Nhà siêu mỏng, hay trách nhiệm siêu mỏng?

(Thứ Năm, 13/03/2008 | 09:18)
Những ngôi nhà có ’chiều nông’ dưới 1m, xấu xí một cách kỳ lạ vẫn mọc lên trên những con đường ngàn tỉ. Để ngăn chặn chúng, không khó...
Nhà siêu mỏng, hay trách nhiệm siêu mỏng?
Nhà siêu mỏng, hay trách nhiệm siêu mỏng?

Tại hội thảo đề xuất cơ chế quản lý kiến trúc trên các trục phố sau khi giải tỏa mở rộng đường và nút giao thông do Viện Nghiên cứu kiến trúc quốc gia (Bộ Xây dựng) tổ chức ngày 13.11, TS-KTS Nguyễn Đình Toàn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kiến trúc quốc gia dẫn chứng các căn nhà phố Đào Tấn, Nguyễn Trãi, Kim Liên - Ô Chợ Dừa... của Hà Nội hay một số căn nhà nằm trên đường Điện Biên Phủ, Hoàng Hoa Thám... của TP.HCM có chiều ngang 8m, chiều sâu chỉ khoảng 0,8 -1m! Bất chấp quy định của Chính phủ, của UBND các thành phố, cấm xây dựng kiên cố đối với những diện tích nhỏ hơn 15m2, các căn nhà siêu mỏng vẫn mọc lên ngày càng nhiều với những hình thù hết sức độc đáo. GS-TS-KTS Hoàng Đạo Cung bức xúc: "Ai cũng biết mở một con đường mới tốn kém vô cùng, một trăm tỉ đồng cho xây lắp thì mấy trăm tỉ đồng cho đền bù giải phóng mặt bằng. Thế nhưng đường chưa làm xong thì hai bên đã mọc lên chờ sẵn hàng trăm ngôi nhà lôm côm các kiểu cao thấp, lớn bé, siêu hẹp, siêu mỏng... Ngay lập tức có một con phố xấu xí, mang trong nó đầy đủ các phẩm chất tự phát và tiểu ngạch".

Ông Hoàng Đạo Cung nói thêm: "Giải quyết những việc này không đòi hỏi kiến thức khoa học kỹ thuật cao siêu, chỉ cần người có trách nhiệm hết lòng với công việc, lương tâm, vì trách nhiệm với Nhà nước, với nhân dân". Cách đơn giản mà ông Hoàng Đạo Cung kiến nghị là: "Thay vì chỉ giải tỏa đúng chỉ giới con đường thì hãy giải tỏa thêm hẳn 150m vào sâu. Sau đó xây dựng theo các dự án đàng hoàng và tổ chức tái định cư cho người dân". Nhiều đại biểu sau đó đồng ý với ông Hoàng Đạo Cung. GS-TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, đây sẽ là cách làm mang lại hiệu quả kinh tế cao cũng như có ý nghĩa trong việc chỉnh trang đô thị. "Với cách làm hiện nay, chi phí giải phóng mặt bằng thường chiếm 80% tổng đầu tư dự án vừa tạo gánh nặng cho ngân sách, vừa sinh ra mất công bằng. Rất nhiều người đang ở mặt phố bị chuyển đi, còn một số người khác đang ở trong ngõ lại được hưởng lợi nhờ chuyển ra mặt đường", ông Võ lập luận.

TS Iwata Shizuo, Công ty ALMEC (Nhật Bản) đề xuất cơ chế mang tên "điều chỉnh đất", từng được áp dụng rất thành công trong phát triển đô thị Nhật Bản. "Đây là phương pháp mà ở đó nhóm các chủ đất hợp tác và trích một phần diện tích đất của họ để đóng góp cho dự án trên cơ sở đã có quy hoạch mặt bằng thống nhất giữa các bên", ông Shizuo giải thích. Theo cách này, Nhà nước sẽ làm nhiệm vụ lập quy hoạch lại những khu vực đã có người ở, có cơ sở hạ tầng dưới mức tiêu chuẩn và các lô đất có hình dạng bất thường.

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam