Nhà siêu mỏng: 15m2 hay 25m2?

(Thứ Ba, 15/07/2008 | 10:01)
Đưa ra chế tài để xử lý tình trạng nhà siêu mỏng cho phù hợp là rất khó. Nguyên do bởi đây là vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân.
Nhà siêu mỏng: 15m2 hay 25m2?
Nhà siêu mỏng: 15m2 hay 25m2?

Thêm vào đó là sự “muôn hình, vạn trạng” của các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo trên thực tế nên khó có quy định nào có thể thỏa đáng được. Ngay từ việc diện tích bao nhiêu đáng để liệt vào diện siêu mỏng, siêu méo cũng đang phát sinh những khập khiễng từ các văn bản khác nhau.

Để khắc phục tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo làm xấu bộ mặt đô thị, Bộ Xây dựng vừa đưa ra một số đề xuất, hướng xử lý tại dự thảo Luật Quy hoạch đô thị. Theo đó, sẽ không cấp phép xây dựng mới hoặc cải tạo mở rộng diện tích cho các công trình xây dựng trên những thửa đất có diện tích đất nhỏ hơn 15 m2.

Đây từ lâu đã là giải pháp được nhiều địa phương lựa chọn để hạn chế nhà siêu mỏng, siêu méo nhưng vấn đề là từ con số. Các quy định của Chính phủ, của thành phố Hà Nội đã áp dụng con số 15 m2 từ nhiều năm. Nhưng khi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về về quy hoạch xây dựng được Bộ Xây dựng ban hành ngày 3/4/2008 thì đã có sự thay đổi.

Tại quy định về Quy hoạch cải tạo các khu vực cũ trong đô thị trong Quy chuẩn có nêu: “Đối với nhà ở liên kế hiện có cải tạo, trường hợp lô đất là bộ phận cấu thành của cả dãy phố, diện tích đất tối thiểu của lô đất xây dựng nhà liên kế là 25 m2/căn nhà với chiều sâu lô đất và bề rộng lô đất không nhỏ hơn 2,5 m.”.

Nếu dự thảo Luật Quy hoạch Xây dựng được thông qua với con số 15 m2 để “nhận dạng” nhà siêu mỏng, siêu méo thì quy định mới được ban hành theo nội dung của Quy chuẩn quốc gia sẽ... lạc điệu. Điều đáng suy nghĩ là, theo ý kiến tham khảo của một số chuyên gia, quy định 25 m2 như Quy chuẩn mới là hợp lý nhằm đảm bảo được mỹ quan đô thị trên các tuyến phố sau khi cải tạo, chỉnh trang.

Thêm một điểm gây nhiều tranh cãi về hướng xử lý đất mỏng, méo, khi Bộ Xây dựng đề xuất: “Đối với các thửa đất và công trình xây dựng trên thửa đất có diện tích nhỏ hơn 15 m2, Nhà nước không bồi thường bằng quỹ đất hoặc công trình mà chỉ bồi thường bằng tiền.”. Lại phải nhắc đến sự phong phú, đa dạng của thực tế, để quy định có thể đi vào cuộc sống cần có những hướng giải quyết mang tính chất “mở” để các địa phương có thể xử lý đối với các trường hợp đặc thù hay đã tồn tại từ nhiều năm về trước.

Không hiếm hoi gì những hộ gia đình đã ở nhiều năm trong căn nhà có diện tích chỉ hơn 10 m2. Hầu hết trong số những hộ gia đình này là người có thu nhập thấp, bởi nếu có thu nhập khá giả mấy ai chịu sống trong những căn nhà chật chội đến vậy. Với đối tượng này nếu chỉ được bồi thường bằng tiền sẽ rất khó khăn, thậm chí là không thể tạo lập chỗ ở mới ổn định.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam