Nhà ở xã hội… cao giá

(Thứ Ba, 29/06/2010 | 13:15)
Chính phủ đã có chương trình phát triển nhà ở xã hội từ hơn một năm nay bằng Nghị quyết số 18 kèm theo các cơ chế ưu đãi, khuyến khích cụ thể, nhưng chỉ có hai loại nhà được khởi công (do có vốn ngân sách) là nhà ở cho sinh viên và công nhân khu công nghiệp.
Nhà ở xã hội… cao giá
Nhà ở xã hội… cao giá


Hiện có khoảng 700.000 người hưởng lương ngân sách có thu nhập thấp, chưa kể số dân nghèo thành thị có khó khăn về nhà ở. Đây là một thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp ngành xây dựng. Mặc dù Chính phủ bảo lãnh làm là có lãi, nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa nhiệt tình hưởng ứng chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Tại Hà Nội, ngoài một dự án nhà ở xã hội thí điểm tại đô thị Việt Hưng đang trong giai đoạn hoàn thiện và một vài dự án nhà ở xã hội do Công ty CP bê tông Xuân Mai xây dựng cách Hà Nội 50 - 60 km, thìtrên địa bàn mới có thêm tám dự án với gần 4.170 căn hộ đang trình thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư.

Bên cạnh các khó khăn về thủ tục, về vốn, các doanh nghiệp còn đang tính toán lỗ lời, mà theo họ giá dự tính, nhà ở xã hội có giá khoảng 7 triệu đồng/m2 (năm 2009) so với thực tế giá thành xây lắp hiện nay là khó thực hiện. Các doanh nghiệp cho rằng, với giá cả đầu vào hiện nay, để hoàn thiện 1m2nhà ở có chất lượng vừa phải từ 10 - 12 triệu đồng/m2 . Nghĩa là một căn nhà 60m2 giá thành đã lên tới trên dưới 700 triệu đồng. Đây lại làmức giá quá cao đối với người thu nhập thấp. Còn nếu doanh nghiệp cố xây nhà với giá 6 - 7 triệu đồng/m2để vừa với túi tiền người thu nhập thấp, chắc chắn sẽ có những câu hỏi lớn về chất lượng công trình. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp không “ cành cao” với nhà ở xã hội và đến bao giờ người thu nhập thấp có được nơi "an cư lập nghiệp"với giá không cao? Để người thu nhập thấp có thể mua được nhà, dù không còn là thời bao cấp thì Nhà nước cần có giải pháp hỗ trợ một phần. Ví như, trợ giúp qua cho vay dài hạn 1/3 giá nhà ở xã hội có chất lượng vừa phải nêu trên.

Trong khi chưa có cách tối ưu nhất để có giá nhà ở xã hội rẻ, thì việc như vậy sẽ giúp ước mơ của người thu nhập thấp khả thi hơn.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam