Nhà tái định cư ở Hà Nội: Yếu cả về chất và lượng

(Thứ Tư, 02/05/2012 | 17:23)
Nhắc đến nhà tái định cư (TĐC), những cụm từ hay được dùng phổ biến nhất là thiếu và chậm tiến độ. Tuy nhiên, nhìn vào hiện trạng nhà TĐC trên địa bàn Hà Nội hiện nay, có thể thấy, chất lượng của loại hình nhà ở này cũng đang ở mức báo động.
Nhà tái định cư ở Hà Nội: Yếu cả về chất và lượng
Nhà tái định cư ở Hà Nội: Yếu cả về chất và lượng


Vừa thiếu vừa chậm


Theo Phó Chủ tịch UBDN TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh, sau khi mở rộng địa giới hành chính, bình quân, hàng năm Hà Nội thực hiện hơn 1.000 dự án đầu tư có liên quan đến thu hồi đất GPMB, nhiều gấp 3 lần trước khi mở rộng.

Đáng chú ý, các dự án này liên quan đến 200.000 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Nhu cầu cần phải bố trí TĐC cho khoảng 20 nghìn hộ gia đình. Tính đến thời điểm này, Hà Nội hoàn thành trên 12.000 căn và sử dụng cho TĐC gần 11.000 căn. Bên cạnh kết quả đạt được, nhiều dự án đầu tư trên địa bàn vẫn chưa được triển khai theo đúng tiến độ hoặc không đủ điều kiện để thực hiện (do phải chờ quy hoạch, thiếu vốn) ảnh hưởng không nhỏ đến yêu cầu đầu tư phát triển TP.

Trong báo cáo của UBND Hà Nội gửi Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) về việc giải quyết khó khăn cho người dân tại các khu TĐC, lãnh đạo TP cho biết, tại các quận nội thành, do quỹ đất không còn, Hà Nội đã có quy định hình thức bố trí TĐC chủ yếu bằng nhà chung cư, trong khi các huyện có thể giao đất ở. Nguồn quỹ nhà TĐC của các quận là khu TĐC tập trung lớn như khu Nam Trung Yên, Đền Lừ 1, 2, khu 5,3ha Dịch Vọng, khu Tây Nam Kim Giang...

Nhìn vào thực tế trên, có thể thấy, trong khi sức ép về nhu cầu nhà TĐC phục vụ công tác giải phóng mặt bằng rất lớn, thì quỹ nhà TĐC của Hà Nội vẫn thiếu. Nhiều dự án được bố trí quỹ nhà tái định cư nhưng vài năm chưa dùng tới do chậm tiến độ trong khi một số dự án lớn khác lại phải "xếp hàng" chờ căn hộ.

nha tai dinh cu o ha noi yeu ca ve chat va luong
Cảnh thường thấy tại nhiều khu tái định cư ở Hà Nội.Người dân sống trong điều kiện nhiều "không"


Chất lượng nhà TĐC cũng được chính UBND TP Hà Nội thừa nhận còn thấp. Việc quản lý, bảo trì còn nhiều hạn chế dẫn đến nhanh chóng xuống cấp. Việc cung cấp các dịch vụ môi trường, dịch vụ phục vụ sinh hoạt, vui chơi, giải trí và học tập của cộng đồng dân cư ở nhiều khu TĐC còn rất thiếu, chưa được xây dựng đồng bộ về hạ tầng xã hội nên ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt khi người dân đến ở. Đặc biệt, có khu TĐC do chưa đầu tư xây dựng trường nên hàng ngày người dân phải đưa con em về nơi ở cũ để học, làm tăng mật độ giao thông của thành phố, tăng chi phí đi lại của nhân dân.

Trong báo cáo này, Hà Nội cũng phân tích kỹ lưỡng cuộc sống của người dân sau khi chuyển đến các khu TĐC...

Để khắc phục những tồn tại trên, theo ông Khanh, Hà Nội sẽ ưu tiên hoàn thành các công trình hạ tầng đô thị ở những khu vực TĐC còn thiếu và kiểm tra, chống xuống cấp tại các khu TĐC trên địa bàn toàn TP. Trong những dự án GPMB sắp tới, TP sẽ không bố trí người dân đến ở tại các khu TĐC chưa có đủ các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật đô thị. Được biết, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội vừa kiến nghị UBND TP địa điểm xây dựng thêm một số khu TĐC mới trên địa bàn.

Bài viết bạn quan tâm


Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tình Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam