Nhà tái định cư: Mỗi cơ quan một kiểu!

(Thứ Năm, 25/09/2008 | 10:53)
Nhiều trường hợp dôi dư diện tích 5-7 m2, người dân phải đóng thêm vài chục triệu đồng.
Nhà tái định cư: Mỗi cơ quan một kiểu!
Nhà tái định cư: Mỗi cơ quan một kiểu!

Sau quận 2, Ban Pháp chế HĐND TP.HCM tiếp tục tổ chức tham vấn lấy ý kiến nhân dân về nhà ở tái định cư tại quận 8 vào hôm qua (24-9).

Đường không có, khó xây nhà

Đại diện UBND quận 8 cho biết hầu hết khu tái định cư bằng nền đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật để người dân xây dựng nhà ở.

Riêng khu tái định cư cảng sông Phú Định, tuyến đường dẫn từ trục đường chính An Dương Vương vào khu tái định cư lại chưa hoàn chỉnh.

Có tới 79 trường hợp được bố trí tái định cư tại khu này đã bốc thăm vị trí nền vào tháng 1-2008 nhưng đến nay vẫn chưa thể xây nhà vì không có đường.

“Vậy khi nào đường sẽ xong?” - ông Phạm Văn Hải, Phó Chủ tịch MTTQ TP, chất vấn. “Tuyến đường này dài bao nhiêu mét, lý do gì mà cứ mắc mứu, quận trả lời được không?” - đại diện Ban Pháp chế tiếp lời.

Ông Nguyễn Quang Tú, Phó phòng Quản lý đô thị quận 8, cho biết con đường dẫn vào khu tái định cư cảng sông Phú Định dài hơn 800 m do hai công ty Tiến Hùng và Samco cùng đầu tư.

Quận đã yêu cầu Công ty Tiến Hùng chậm nhất đến cuối tháng 11 năm nay phải xong. Nếu không làm được thì Samco sẽ thực hiện, mọi chi phí bên Tiến Hùng chi trả. Đại diện Sở Xây dựng cũng cho biết sẽ có chế tài nếu công ty này chậm trễ.

Tính diện tích mà “tùy quan điểm”

Cấp giấy chủ quyền cho nhà tái định cư là vấn đề ông Nguyễn Thanh Chín, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP, quan tâm. “Đề nghị quận cho biết đã cấp bao nhiêu giấy chứng nhận? Có vướng mắc gì không vì theo tôi biết, có nơi người dân vào ở hơn ba năm trời mà không có mảnh giấy nào để có thể thế chấp, vay vốn ngân hàng” - ông Chín nói.

Trả lời, ông Nguyễn Thành Chung, Chủ tịch quận, cho biết chưa thống kê được các trường hợp giải tỏa ở quận nhưng tái định cư ở nơi khác. Còn ở quận thì chỉ cấp giấy chứng nhận cho người nào đã trả hết tiền. Trường hợp trả góp thì phải chờ trả xong mới được cấp.

Liên quan đến nghĩa vụ đóng tiền, ông Hoàng Tô Tử, cán bộ địa chính phường 11, phản ánh việc người dân được tái định cư vào chung cư Bùi Minh Trực (phường 6) đang phản ứng gay gắt. Lý do vì mới đây, công ty dịch vụ công ích quận đã yêu cầu người dân phải đóng thêm từ 20 đến hơn 30 triệu đồng so với hợp đồng đã ký vì lý do dôi dư diện tích.

Giải thích chuyện này, ông Ngô Huy, Giám đốc công ty, cho biết chênh lệch là do quan điểm, do cách tính. Khi ký hợp đồng bán nhà, công ty tính diện tích lọt lòng, không phủ bì. Khi chuyển hồ sơ cho Phòng Tài nguyên Môi trường làm giấy chứng nhận thì phòng tính diện tích có bì khiến nhiều trường hợp chênh lệch 5-7 m2.

Đến khi chuyển qua cơ quan thuế thì cơ quan này chỉ chấp nhận tính thuế theo giấy chứng nhận. “Công ty chỉ có nhiệm vụ mua và bán lại, làm thủ tục ra “giấy hồng” cho người dân nên không thể đóng phần chênh lệch này” - ông Huy khẳng định.

“Tính diện tích nhà mà nói là tùy quan điểm, tùy cách tính là thế nào? Nếu người dân hỏi dựa vào cơ sở nào thì các anh nói sao?” - ông Chín bẻ lại.

“Trong câu chuyện này có ba đơn vị liên quan: chủ đầu tư, công ty dịch vụ công ích và Phòng Tài nguyên Môi trường. Vậy các bên đã thống nhất nhau chưa? Người dân không cần biết các anh tính thế nào nhưng mỗi bên một kiểu là người dân không đồng tình” - đại diện Ban Pháp chế nhận xét.

Bài viết bạn quan tâm


Biệt thự bỏ hoang giữa khu sang chảnh bậc nhất Sài Gòn Biệt thự bỏ hoang giữa khu sang chảnh bậc nhất Sài Gòn
Giữa khu dân dư cao cấp Thảo Điền, vẫn còn hàng chục căn biệt thự bỏ hoang. Trị giá của những căn biệt thự này lên đến hàng triệu USD.
Yếu tố giúp thị trường bất động sản Vũng Tàu tăng nhiệt Yếu tố giúp thị trường bất động sản Vũng Tàu tăng nhiệt
Cơ sở hạ tầng tốt, tiềm năng du lịch lớn đã giúp thị trường bất động sản Vũng Tàu đang thu hút được sự quan tâm từ giới đầu tư.
Nhiều điểm đặc biệt trong dự án Bến xe miền Đông mới Nhiều điểm đặc biệt trong dự án Bến xe miền Đông mới
Dự án Bến xe miền Đông mới trị giá khoảng 4.000 tỷ đồng đã dần hoàn thành giai đoạn 1, chuẩn bị đưa vào khai thác.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam