Nhà thầu dở khóc, dở cười vì nợ đọng kéo dài

(Thứ Năm, 29/03/2012 | 09:54)
Nhiều CTGT sử dụng vốn ngân sách nhà nước đã làm xong gần 2 năm nhưng các nhà thầu vẫn chưa được thanh toán xong khối lượng. Nhiều công ty xây dựng giao thông tiến thoái lưỡng nan vì tiền nợ khối lượng không sinh lời nhưng tiền mà công ty vay ngân hàng để thi công công trình thì phải chịu lãi suất hàng tháng.
Nhà thầu dở khóc, dở cười vì nợ đọng kéo dài
Nhà thầu dở khóc, dở cười vì nợ đọng kéo dài


Nợ đọng tràn lan


Từ miền Bắc đưa máy móc, thiết bị vào miền Nam tham gia nhiều công trình giao thông nhưng ông Phạm Văn Khôi, TGĐ Công ty CP Đầu tư & XD Phương Thành không ngờ lại gặp khó khăn trong việc thanh toán khối lượng hoàn thành tại dự án đường Quản Lộ - Phụng Hiệp. Ông Khôi cho biết, với dự án đường Quản Lộ - Phụng Hiệp, Công ty tham gia 2 gói thầu chính là gói 4 và gói 10 và một phần gói 12. Tổng giá trị hợp đồng của các gói thầu khoảng 320 tỷ đồng. Mặc dù đến nay tuyến đường này đã được đưa vào sử dụng nhưng BQLDA vẫn còn nợ công ty khoảng 45 tỷ đồng.

nha thau do khoc, do cuoi vi no dong keo dai
Tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp đã đưa vào sử dụng hơn 1 năm nay nhưng vẫn chưa thanh toán hết tiền cho các nhà thấuCùng chung tình cảnh trên, ông Nguyễn Văn Cưng, TGĐ Công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng công trình cho biết, đơn vị cũng tham gia 2 gói thầu số 7 và số 9 nhưng còn khoảng 15 tỷ đồng chưa thanh toán được.

Ông Nguyễn Khắc Quân, Phó TGĐ Ban QLDA 7, đơn vị đại diện chủ đầu tư dự án Quản Lộ - Phụng Hiệp cho biết, công trình hiện đang còn nợ đọng các nhà thầu tổng cộng khoảng 370 tỷ đồng. Trong đó phần khối lượng hoàn thành đã nghiệm thu thanh toán nhưng chưa giải ngân là 172 tỷ đồng, phần khối lượng hoàn thành chưa nghiệm thu thanh toán là 198 tỷ đồng. Cần khoảng 290 tỷ đồng để tiếp tục hoàn thành dự án. “Ban đề nghị bố trí vốn khoảng 660 tỷ đồng thì mới có thể hoàn thành dứt điểm dự án trong năm 2012, tuy nhiên năm nay chỉ bố trí được trên 100 tỷ cho dự án này”.


Cần sự hỗ trợ của nhà nước


Tại dự án mở rộng QL1 đoạn Mỹ Thuận - Cần Thơ do Ban QLDA1 đại diện chủ đầu tư, nhiều nhà thầu cũng đang tiến thoái lưỡng nan vì chưa được thanh toán hết khối lượng. Ông Nguyễn Thủy Nguyên, TGĐ Công ty Liên hiệp xây dựng Vạn Cường cho biết, Công ty có tham gia thi công một số gói thầu trên tuyến tránh Vĩnh Long. Mặc dù đã hoàn thành 18 tháng nhưng đến nay vẫn còn 23 tỷ chưa thanh toán được. “Do tuyến tránh lúc đầu chỉ láng nhựa và thông xe tạm thời để chờ lún. Giờ nhiều đoạn bị hư hỏng mà yêu cầu chúng tôi khắc phục thì tiền đâu chúng tôi làm”, ông Nguyên bức xúc.

Trao đổi với PV Báo GTVT, ông Biện Văn Thành, Giám đốc phân ban QLDA 1 phía Nam cho biết, toàn bộ dự án mở rộng QL1 đoạn Mỹ Thuận - Cần Thơ có tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng. Dự án đã hoàn thành từ cuối năm 2010, tuy nhiên vẫn còn nợ các nhà thầu 46 tỷ tại các gói 1, 2, 3 của tuyến tránh Vĩnh Long và gói 8, 9 mở rộng QL1.

nha thau do khoc, do cuoi vi no dong keo dai
Tuyến tránh Vĩnh Long đã đưa vào sử dụng cuối năm 2010 nhưng vẫn còn nợ tiền thanh toán nhà thầu

Theo ông Thành, hiện cần khoảng 155 tỷ để hoàn thành dự án, bao gồm: trả nợ các nhà thầu: 46 tỷ, thảm bêtông tuyến tránh Vĩnh Long: 60 tỷ, hoàn thiện hệ thống chiếu sáng: 30 tỷ và bổ sung chi phí GPMB: 19 tỷ.

Theo kế hoạch phân bổ ngân sách năm 2012 thì dự án này được bổ sung 30 tỷ. Ông Thành cho biết, đã có công văn gửi Bộ GTVT kiến nghị UBND tỉnh Vĩnh Long cho vay 30 tỷ để trước mắt tiến hành thảm bêtông tuyến tránh Vĩnh Long trước mùa mưa để tránh hư hỏng nặng. Như vậy, số tiền nợ các nhà thầu chắc chắn sẽ còn nợ đọng dài dài. Ông Phạm Văn Khôi, TGĐ Công ty CP ĐT&XD giao thông cho biết, do nợ đọng kéo dài khiến Công ty lâm vào cảnh khó khăn. Một thực tế đáng buồn là trong quá trình thi công các công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước, nếu vì lý do nào đó mà nhà thầu chậm tiến độ thì sẽ bị xử lý vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, khi nhà nước khó khăn về nguồn vốn, nợ đọng nhà thầu thì chính nhà thầu cũng phải lãnh đủ.

“Nhà nước cần chia sẻ một phần khó khăn với DN xây dựng cơ bản bằng cách cho giãn nợ hoặc giảm một phần lãi suất đối với các DN thực hiện các công trình sử dụng vốn ngân sách mà Nhà nước đang nợ để giúp các DN vượt qua khó khăn như hiện nay”, ông Khôi kiến nghị.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam