Nhà ở xã hội 4 triệu đồng/m2 là khả thi

(Thứ Hai, 20/08/2012 | 13:48)
Xây dựng nhà ở xã hội có giá chỉ 4 triệu đồng/m2 là khả thi. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng tại chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” phát trên sóng VTV ngày 19/8.
Nhà ở xã hội 4 triệu đồng/m2 là khả thi
Nhà ở xã hội 4 triệu đồng/m2 là khả thi


nha o xa hoi 4 trieu dong m2 la kha thi
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng


Mới đây, gợi ý của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng về việc xây dựng nhà ở xã hội có mức giá từ 2-4 triệu đồng/m2 đang trở thành hi vọng cho những người thu nhập thấp. Song điều này liệu có thể trở thành hiện thực khi nhiều chủ đầu tư dù không công khai nhưng đã đánh tiếng khó có thể tham gia đầu tư phân khúc này.


Tại chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” phát sóng trên VTV tối 19/8, trước câu hỏi của những công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp bắc Thăng Long (Hà Nội) về việc liệu có hiện thực với những nhà ở xã hội có giá “sốc” - chỉ 4 triệu đồng/m2 không, Bộ trưởng khẳng định là có.


Theo lý giải của Bộ trưởng Dũng, nhà ở xã hội có mức giá này rất khả thi tại những đô thị có yêu cầu xây dựng nhà không cao tầng và có nền đất tốt, đất rộng, người thưa. Hiện nhiều nước trên thế giới đã có những khu vực được lựa chọn làm nhà thấp tầng để giảm chi phí xây dựng.


Tại Việt Nam, chúng ta cũng có nhiều khu công nghiệp có điều kiện phát triển nhà ở xã hội cho công nhân. Thực tế đã có nhà máy xí nghiệp xây dựng nhà ở xã hội với giá thấp chỉ khoảng 2 triệu đồng/m2 nhưng họ chỉ làm nhà 1 tầng.


Tuy nhiên, đối với những đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM do yêu cầu phải xây dựng nhà cao tầng để tiết kiệm đất khiến giá thành xây dựng cao, dù đã trừ đi những hỗ trợ của nhà nước.


Cũng tại chương trình này, Bộ trưởng khẳng định phần đông những người thu nhập thấp hiện nay không thể tiết kiệm đủ tiền mua được nhà ở. “Nhưng tôi khuyên mọi người hãy chuyển từ tư duy sở hữu nhà ở sang việc cần có chỗ ở ổn định, đảm bảo chất lượng bằng cách thuê nhà. Hiện nhiều người dân ở Hà Nội, TPHCM đã và đang thực hiện” - ông Dũng nói.


Bộ trưởng còn cho biết, sắp tới, trong chiến lược nhà ở cũng sẽ tập trung tạo ra nguồn cung nhà cho thuê do nhà nước đầu tư hoặc hỗ trợ doanh nghiệp để xây dựng loại hình nhà này dành cho những người dân không đủ tiền mua nhà. Đây là chương trình mang tính dài hạn, hàng năm tạo ra một quỹ nhà ở xã hội nhất định.


Vì vậy, lần lượt những người dân có nhu cầu nhà ở và có đủ điều kiện xét duyệt sẽ được tiếp cận. Chiến lược nhà ở được Thủ tướng chính phủ phê duyệt vào tháng 11/2011 đã khẳng định quan điểm phát triển nhà ở xã hội là trách nhiệm của nhà nước, xã hội và của người dân; đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội trở thành một chỉ tiêu bắt buộc trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội trung hạn và dài hạn của mỗi địa phương. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đây chính là chỉ tiêu để đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các ngành, các cấp, các địa phương.

Bài viết bạn quan tâm


Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu
“Lúc mua thì chỉ nghĩ có được cái nhà mặt đất là tốt rồi, lại còn ở ngay quận trung tâm thì không còn gì để chê, nhưng về ở rồi thì phát ốm. Ngõ nhỏ hai xe máy tránh nhau thì một bên phải đứng im, nghiêng xe mới xong. Nhà lúc nào cũng tối như hũ nút, bí bách vô cùng”, anh Ngọc than thở.
Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn
“Nếu không nhờ anh bạn kinh nghiệm trong nghề thì có lẽ tôi đã mất tiền oan trong lần đầu mua nhà Sài Gòn.”. Câu chuyện của anh Trần Hiếu (42 tuổi, Gia Lai) dưới đây phản ánh một thực trạng nhức nhối khi nhiều người mua nhà bị lừa bởi những tay buôn chuyên nghiệp.
Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm
Pháp lý phức tạp, thanh khoản kém, thường bị ép giá vì lưu thông bất tiện, xây sửa khó khăn... là những chướng ngại mà người mua nhà trong hẻm nhỏ dưới chuẩn cần phải tính đến. Đó là chưa kể đến độ "kén khách" của phân khúc này nếu muốn mua đầu tư bán lại.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam