Nhà ở xã hội có thể được vay tới 70% tổng vốn đầu tư

(Chủ Nhật, 25/07/2010 | 09:40)
Dự án nhà ở xã hội có thể vay tới 70% tổng vốn đầu tư dự án trong thời hạn 12 năm hiện đang được đề xuất trong dự thảo Nghị định về tín dụng đầu tư. Điều này nếu được thực hiện sẽ tháo gỡ rất lớn về vốn cho các doanh nghiệp.
Nhà ở xã hội có thể được vay tới 70% tổng vốn đầu tư
Nhà ở xã hội có thể được vay tới 70% tổng vốn đầu tư

nha o xa hoi co the duoc vay toi 70 tong von dau tu

Nhà ở xã hội được vay vốn dài hạn

Dự thảo Nghị định về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu đang được Chính phủ xem xét ban hành. Theo đó, dự án xây dựng nhà ở cho sinh viên thuê, dự án nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp thuê, dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ nằm trong Danh mục các dự án được vay vốn tín dụng đầu tư.

Trước tình trạng huy động vốn của các dự án BĐS nói chung đang gặp nhiều khó khăn, thì việc nhà ở xã hội nằm trong danh mục được vay vốn tín dụng đầu tư đặc biệt có ý nghĩa đối với các chủ đầu tư.

Bởi như vậy, nếu Nghị định được ban hành thì thời hạn cho vay của dự án nhà ở xã hội được xác định theo khả năng thu hồi vốn của dự án, khả năng trả nợ của chủ đầu tư nhưng có thể kéo dài tới 12 năm.

Điều này sẽ giảm áp lực rất lớn cho các chủ đầu tư khi mà hiện nay, việc vay vốn từ ngân hàng chủ yếu chỉ trong phạm vi ngắn hạn, trung hạn đã là hiếm chứ chưa nói đến dài hạn.

Không những vậy, mức vốn mà chủ đầu tư được xem xét vay đối với dự án nhóm A được tối đa bằng 50% tổng mức vốn đầu tư; bằng 60% tổng mức vốn đầu tư đối với dự án nhóm B và tới 70% đối với dự án nhóm C.

Thậm chí, các dự án này còn được xem xét mức hỗ trợ sau đầu tư trên cơ sở chênh lệch giữa lãi suất vay vốn đầu tư của các tổ chức tín dụng và lãi suất vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước. Mức hỗ trợ này được giao cho Bộ Tài chính quyết định và Ngân hàng Phát triển Việt Nam cấp hỗ trợ sau đầu tư theo kết quả trả nợ của chủ đầu tư.

Nhưng để có được những ưu đãi trong việc vay vốn như trên thì chủ đầu tư phải có tối thiểu 20% vốn chủ sở hữu tham gia dự án và phải bảo đảm đủ nguồn vốn để thực hiện dự án, các điều kiện tài chính cụ thể của phần vốn đầu tư ngoài phần vốn vay tín dụng đầu tư của Nhà nước.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam