Nhà ở khu chung cư, đô thị: Mất tiền mua... nỗi lo

(Thứ Ba, 16/09/2008 | 14:56)
Những năm gần đây, Hà Nội đã hình thành nhiều khu đô thị mới (KĐTM) làm nên diện mạo mới cho Thủ đô, từng bước giải quyết được nhu cầu về nhà ở cho người dân. Tuy nhiên, nhiều KĐTM chỉ sau vài năm đưa vào sử dụng đã bộc lộ nhiều thiếu sót...
Nhà ở khu chung cư, đô thị: Mất tiền mua... nỗi lo
Nhà ở khu chung cư, đô thị: Mất tiền mua... nỗi lo

Gần đây nhất, 12h đêm 5-7 tại căn hộ 1701 của bà Vũ Thị Hào thuộc tòa nhà 17T7 KĐTM Trung Hòa-Nhân Chính đã xảy ra sự cố rơi mảng vữa trần nhà rộng gần 2m2. Điều đáng nói là chỉ trong 2 năm căn hộ có tới 3 lần xảy ra sự cố này. Theo nhiều người dân sống tại KĐTM Trung Hòa-Nhân Chính, mấy năm đầu mới đưa vào sử dụng, chất lượng, dịch vụ ở các khu nhà này tương đối tốt, nhưng khoảng 2 năm nay họ phải đối mặt với hàng loạt sự cố nảy sinh ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt thường ngày.

Đó là tình trạng sập vữa trần, bong tróc tường nhà xảy ra liên tiếp, nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm, nước rò rỉ làm hỏng tường, thiết bị chiếu sáng bị hỏng không được thay thế kịp thời, chưa có cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, không có nơi sinh hoạt cộng đồng, thiếu chỗ vui chơi cho trẻ em. Mỗi khi trong tòa nhà có người qua đời, tang lễ phải tổ chức ở hè đường rất phản cảm.

Ngoài ra, một số người còn tự ý lắp đặt cabin và hàng rào bao quanh khu vực mặt trước đường vào nhà thuộc 2 tòa nhà N3A, N3B để trông xe, làm cản trở việc đi lại, sinh hoạt của các hộ dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy... Nhiều người dân sống ở tòa nhà 17T1 và 18T1 đều cho rằng, chất lượng, các dịch vụ chưa tương xứng với giá gần tỷ đồng họ mua căn hộ ở đây, họ phải sống trong cảm giác nguy hiểm đang rình rập ngay trong chính nhà của mình.

Tại KĐTM Mễ Trì Hạ (Từ Liêm), theo Xí nghiệp Dịch vụ quản lý nhà chung cư và KĐT-đơn vị quản lý khu Mễ Trì Hạ, KĐTM này đưa vào sử dụng từ tháng 5-2006 với diện tích 13 ha (945 căn hộ), đến nay đã có 90% căn hộ được sử dụng, mọi dịch vụ ở đây như bảo vệ, vệ sinh môi trường, bảo hành căn hộ đều ổn, công tác phòng cháy, chữa cháy được diễn tập 2 lần/năm... người dân hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, các hộ dân ở CT3-1, CT3-2 và CT4-1 cho hay, chỉ sau chưa đầy một năm KĐTM này đưa vào sử dụng, chất lượng và thiết kế căn hộ ở đây không đạt yêu cầu, tường nhà và trần tại một số căn hộ bị thấm, vết mốc loang lổ trên tường, nhiều hộ phải bỏ tiền ra sửa chữa...

Một hộ dân ở CT4-1 cho biết, gom góp sau nhiều năm được gần 900 triệu đồng mua căn hộ tại đây, tưởng chất lượng căn hộ tốt; song, khi vào ở mới thấy ngán. Khi còn trong thời gian bảo hành, những lỗi hư hỏng được chủ đầu tư sửa chữa, khi hết bảo hành người dân sẽ xoay xở thế nào? Các hạ tầng xã hội khác như chợ, trường học, cơ sở y tế... chưa thấy động tĩnh gì. Phí dịch vụ ở đây thường từ 50.000đ đến 90.000đ/căn hộ/tháng, tùy thuộc vào diện tích của căn hộ; trông giữ xe máy 45.000đ/xe/tháng; ô tô từ 500.000đ đến 700.000đ/tháng/xe.

nha o khu chung cu, do thi mat tien mua... noi lo

Hiện trường vụ cháy tại tầng hầm để
xe của tòa nhà 17 tầng ở thị trấn Cầu
Diễn, Từ Liêm, Hà Nội.

Tại một số KĐTM khác, chất lượng và các dịch vụ không có vấn đề gì, nhưng sau vụ cháy tại tầng hầm để xe chung cư Mỹ Đình I (ngày 2-7) đã gây tâm lý hoang mang cho người dân đang sống tại các chung cư, đô thị cao tầng.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, xét về chất lượng cuộc sống, cảnh quan môi trường, hình thái kiến trúc, cơ sở hạ tầng và dịch vụ tiện ích đô thị cho thấy, mới chỉ có KĐTM Phú Mỹ Hưng (TP Hồ Chí Minh) được Bộ Xây dựng công nhận là KĐTM kiểu mẫu đầu tiên trong cả nước. Trong khi đó nhiều đô thị vẫn còn bộc lộ nhiều bất cập, chưa đáp ứng được các yêu cầu của người dân.

Để từng bước hình thành các KĐTM kiểu mẫu, mới đây Bộ Xây dựng đã ban hành thông tư hướng dẫn cụ thể về khu đô thị (KĐT). Theo đó, để được công nhận danh hiệu là KĐT kiểu mẫu, các KĐT phải đáp ứng được các tiêu chí: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hạ tầng xã hội đầy đủ; có hệ thống thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt, y tế, công nghiệp...; tỷ lệ cây xanh công cộng từ 7m2/người trở lên. Có lực lượng bảo vệ đủ số lượng cần thiết và chuyên môn; có biện pháp an ninh chung, bảo đảm an toàn khi có cháy nổ; có quy định giá dịch vụ cho từng loại đối tượng, có mức sử dụng tiện nghi khác nhau; quy định mức thu các loại phí dịch vụ công cộng tối thiểu như thu gom rác, bảo vệ, gửi xe máy, xe đạp. Các công trình hành chính, thương mại, dịch vụ, trường học, bệnh viện, nhà văn hóa, các công trình thể thao phải đạt tiêu chuẩn, quy mô và chất lượng...

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam