Nhà tái định cư tại Hà Nội – Đem con bỏ chợ

(Thứ Sáu, 27/06/2008 | 11:33)
Tình trạng nhà tái định cư (TĐC) xuống cấp nhanh, không đảm bảo chất lượng, phải sửa chữa ngay sau khi sử dụng là nguyên nhân chính cho người dân e ngại nhận nhà TĐC, làm cho tiến độ giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn.
Nhà tái định cư tại Hà Nội – Đem con bỏ chợ
Nhà tái định cư tại Hà Nội – Đem con bỏ chợ

Định cư nhưng không an cư

Khu TĐC Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) tọa lạc ở một vị trí rất đẹp và thuận lợi . Thế nhưng đã gần 3 năm kể từ khi những hộ bị giải tỏa ở khu Kim Liên - Ô Chợ Dừa chuyển về đây TĐC, cơ sở hạ tầng quanh đấy vẫn chưa được hoàn thành. Khu nhà cao tầng khang trang nằm lọt thỏm giữa 3 bên là công trường xây dựng tới những đường ống được rải tung tóe.

Đường vào khu TĐC vẫn là đường tạm, chưa được rải nhựa và còn bị các công trình xây dựng quanh đó đào bới lung tung. Xung quanh khu nhà, cỏ dại mọc um tùm, không bóng cây xanh, cũng không có chợ, trường học. Đó là chưa kể đến tình trạng mất điện, mất nước, thang máy hỏng… An ninh, trật tự, vệ sinh đều không được bảo đảm.

Tình cảnh mà người dân ở khu TĐC Nam Trung Yên đang phải chịu cũng là tình cảnh chung của tất cả các khu TĐC của Hà Nội từ trước đến nay. Khu TĐC Vĩnh Phúc (quận Ba Đình) xuống cấp trầm trọng ngay khi mới đưa vào sử dụng: nước thải ngấm ra tường gây hối thối, trần nhà lở ra từng mảng rơi xuống giường. Khu TĐC Dịch Vọng suốt 2 năm đầu đưa vào sử dụng không có nước, không có điện.

Khu TĐC 14A, 14B, 14C Định Công lún trong nhà xe dãy 14B và trời mưa một chút là nước đã đọng thành vũng. Khu TĐC Trung Hòa Nhân Chính không có máy phát điện dự phòng nên khi mất điện là cư dân phải vất vả lên xuống 17 tầng bằng cầu thang bộ.

Hầu hết, các công trình nhà ở TĐC đều không có diện tích phục vụ sinh hoạt cộng đồng, không có thang máy chuyên dùng. Khi đưa vào sử dụng, chất lượng công trình xuống cấp nhanh nhưng chủ đầu tư không thực hiện bảo hành lẫn bảo trì theo quy định của Bộ Xây Dựng. Hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, hệ thống thoát nước ở các khu TĐC không được xây dựng đạt yêu cầu và vẫn chưa được quản lý chặt chẽ và khoa học. Hệ thống phát điện dự phòng còn rất sơ sài.

Theo Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khái thác đô thị, trong 50 tòa nhà TĐC cao tầng, đến nay mới có 26 tòa nhà có máy phát điện dự phòng nhưng có tới 16 máy đã hết thời gian bảo hành. Trong 136 máy bơm nước dùng cho PCCC tại các khu nhà TĐC thì có tới 102 máy cần bảo trì. Trong số 4.456 bình chữa cháy xách tay, có tới 2.401 bình đã hết niên hạn sử dụng, cần được bổ sung thay thế, bảo đảm an toàn PCCC.

Theo quy định chủa Luật Nhà ở, chung cư 6 tầng trở lên phải có ban quản trị để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của những người sử dụng nhà chung cư, tuy nhiên, đến nay ở các khu TĐC, gần như không có ban quản trị, hoặc nếu có cũng chỉ là tượng trưng.

Chất lượng kém do… ít tiền?

Cách đây 2 năm, khi người dân TĐC đồng loạt kêu than vì các khu TĐC Vĩnh Phúc, Dịch Vọng, Định Công… chất lượng quá kém, nhiều giải pháp khắc phục tình trạng nhà TĐC chất lượng kém đã được đưa ra, nhưng cho đến nay tất cả vẫn dậm chân tại chỗ. Bằng chứng là khu TĐC Nam Trung Yên mới được xây dựng sau này, được đầu tư gần 1.900 tỷ đồng mà vẫn nhếch nhác, và dù Thanh tra Chính phủ đã có kết luận chỉ rõ nhiều sai phạm, đến nay vẫn chưa thấy chuyển biến nào.

Nhà TĐC có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, chính vì vậy mà ý thức trach nhiệm của ban quản lý, của chủ đầu tư rất kém, gần như họ không phải chịu trách nhiệm về chất lượng công trình. Cũng có một số lý giải khác như vì vốn đầu tư ít nên một số công trình không có vật liệu, thiết bị tốt để có thể đảm bảo chất lượng. Ngoài ra nhà TĐC luôn chịu áp lực phải hoàn thành đúng thời hạn để phục vụ các dự án giải tỏa trên địa bàn, nên cũng ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn thuyết phục. Một chuyên gia xây dựng cho rằnng chính sự tắc trách và có thể là khuất tất trong xây dựng mới chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên chất lượng kém cỏi của nhà TĐC. Tiền cũng là quan trọng nhưng tại sao những khu được đầu tư lớn như Nam Trung Yên (1.900 tỷ đồng), 3 tòa nhà N04, N05, N06 Dịch Vọng (hơn 114 tỷ đồng) chất lượng vẫn kém?

Trên thực tế, chúng ta mới chỉ quan tâm đến quỹ nhà, quỹ đất dành cho TĐC, còn chất lượng nhà ra sao, theo tiêu chuẩn nào thì còn rất mơ hồ.

Vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm chính trước những sự cố hư hỏng của các khu nhà TĐC? Đây sẽ là cuộc “đá bóng” giữa 3 bên: chủ đầu tư, nhà thầu và ban quản lý dự án. Cuối cùng, người dân muốn đỡ khổ thì phải tự bỏ tiền túi ra mà sửa vì “đợi hết nổi”, có hợp lý không?

Hà Nội hiện này có 97 tòa nhà chung cư TĐC, với tổng số 7.368 căn hộ. Theo UBND TP Hà Nội, trong năm 2008, Hà Nội còn thiếu 1.269 căn hộ, lô đất để phục vụ TĐC các dự án chào mừng 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Từ nay đến 2010, Hà Nội cần phải có tổng cộng 9.468 căn hộ và lô đất mới cơ bản đáp ứng nhu cầu TĐC cho 38 công trình trọng điểm

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam