Nhà sở hữu nhà nước được bán quá rẻ

(Chủ Nhật, 23/03/2008 | 06:30)
Ở tỉnh Trà Vinh đã xảy ra tình trạng mua bán nhà thuộc sở hữu nhà nước không qua đấu giá và có những "ưu ái" khó hiểu, khiến dư luận bức xúc.
Nhà sở hữu nhà nước được bán quá rẻ
Nhà sở hữu nhà nước được bán quá rẻ

Căn nhà số 2 được xem có vị trí đắc địa nhất tỉnh Trà Vinh, rất thuận lợi cho kinh doanh buôn bán. Nhà có tổng diện tích sàn là 169m2, hình vòng cung, mặt tiền là đường Điện Biên Phủ, Nam Kỳ Khởi Nghĩa nối dài và mặt hậu là đường Lê Lợi, phường 2, thị xã Trà Vinh. Trước đây căn nhà này giao cho ngành văn hóa tỉnh quản lý kinh doanh văn phòng phẩm.

Thế nhưng căn nhà ở vị trí "vàng" này lại được bán chỉ định (không qua đấu thầu) với giá 3,38 tỉ đồng, bằng khoảng 1/3 so với mức giá do Hội đồng thẩm định giá nhà đất tỉnh đã định giá (hơn 11 tỉ đồng). Còn theo giới kinh doanh nhà đất, căn nhà số 2 đã được bán thấp hơn nhiều lần so với giá thị trường, gây thất thoát hàng tỉ đồng.

Vì sao nó được bán rẻ như vậy? Ngày 28-12-2007, ông Dương Tâm, giám đốc Sở Xây dựng, làm tờ trình gửi UBND tỉnh Trà Vinh chỉ định bán căn nhà số 2 cho Công ty Xuất nhập khẩu và lương thực Trà Vinh và đã được UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt mà không qua đấu giá. Trong khi đó, đây là nhà thuộc sở hữu nhà nước, do vậy việc mua bán và kinh doanh phải được thực hiện theo đúng qui định.

Cụ thể, theo quyết định số 9 ngày 19-1-2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước nêu rõ: đối với nhà trong diện này phải thực hiện bán đấu giá tài sản trên đất và đấu giá quyền sử dụng đất.

Như vậy, việc Sở Xây dựng Trà Vinh bán nhà thuộc sở hữu nhà nước theo cách thức bán chỉ định là trái pháp luật.

Trường hợp căn nhà số 16 Hùng Vương, phường 4 cũng bộc lộ những sai phạm nghiêm trọng. Căn nhà này là trụ sở làm việc của Công ty Công trình đô thị Trà Vinh, được bán hóa giá (do ông Phan Trọng Nghĩa, chánh Văn phòng Tỉnh ủy, ký quyết định) cho bà Phạm Thị Đính với lý do là "gia đình chính sách". Căn nhà này có diện tích đất 84m2 - là "mảnh đất vàng" vì nằm ở vị trí trung tâm tỉnh, nhưng giá bán bao gồm giá trị cả nhà và đất chỉ... 667,41 triệu đồng. Theo những người am hiểu thị trường nhà đất, thực tế giá bán căn nhà này chỉ bằng 1/4 so với giá thị trường.

Theo nghị định 61 của Chính phủ, căn nhà này thuộc sở hữu nhà nước, bà Đính không phải là người thuê lưu cư nên không thuộc diện được mua. Hơn nữa, trước đó, vào năm 2004 bà Đính đã được giao quyền sử dụng 160m2 đất tại phường 7, thị xã Trà Vinh và đã được ưu tiên giảm giá tới 70% tiền sử dụng đất.

Dư luận tại Trà Vinh đang đặt câu hỏi: tại sao bà Phạm Thị Đính lại được tỉnh " ưu ái" đến như vậy? Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết bà Phạm Thị Đính là mẹ của một cán bộ lãnh đạo ở tỉnh Trà Vinh.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam