Nhà siêu mỏng, màu chói trong bức tranh đô thị

(Thứ Năm, 22/07/2010 | 15:55)
Những năm gần đây, mỗi khi TP.Cần Thơ đầu tư nấng cấp, sửa chữa hoặc mở mới một tuyến đường nào đó, tức thì những ngôi nhà “siêu mỏng” dọc hai bên tuyến đường cũng theo đó mà mọc lên...
Nhà siêu mỏng, màu chói trong bức tranh đô thị
Nhà siêu mỏng, màu chói trong bức tranh đô thị


nha sieu mong, mau choi trong buc tranh do thi
Một dãy nhà “siêu mỏng” trên đường 3 tháng 2. Ảnh: T.L.

Đường mở, càng nhiều nhà siêu mỏng

Theo nguồn tin từ Sở Xây dựng TP.Cần Thơ, từ năm 1994 đến nay, chỉ tính riêng trên địa bàn quận Ninh Kiều đã có đến 128 trường hợp
nhà “siêu mỏng” hoặc có hình thù “kỳ dị” tập trung trên các tuyến đường: Trần Văn Khéo, 3 tháng 2, Quốc lộ 91B (đoạn mới mở)... Theo quy định hiện hành, đối với các dự án được phê duyệt trước ngày 3.4.2008: Lô đất không đủ chuẩn xây dựng là lô đất có diện tích nhỏ hơn 15m2, có bề rộng lô đất hoặc chiều sâu lô đất so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 3m.

Còn đối với các dự án được phê duyệt sau ngày 3.4.2008: Lô đất không đủ chuẩn xây dựng là lô đất có diện tích nhỏ hơn 25m2, với chiều sâu lô đất hoặc bề rộng lô đất so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 2,5m. Như vậy, trước ngày 3.4.2008, lô đất đủ chuẩn xây dựng phải có diện tích tối thiểu là 15m2, và sau ngày 3.4.2008, là 25m2. Thế nhưng, hiện nay trên địa bàn quận Ninh Kiều có những ngôi nhà bề ngang chỉ khoảng 2m, chiều sâu cũng chừng đó, tạo nên hình thù như những chiếc hộp quẹt. Điều này, không chỉ mất mỹ quan, ảnh hưởng xấu đến kiến trúc đô thị, mà còn nguy hiểm cho chính chủ nhân.

Theo báo cáo số 534/SXD-KTQH ngày 30.6.2010 của Sở Xây dựng, nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do thời gian qua chưa có những quy định cụ thể, việc thu hồi phần diện tích quá nhỏ chỉ là động viên, hoặc khi chủ gia có yêu cầu. Tuy nhiên, khi mở mới hoặc nâng cấp các tuyến đường giao thông, phần đất hai bên đường tăng giá trị, nên thực tế không có hộ nào tự nguyện, yêu cầu nhà nước thu hồi phần diện tích còn lại...

Thương lượng hay bắt buộc

Để khắc phục thực trạng trên, vừa qua, UBND TP.Cần Thơ đã chỉ đạo Sở Xây dựng ban hành quy định giải quyết nhà không đủ chuẩn xây dựng sau khi triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn TP.Cần Thơ, nhằm giúp cho các chủ đầu tư, UBND quận, huyện có cơ sở triển khai thực hiện thống nhất.

Sở Xây dựng TP.Cần Thơ đã đề xuất hai giải pháp đối với các công trình không đủ chuẩn xây dựng hiện đang tồn tại trên địa bàn thành phố: Động viên các hộ dân tự thương lượng với nhau để hợp khối công trình, nhằm đảm bảo diện tích công trình đủ chuẩn xây dựng. Nếu không tự thương lượng được, nhà nước sẽ thu hồi và sử dụng điều tiết phần đất đã thu hồi. Mặt khác, đối với các dự án đang triển khai, các cơ quan chức năng TP.Cần Thơ sẽ tiến hành khảo sát và thống kê số lượng diện tích đất không đủ chuẩn xây dựng.

Trên cơ sở đó, sẽ thiết lập dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị hai bên tuyến đường, trong đó, thu hồi toàn bộ các diện tích đất không đủ chuẩn xây dựng. Riêng đối với các dự án đầu tư chuẩn bị triển khai trong thời gian tới, chủ đầu tư dự án khi khảo sát hiện trạng và thiết lập phương án bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng để lập dự án bắt buộc trình cấp có thẩm quyền thu hồi. Sắp tới UBND TP.Cần Thơ sẽ giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố tổ chức quản lý và là đầu mối để điều tiết, khai thác các phần đất có diện tích không đủ chuẩn xây dựng.

Như vậy, hướng giải quyết đã có, vấn đề là các ngành chức năng TP.Cần Thơ sẽ triển khai thực hiện như thế nào cho phù hợp.

Bài viết bạn quan tâm


Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc
Chưa lên đặc khu nhưng Phú Quốc đã chịu không ít vụ lùm xùm liên quan đến đất đai. Mới đây, rất nhiều đối tượng giang hồ có tiền án, tiền sự đã đổ ra Phú Quốc, ngang nhiên dựng chòi trên đất của người dân đòi chia phần. Nhiều hộ dân đã phải “bấm bụng” chi tiền mua sự bình yên.
Giải pháp mới cho tình trạng quá tải nội thành Giải pháp mới cho tình trạng quá tải nội thành
Sau 5 năm thi hành Luật thủ đô, Hà Nội vẫn tiếp tục gánh chịu áp lực hạ tầng xã hội. Để giải quyết tình trạng này, Hà Nội đề nghị Chính phủ và Quốc hội sửa đổi bổ sung một số quy định của Luật thủ đô nhằm hạn chế tình trạng di dân tự phát vào thủ đô, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý dân cư.
Giá chung cư ngoại thành Hồ Chí Minh âm thầm nhảy vọt Giá chung cư ngoại thành Hồ Chí Minh âm thầm nhảy vọt
Theo khảo sát mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL), trong 12 tháng qua giá chung cư khu vực ngoại thành Hồ Chí Minh có xu hướng leo thang đáng kể. Những dự án căn hộ ở khu Đông - Tây thành phố có giá bình quân 1.200 - 1.7000 USD trên một m2, tăng 10-14% so với cùng kỳ năm ngoái.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam