Nhà ở xã hội: Phân loại nhà để có hình thức đầu tư phù hợp

(Thứ Ba, 03/06/2008 | 10:26)
Nhà ở xã hội (NƠXH) hiện đang là nhu cầu bức bách của nhiều người, tuy nhiên, việc đáp ứng nhu cầu ấy còn nhiều hạn chế. Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã phân tích một số nguyên nhân khiến chương trình NƠXH bế tắc và từ đó kiến nghị UBNDTP một số cơ chế chính sách, giải pháp để phát triển NƠXH.
Nhà ở xã hội: Phân loại nhà để có hình thức đầu tư phù hợp
Nhà ở xã hội: Phân loại nhà để có hình thức đầu tư phù hợp

Trách nhiệm phát triển NƠXH thuộc về Nhà nước.

Theo HoREA, đầu tiên cần phải có một cơ quan của Chính phủ chủ quản chương trình NƠXH trong cả nước. Cơ quan đó có thể là Cục hoặc Tổng cục Phát triển nhà (thuộc Bộ Xây dựng hoặc Chính phủ) để đủ sức điều phối chương trình NƠXH đáp ứng nhu cầu bức xúc của đông đảo người có thu nhập thấp hiện nay.

Bên cạnh đó, Nhà nước cần tạo điều kiện để DN tham gia đầu tư và xã hội hóa việc phát triển NƠXH. HoREA đưa ra hai loại NƠXH, đó là: NƠXH cho thuê và cho thuê mua. Theo đó, Nhà nước chỉ tập trung phát triển quỹ NƠXH cho thuê để giải quyết chỗ ở cho người có thu nhập rất thấp không có khả năng tự giải quyết chỗ ở. Khi nào đối tượng này có khả năng tự tạo lập chỗ ở mới thì sẽ trả lại nhà đang thuê cho Nhà nước để Nhà nước giải quyết cho người có nhu cầu khác.

Như vậy, quỹ đất ở NƠXH luôn luôn được bảo toàn. Còn đối với loại NƠXH cho thuê mua, cần thống nhất khái niệm “NƠXH thuê mua” với “nhà ở mua trả góp” và thời gian trả góp từ 20 - 25 năm trở lên với lãi suất vay thấp.

Đối tượng được thuê mua NƠXH là những người có thu nhập thấp (TNT), có một phần khả năng tài chính nhưng chưa đủ sức để tự mua nhà trên thị trường nên phải được vay vốn để mua nhà trả góp. Loại NƠXH thuê mua này có thể xã hội hóa đầu tư, Nhà nước chỉ cần tạo cơ chế hỗ trợ các DN tham gia chương trình này tùy theo điều kiện của từng địa phương như: tạo quỹ đất, giảm tiền sử dụng đất, hỗ trợ lãi vay đầu tư...

Theo quy định của Luật Nhà ở, người có TNT, kể cả công nhân làm việc ở các DN ngoài khu công nghiệp... đều không thuộc đối tượng thụ hưởng NƠXH mà chỉ có cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang, công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao… Do đó, HoREA đã đề nghị mở rộng đối tượng trên.

Tuy nhiên, cần phân định rõ hai loại đối tượng: đối tượng có thu nhập rất thấp không có khả năng tự giải quyết chỗ ở thì được xem xét giải quyết cho thuê và đối tượng có TNT nhưng có một phần khả năng tài chính cần được Nhà nước có cơ chế chính sách tạo điều kiện để thuê mua NƠXH hoặc mua nhà trả góp dài hạn.

Chưa có cơ chế tạo quỹ đất cho NƠXH

Để tạo quỹ đất cho NƠXH, các DN bất động sản tại TPHCM đều cho rằng cần phải điều chỉnh tiêu chuẩn thiết kế NƠXH phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Quy định NƠXH tại TPHCM phải là nhà 5 hoặc 6 tầng (không quá 6 tầng) là quá lãng phí, việc hạn chế diện tích căn hộ chỉ từ 30-60m² cũng quá cứng nhắc.

Loại căn hộ thương mại có diện tích khoảng 30m² hiện đang có nhu cầu rất lớn, đặc biệt thích hợp với sinh viên mới ra trường, mới lập nghiệp, mới kết hôn, công nhân, các hộ độc thân, người về hưu, người có thu nhập thấp. Loại căn hộ này với giá bán từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng nằm trong khả năng mua của nhiều người có nhu cầu nhà ở thực sự.

Hầu hết các DN đều cho rằng, những quy định về NƠXH theo Luật Nhà không khuyến khích đầu tư các dự án nhà ở 10ha, không bình đẳng giữa các nhà đầu tư phát triển bất động sản thực hiện dự án ở ngoại thành và nội thành, đồng thời mức nghĩa vụ NƠXH đến 20% diện tích đất ở/dự án là quá cao.

Giải pháp tạo quỹ đất cho NƠXH của các DN tại HoREA đưa ra đó là thông qua các biện pháp quy hoạch xây dựng, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, đặc biệt là tận dụng quỹ đất công của địa phương và nghĩa vụ của các DN thông qua chính sách thuế.

Mới đây, các DN đã đề xuất cơ chế: DN sẽ đầu tư vốn xây dựng, bàn giao NƠXH lại cho TP không lấy lãi, được kiểm toán độc lập xác nhận. Đổi lại, TP tạo điều kiện cho DN được đầu tư dự án kinh doanh khác để tự bù đắp. Cụ thể, DN đầu tư vốn xây dựng NƠXH thuê mua, mua trả góp và Nhà nước sẽ hỗ trợ giảm tiền sử dụng đất, miễn hoặc giảm thuế, hỗ trợ một phần lãi suất vay của nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án, hỗ trợ lãi suất vay thấp, được vay dài hạn 20 - 25 năm cho người thuê mua, mua nhà trả góp…

Các DN cũng cho rằng, nếu được Nhà nước chấp thuận cho xây dựng căn hộ chung cư nhỏ hơn 45m², sẽ có nhiều DN đầu tư các dự án “căn hộ nhỏ” để đáp ứng nhu cầu của người TNT và trung bình, góp phần làm giảm áp lực đối với chương trình NƠXH.

Tại TPHCM, các DN kiến nghị cần sớm quy hoạch đất ở để phát triển nhà ở xã hội, trước hết ưu tiên loại NƠXH cho thuê.

Theo đó, Quy hoạch phát triển các khu NƠXH tại các quận huyện ven theo bốn hướng chính để phân bổ hợp lý lượng nhà và đối tượng thụ hưởng NƠXH, không để dồn nén về một khu vực. Hướng Nam - Tây Nam: trước mắt có thể xây dựng NƠXH ở huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh và huyện Cần Giờ; Hướng Tây là Quận Bình Tân; Hướng Bắc là quận Gò Vấp , huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi; Hướng Đông Bắc là quận 9 và quận Thủ Đức.

Ngoài ra, TP có thể tận dụng quỹ đất công, đặc biệt là quỹ đất nông trường để hình thành các khu NƠXH như các nông trường: Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai, Nhị Xuân, Tân Phú Trung, Vườn Dừa để lập dự án NƠXH có quy mô vài ha đến vài chục ha có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội hoàn chỉnh. Đối với các dự án khu đô thị mới, nhà đầu tư phải có quy hoạch đất ở để phát triển NƠXH.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam