Nhà ở xã hội – muốn mua hay bán đều phải chờ

(Thứ Ba, 17/08/2010 | 08:15)
Nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn, nhưng chỉ có thể xét duyệt ít vì thiếu quỹ nhà. Trong khi đó nhiều doanh nghiệp muốn xây nhà ở xã hội nhưng vẫn ngại còn nhiều nút thắt chưa được mở.
Nhà ở xã hội – muốn mua hay bán đều phải chờ
Nhà ở xã hội – muốn mua hay bán đều phải chờ

nha o xa hoi muon mua hay ban deu phai cho
Chung cư Tân Mỹ tại quận 7, chung cư dạng nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp và tái định cư. Ảnh: Lê Quang Nhật

Hội đồng Xét duyệt nhà ở xã hội TP.HCM vừa tổ chức bốc thăm và chọn được 81 trường hợp đủ điều kiện mua, thuê mua nhà ở xã hội tại chung cư Đông Hưng Thuận, quận 12. Mặc dù nhu cầu thuê, thuê mua nhà của cán bộ, công chức rất lớn nhưng trong gần 900 đơn nộp tại sở Xây dựng TP.HCM, trong đó có những đơn nộp từ năm 2006, hội đồng chỉ có thể xét duyệt 81 hồ sơ vì lý do “chưa đủ quỹ nhà để giải quyết”.

Mới đây, sở Xây dựng TP.HCM báo cáo với lãnh đạo chính quyền thành phố là đã hoàn thành hơn 8.000 căn nhà ở xã hội, tương đương 1,3 triệu m2 sàn. Tuy nhiên, thành phố mới chỉ đưa chung cư Đông Hưng Thuận 15 tầng với 28 căn loại A (hơn 90m²/căn), 56 căn loại B (72,69m²/căn) và 28 căn loại C (hơn 53,53m²/căn) vào việc giải quyết nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn. Trao đổi với chúng tôi tại một buổi hội thảo mới đây, một lãnh đạo sở Xây dựng cho biết trên thực tế, nhà ở xã hội phần lớn vẫn còn tồn tại… trên giấy.

Theo báo cáo của sở Xây dựng, năm 2009 thành phố có hai dự án nhà ở xã hội được hoàn thành là dự án chung cư 242/16 Bà Hom (quận 6) và dự án cụm chung cư 6 tầng tại khu dân cư An Sương (quận 12), cung cấp 216 căn hộ. Tuy nhiên, theo chúng tôi tìm hiểu thì chủ đầu tư dự án chung cư 242/16 Bà Hom – UBND quận 6 – vẫn chưa được nhà thầu bàn giao công trình. Vậy nhưng khi chúng tôi tìm đến chung cư này thì được biết các căn hộ đã có chủ và có hai hộ đang rao bán lại với giá 15 triệu đồng/m2. Sáu dự án nhà ở xã hội khác mà sở Xây dựng báo với thành phố là sẽ hoàn thành năm 2010 thì nay cũng vẫn chỉ là những bãi đất trống. Trong sáu dự án trên, có hai dự án do quỹ Phát triển nhà ở làm chủ đầu tư (gồm dự án nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân và dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp tại phường Hiệp Thành, quận 12) được thông báo đến cuối năm nay mới khởi công.

Chờ hướng dẫn


Việc được bố trí nhà ở xã hội đã khó nhưng xem ra, việc tiến hành các thủ tục thuê hoặc thuê mua sau đó theo quy định còn khó hơn. Những trường hợp đầu tiên được xét duyệt thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại TP.HCM sẽ được bố trí nhà ở xã hội theo phương thức mua và thuê mua. Thế nhưng, theo nghị định 71/CP hướng dẫn thi hành luật Nhà ở có hiệu lực từ ngày 8.8.2010 (thay thế NĐ 90/CP), các dự án nhà ở xã hội có vốn ngân sách Nhà nước chỉ được thuê chứ không được mua. Do vậy, hội đồng xét duyệt cho biết đã trình UBND thành phố theo hướng tiếp tục xét duyệt cho các trường hợp được mua nếu có nhu cầu. Chính vì vậy đã có nhiều ý kiến không đồng tình vì những trường hợp này đã nộp hồ sơ và xét duyệt trước ngày 8.8.2010 nên phải vận dụng theo nghị định 90/CP. Hơn nữa, theo nguyên tắc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, không được hồi tố bất lợi cho người được áp dụng.

Mặt khác, việc xác định tiêu chí thế nào là người thu nhập thấp hiện chưa rõ ràng và sắp tới, tiêu chí này sẽ được quy định thống nhất trong thông tư hướng dẫn về đối tượng mua nhà ở xã hội (dự kiến được bộ Xây dựng ban hành trong tháng 8.2010 này). Do đó, theo một vị lãnh đạo của bộ Xây dựng, hiện trên cả nước vẫn chưa có căn nhà ở xã hội nào được bán dù doanh nghiệp rất muốn sớm thu hồi vốn. Điển hình như dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại khối nhà chung cư cao tầng CT1, CT2 thuộc dự án khu dân cư Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông, Hà Nội). Mặc dù đã sắp hoàn thành nhưng cho đến nay, do thành phố Hà Nội chậm trễ trong việc ban hành quy định về tiêu chí xem xét đối tượng mua nhà theo thẩm quyền nên hai khu cao tầng này vẫn chưa được bán.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam