Nhà ống - thất bại hoành tráng của đô thị mới

(Thứ Tư, 12/03/2008 | 16:25)
Ngày mới về thủ đô giải phóng, tôi lần đầu được đi ăn quán ở phố Hàng Buồm. Vào cái nhà sâu hút nực mùi sào nấu như chui vào ống cơm lam. Cũng thấy hay hay vì nó khác hẳn mọi kiểu nhà, kiểu ở khác, bất tiện vô cùng.
Nhà ống - thất bại hoành tráng của đô thị mới
Nhà ống - thất bại hoành tráng của đô thị mới

Có lẽ nhà ống là đặc sản kiến trúc của nhà buôn bán nhỏ ở phố thị (Thăng Long, Hội An, Phố Hiến) cách nay 4-5 thế kỷ. Nó có mặt tiền để bán hàng, gian tiếp khách, các gian ở, sân trời với vườn nhỏ để thở, khu ở, khu vệ sinh, bếp và nhà kho để nhập hàng ở sau cùng. Mặt sau có khi ra sông tiện việc chuyên chở.

Những ngôi nhà ống cổ ta đều một lầu, được thông gió và lấy ánh sáng, xử lý vật liệu tài tình, bố cục sinh ra từ nhu cầu thiết thực của gia chủ nên rất hợp lý. Đúng là một di sản kiến trúc. Ở các phố buôn bán nhỏ các đô thị TK 20 (Sài Gòn, Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng...), ta cũng thấy có các nhà ống hai ba lầu có nội thất kiểu Châu Âu. Nghĩa là dân ta rất ít người, chỉ có một phần vạn, phần triệu dân ta quen ở nhà ống.

Đùng một cái với 20 năm kinh tế thị trường, nhà ống bùng phát như một đại dịch. Có nhẽ tới 60-70% dân đô thị ở nhà ống. Chẳng ai hiểu tại sao. Nền cứ bán 4/16-20m và thế là câu hỏi tại sao kia trở nên ngớ ngẩn. Nước ta là một kình ngư khổng lồ đang ra biển lớn, doạ sẽ hoá rồng. Đường sá mọc ra hàng ngày. Nếu đường là bộ xương của đất nước với hàng vạn nhánh thì hàng triệu triệu ngôi nhà ống hai bên là triệu triệu gai đôi hành khổ cơ thể kinh tế và dân sinh. Ai bắt ta phải thế?

Một nhà sử học hỏi: Sao giữa đồi, ngoài cánh đồng cũng nhà ống hả ông? Bêtông hoá đường nông thôn cũng sinh ra nhà ống luôn! Khu CN mở tới đâu nhà ống vây xung quanh lập tức. Thị trấn, thị xã đều nhất loạt ống hoá cả. Anh nào nghĩ ra cái nền 4/16-20m đáng gọi là sư tổ của nền kiến trúc "manh mún" của VN. Thế hệ đầu ra phố cứ mặc nhiên coi nhà ống là cách ở bắt buộc. Các phòng thẳng một hàng; xe máy có thể phóng qua; gió lùa một lối; ánh sáng hai đầu, ở giữa tối om. Chả thấy có gì là bất tiện cả! Nguyên Chủ tịch Hội KTS ngồi xe với tôi ở Vũng Tàu reo lên:

Đây có một blốc nhà liên kế kìa! Các blốc nhà liên kế được KTS thiết kế đàng hoàng, trệt là các cửa hàng, khu công cộng, dịch vụ, các lầu là các văn phòng, căn hộ tiện nghi. Cứ vài blốc đến một ngã tư ngăn nắp. Hẻm, ngách chỉ hãn hữu. Đó là dạng nhà thông thường của các đô thị. Hiệu quả thu thuế, kinh doanh và sinh sống văn minh cao gấp hàng chục, hàng trăm lần nhà ống. Thế mà ở ta nó lại là sự lạ thì có phải ta đang làm chuyện ngược đời không!

Đất là tài sản quốc gia nhưng lại cho tư nhân thuê manh mún. Lãng phí vô chừng trong khi thành phố nào cũng kêu thiếu đất. Tham nhũng các kiểu cũng sinh ra từ cái sự chia lô, bán nền, xây nhà ống tủn mủn quá thể này.

Ôi, thời công nghiệp hoá, đô thị hoá của đất nước tôi quả là thời "ống hoá". Nếu ta chậm hoá rồng thì một cớ là bệnh gai đôi nhà ống này đây.

Bài viết bạn quan tâm


Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội Trải nghiệm sự yên bình trong căn biệt thự Hà Nội
Giữa sự xô bồ, chen chúc và chật hẹp của phố phường Hà Nội, ít ai có thể ngờ rằng, trong lòng thủ đô lại có một căn biệt thự cũ màu rêu phong, vẫn lặng lẽ và bình yên mặc cho cuộc sống có nhộn nhịp và phát triển tới đâu. Căn biệt thự Hà Nội này được vợ chồng chủ nhân giữ nguyên bản những gì nguyên xưa nhất để tạo nên một vẻ đẹp an lành và ấm cúng.
Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam Những lưu ý về thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam
Thời hạn giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài là thời gian thực hiện công việc theo kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hoặc hợp đồng giao nhận thầu hợp pháp.
Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế Doanh nghiệp xây nhà ở cho công nhân được ưu đãi thuế
Nhà ở cho công nhân nằm trong hạng mục công trình được ưu đãi thuế. Các công trình xã hội, văn hóa, thể thao phục vụ công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp cũng sẽ nhận được những ưu đãi về thuế. 

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam