên nhiều chủ nhà khác nhau. Nhưng khi gọi điện thoại đến đều được giới thiệu duy nhất một địa chỉ trung tâm môi giới. Không ít sinh viên đã mắc lừa kiểu này, nên đã viết trên Blog"s cho các bạn khác cảnh giác và đưa ra cách nhận biết đâu là nhàchính chủ thực sự có nhu cầu cho thuê nhà và đâu là trung tâm. Nhu cầu thuê nhà càng lớn thì việc tìm được nhà thuê càng khó và càng có "cơ hội" cho các trung tâm "ma" hoạt động. Điều này không có gì lạ khi xung quanh các trường đại học, cao đẳng… xuất hiện nhiều trung tâm môi giới đủ loại mọc lên.

Nên mở rộng ký túc xá, làng sinh viên


Hiện nay, ngoài số ít sinh viên được xét đủ tiêu chuẩn, điều kiện ăn ở trong ký túc xá của các trường thì còn lại đều có mong muốn được thuê trọ một chỗ ở "ngon lành". Các sinh viên đều mong muốn các trường mở rộng khu ký túc xá hay thành phố xây dựng nhiều hơn nữa mô hình làng sinh viên để giảm bớt gánh nặng nơi ăn ở, sinh hoạt. Thiết nghĩ, chính quyền thành phố cùng các ngành chức năng cần kết hợp với hội sinh viên, ban giám hiệu các trường cần có những cơ chế, chính sách cụ thể giúp đỡ, hỗ trợ sinh viên hiện nay, nhằm ổn định nơi ăn chốn ở, góp phần chia sẻ khó khăn của các sinh viên vào mỗi mùa nhập trường hiện nay.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam