Nhà thuê cũng lên giá

(Thứ Ba, 19/02/2008 | 13:29)
Giá thuê mặt bằng cũng đang tăng theo thị trường bất động sản chung. Nhiều mặt bằng đang cho thuê bị đòi lại, đẩy giá cao hoặc chủ nhà chỉ chấp thuận ký hợp đồng ngắn hạn, khiến người kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn.
Nhà thuê cũng lên giá
Nhà thuê cũng lên giá

Bà Chính, chủ một căn nhà trong hẻm trên đường Thái Văn Lung (quận 1, TP HCM), hiện cho một công ty nước ngoài thuê, cho biết sắp tới bà sẽ nâng giá cho thuê lên 2.000 USD mỗi tháng. “Đồng USD giảm giá quá mạnh, vật giá lại leo thang, nếu không tăng giá thuê thì lấy gì mà sống”, bà Chính nói. Hồi tháng 4/2007, bà đã nâng từ mức 1.600 USD lên 1.800 USD một tháng.

Bất khả kháng là lý giải chung của chủ nhà khi tăng giá trong thời hạn hợp đồng còn hiệu lực với mức giá cũ. Những lý do mà họ đưa ra là do đồng USD giảm giá, vật giá leo thang, giá bất động sản tăng cao, tăng kép... làm mặt bằng giá chung tăng lên. Trong những trường hợp này, người đi thuê thường chọn giải pháp “ngậm bồ hòn làm ngọt” vì đi thuê chỗ khác giá chắc chắn cũng tăng, nhất là tại thời điểm giá nhà đất trên đà tăng như lúc này mà công việc làm ăn chưa chắc thuận lợi như chỗ cũ.

Tuy nhiên, có những trường hợp mức tăng quá cao đến mức vô lý mà người đi thuê không thể nào kham nổi. Khoảng 2 tháng trước, ở một quán cơm trên đường Trần Quang Khải (quận 1), khách nào đến cũng được chị chủ nhà xòe ngay cái danh thiếp có địa chỉ mới trên đường Lê Văn Sỹ (quận 3) vì mặt bằng hiện tại bị chủ nhà đòi lại, không cho thuê nữa. “Chúng tôi thuê 1.000 USD một tháng, sau khi chủ nhà thông báo lấy lại nhà, chúng tôi đồng ý trả đến 1.500 USD nhưng chủ quán cũng không chịu. Đành dời đi thôi”, chị chủ quán than. Hiện nay, mặt bằng này đang cho thuê kinh doanh hàng thời trang, điện tử... và giá thuê khoảng 1.700 USD một tháng.

Một phòng giao dịch trên đường Hai Bà Trưng, cũng tại quận 1, của một ngân hàng đã phải chuyển chỗ do chủ nhà nhất định không tái ký hợp đồng 5 năm mà chỉ ký đúng một năm. Không còn cách nào khác hơn là phải dời địa điểm. Chỉ thuê với thời hạn một năm thì không thể bỏ tiền đầu tư sửa chữa, nâng cấp mặt bằng, trong khi hiện nay, ngân hàng nào cũng phải khang trang, lịch sự một chút để tạo niềm tin cho khách hàng đến giao dịch.

Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP HCM cho biết chủ nhà làm khó người đi thuê là cảnh thường xuyên xảy ra, muốn tránh thì nên thuê dài hạn và trả tiền một lần như các công ty nước ngoài thường làm. Theo thạc sĩ Nguyễn Minh Định (ĐH Quốc gia TP HCM), không phải công ty nào cũng đủ tiền để bỏ ra hàng tỷ đồng trả trước cho chủ nhà, do đó cần phải liên kết với nhau để làm ăn. Khi đó, vốn đủ mạnh để mua hẳn nhà mặt tiền kinh doanh hoặc ít ra cũng đủ tài chính để trả trọn gói một lần.

Bà Chính cho biết giá 2.000 USD mà bà đưa ra vẫn còn quá rẻ so với mặt bằng giá chung, chưa kể đồng USD có thể tiếp tục mất giá mạnh trong thời gian tới. Nếu người đi thuê không chịu, bà vẫn sẵn sàng cho kế hoạch làm ăn mới, đó là kết hợp với người bạn có kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ, nhà nghỉ. Theo tính toán của bà, 200 m2 có thể chia thành 10 phòng, với mức giá khoảng 30 USD mỗi ngày và năng suất cho thuê chỉ cần 50% là mỗi tháng có thể thu được 4.500 USD, sau khi chia lợi nhuận cho đối tác, chắc chắn thu được một khoản tiền không thể dưới 2.000 USD.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam