Nhà siêu mỏng, siêu méo hiên ngang trên phố

(Thứ Tư, 28/05/2008 | 15:08)
Sự tồn tại của nhà siêu mỏng, siêu méo xây dựng trái phép dọc một số tuyến phố mới mở của Hà Nội được coi là gây mất mỹ quan đô thị, song tiến độ xử lý, giải toả loại nhà này đến nay dường như vẫn... dậm chân tại chỗ.
Nhà siêu mỏng, siêu méo hiên ngang trên phố
Nhà siêu mỏng, siêu méo hiên ngang trên phố

Theo số liệu của UBND TP Hà Nội, hiện trên địa bàn TP có 173 trường hợp nhà hoặc lô đất mặt đường, mặt phố có nhà siêu mỏng, siêu méo kích thước hình học không hợp lý.

Dọc qua một số tuyến phố nằm trong danh sách thống kê của cơ quan chức năng như Ô Chợ Dừa - Kim Liên, Đào Tấn, Nguyễn Phong Sắc… nhà siêu mỏng, siêu méo mọc lên như nấm.

Quan sát kỹ, có nhà hình thù kỳ quái như hai bức tường cách nhau 1 sải tay, có nhà hình ô vuông trông như chuồng chim 2 - 5m2, có nhà rộng chừng 10 - 15m2 nhưng dài thườn thượt, có nhà thì méo mó, cong vênh, có nhà chỉ đủ kê chiếc bàn uống nước...

Anh Hùng, chủ nhân một ngôi nhà siêu mỏng tại 35 phố Kim Liên - Ô Chợ Dừa cho biết, nhà anh có 70 m2 thì bị "dính" quy hoạch mở đường mất 60m2. TP chỉ đền bù số đất thu hồi, diện tích còn lại không được tính.

Một số gia đình có đất liền kề đã "gạ" anh bán với giá 100 triệu đồng, nhưng thấy quá rẻ nên anh không bán, vì giá đất mặt đường ở khu vực nhà anh đã lên tới 80 - 100 triệu đồng/m2.

Không thoả thuận được giá cả với gia đình liền kề, anh Hùng đã xây dựng nhà 10m2, rồi đánh số, địa chỉ… cho thuê kinh doanh. Khi TP có chủ trương xử lý cưỡng chế nhà siêu mỏng siêu méo, anh Hùng tỏ ra rất lo lắng.

Nhiều gia đình khác cũng chung tình trạng này, rao bán thì chẳng ai mua, chỉ có thể thoả thuận với hộ có đất bên cạnh mua để gộp vào, nhưng bị ép giá nên không muốn bán.

Anh Hùng cho biết, nếu TP có hỗ trợ kinh phí đền bù, anh sẵn sàng chấp hành.

Theo chủ trương của TP, đối với các lô đất còn lại sau khi GPMB mở đường có diện tích nhỏ hơn 15m2 thì không cho phép xây dựng kiên cố; tính toán thu hồi để phục vụ mục đích công cộng; khuyến khích các hộ liền kề chuyển nhượng cho nhau để hợp khối thành lô đất hợp lý.

Cụ thể, những diện tích còn lại sau GPMB không đáp ứng các yêu cầu về hình dạng, kích thước diện tích thì phải thu hồi triệt để. Chính quyền địa phương phải kiểm tra, rà soát diện tích đất, nhà hai bên đường, nếu diện tích nhỏ hơn 15m2 và có kích thước hình học không hợp lý, phải báo cáo quận trình TP ra quyết định thu hồi.

Tại tuyến đường mới mở, cần tăng cường kiểm tra, ngăn chặn ngay các trường hợp xây dựng không phép, trái phép, sai phép dọc hai bên đường.

Đối với nhà sau khi giải tỏa, diện tích còn lại dưới 15m2 thì được cải tạo, sửa chữa, xây dựng nhà ở bán kiên cố; trường hợp diện tích quá nhỏ thì phải giải tỏa toàn bộ, giao cho địa phương dùng vào mục đích công cộng hoặc bán lại cho hộ tiếp giáp.

Biện pháp là như vậy, nhưng hiện nay, việc thu hồi các lô đất kiểu trên không thể thực hiện được vì chưa biết huy động kinh phí để bù từ nguồn nào và ai là chủ đầu tư.

Dưới đây là một số hình ảnh nhà siêu mỏng, siêu méo ở Hà Nội:

nha sieu mong, sieu meo hien ngang tren pho
Dãy nhà siêu mỏng ""kinh điển"" trên phố Đào Tấn.
nha sieu mong, sieu meo hien ngang tren pho

Hàng chục nhà siêu mỏng và... siêu ngắn nối tiếp nhau tại Kim Liên - Ô Chợ Dừa.

nha sieu mong, sieu meo hien ngang tren pho
Còn đây là nhà siêu mỏng và dài...
nha sieu mong, sieu meo hien ngang tren pho
Siêu mỏng này đã mọc lên, siêu mỏng khác lại tiếp tục...
nha sieu mong, sieu meo hien ngang tren pho
Mời chiêm ngưỡng nhà tại số 5 Nguyễn Phong Sắc!
nha sieu mong, sieu meo hien ngang tren pho
"Chuồng chim" này đang mọc lên tại 74 Kim Liên - Ô Chợ Dừa
nha sieu mong, sieu meo hien ngang tren pho

Còn đây là ""chuồng chim"" tại 147 thị trấn Cầu Diễn.

nha sieu mong, sieu meo hien ngang tren pho
Đất chật thì... nhà mỏng!
nha sieu mong, sieu meo hien ngang tren pho

Hai bức tường của ngôi nhà cách nhau sải tay trên đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa.

nha sieu mong, sieu meo hien ngang tren pho
Nhà siêu méo ở 18 Nguyễn Phong Sắc kéo dài
nha sieu mong, sieu meo hien ngang tren pho
Tại số 7 Nguyễn Phong Sắc: Nhà hay... hộp diêm?!

Bài viết bạn quan tâm


Những lưu ý trong phong thủy ban công Những lưu ý trong phong thủy ban công
Ban công là nơi lấy ánh sáng, không khí cho ngôi nhà của bạn. Không chỉ thế ban công còn là nơi có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy toàn cảnh của ngôi nhà. Dưới đây là những lưu ý trong phong thủy ban công bạn cần biết.
Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam