Nhà tái định cư ở Hà Nội: “Cha chung không ai khóc”!

(Thứ Năm, 25/09/2008 | 14:56)
Nhìn từ xa khu nhà ở tái định cư (TĐC) Đền Lừ 2 (Q.Hoàng Mai) trông khang trang, hiện đại. Song ít ai biết rằng khu nhà TĐC này mới đưa vào sử dụng được mấy năm nhưng bên trong, các bậc cầu thang ngay tầng 1 đã nứt toác, gạch nền nhà bong tróc, nền sân chung sụt, lún, nước đọng thành vũng.
Nhà tái định cư ở Hà Nội: “Cha chung không ai khóc”!
Nhà tái định cư ở Hà Nội: “Cha chung không ai khóc”!

Nơi để xe của tòa nhà A1, A5 thường bị thấm dột, mốc và ẩm thấp, vữa trần nhà rơi từng mảng nhưng vẫn chưa được khắc phục. Bà Tô Thị Tuyết, tổ trưởng tổ 88 nhà A5 cho biết: Đường rác ở các tòa nhà luôn trong tình trạng bị tắc khiến cửa đưa rác vào cửa mỗi tầng nhà trở thành mối họa với các hộ sống ở đây vì mùi xú uế do rác sinh hoạt bị ứ đọng lâu ngày trong đường ống, các hộ ở tầng cao từ 13 - 15 nhiều khi phải mang rác xuống tầng 1 để đổ.

Ông Đỗ Bảo Châu, tổ trưởng tổ 84 nhà A1 phàn nàn: Hệ thống nước trong toàn bộ nhà này bị rò rỉ không được sửa chữa, người dân phải dùng dây cao su để "băng bó" và hứng xô chậu ở dưới, cứ khoảng 2 - 3 giờ lại mang đi đổ.

Điều đáng nói là hầu hết các khu TĐC không được trang bị máy phát điện dự phòng nên khi mất điện thì người dân đành phải "hạ sơn" bằng thang bộ. Thậm chí hệ thống thang máy đang hoạt động, đùng một cái bị hỏng thì cũng phải đợi có khi tới cả nửa ngày mới được đơn vị lắp đặt, bảo trì tới xử lý.

Hiện cả TP Hà Nội mới có duy nhất Xí nghiệp QLDV&KTKĐT quản lý các khu nhà TĐC. Ông Lương Văn Hữu, Giám đốc Xí nghiệp cho biết: Đơn vị chỉ được bàn giao nhà sau khi đã xây dựng xong chứ không được quản lý, giám sát chất lượng công trình nhà TĐC ngay từ khi còn đang thi công, xây dựng.

Trong năm 2007 Xí nghiệp tiếp nhận và quản lý 94 tòa nhà TĐC với 7.600 hộ, nhưng chỉ hơn 10% trong số đó được bàn giao quản lý hồ sơ. Trong khi có sự cố gì thì dân cứ đổ hết cho đơn vị quản lý.

Một thực tế là hiện không ít khu chung cư đã đưa vào sử dụng ổn định 3 - 4 năm liền nhưng vẫn chưa bầu ra được Ban quản trị (BQT) khu nhà, đến nỗi người dân phải kêu lên rằng họ đang sống trong cảnh "cha chung không ai khóc".

Trong khi đó, Luật Nhà ở đã quy định rất rõ ràng: “Nhà chung cư 6 tầng trở lên phải có BQT và BQT phải được thành lập chậm nhất là sau 6 tháng kể từ khi nhà ở được bàn giao".

Cho nên khi có sự cố, không có BQT, người dân gọi cho đơn vị lắp đặt thì được trả lời đã hết thời gian bảo hành. Hỏi đơn vị quản lý nhà thì được trả lời chủ đầu tư chưa bàn giao. Cuối cùng các hộ dân đành bỏ tiền túi ra để sửa chữa.

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ mini: Quản hay tiếp tục tranh cãi? Căn hộ mini: Quản hay tiếp tục tranh cãi?
Dù cơ quan chức năng còn tranh luận về vấn đề xây dựng căn hộ mini 25m2 có tạo ra khu “ổ chuột”, các chủ đầu tư vẫn rầm rộ cho ra thị trường nhiều loại hình nhà ở này. Câu hỏi đặt ra là liệu cứ tiếp tục tranh cãi hay đã đến lúc phải thắt chặt quản lý?
Đầu tư căn hộ condotel: Nên hay không? Đầu tư căn hộ condotel: Nên hay không?
Căn hộ condotel với cam kết đầu tư lợi nhuận khủng đang dần phổ biến rộng rãi, thu hút nhiều khách hàng quan tâm. Chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng trước khi quyết định đầu tư vào dự án có cam kết lợi nhuận.
Chung cư cũ nguy hiểm, tại sao người dân vẫn chưa di dời? Chung cư cũ nguy hiểm, tại sao người dân vẫn chưa di dời?
Trong khi các tòa nhà chung cư cũ nát, không còn đảm bảo chất lượng sống của người dân tại TP.HCM, thì chính quyền vẫn đang đau đầu để tìm ra một giải pháp di dời được sự đồng thuận của người dân lẫn nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam