Nhà ở dưới 4 triệu đồng/m2 có khả thi ?

(Thứ Hai, 23/07/2012 | 15:52)
Tại hội nghị toàn quốc tổng kết chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở ngày 19.7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gợi ý các bộ ngành nghiên cứu phát triển nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp với giá từ 2 - 4 triệu đồng/m2. Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp (DN) cho rằng có thể làm được điều này nếu có những chính sách hỗ trợ phù hợp từ nhà nước.
Nhà ở dưới 4 triệu đồng/m2 có khả thi ?
Nhà ở dưới 4 triệu đồng/m2 có khả thi ?


Nhà nước phải đầu tư hạ tầng, hỗ trợ đất

Nhà nước nên đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng rồi giao đất cho DN làm thì có thể thực hiện được. Việc đầu tư trên diện rộng sẽ giúp giảm rất nhiều chi phí về vật liệu sử dụng, thiết kế, thi công... từ đó giảm giá nhà.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Nam Long

Theo ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Nam Long - một DN chuyên phát triển nhà phân khúc trung bình, chi phí cấu thành 1 m2 căn hộ gồm giá đất, giá thành xây dựng, quy hoạch, chi phí lãi vay, thuế… Mức giá 4 triệu đồng/m2 chỉ bao gồm chi phí xây dựng, chưa gồm các chi phí khác như giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất vốn vay…

Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM Nguyễn Văn Đực khẳng định giá 4 triệu/m2 căn hộ chỉ có thể làm được với điều kiện toàn bộ hạ tầng, tiền đất được nhà nước hỗ trợ, đầu tư. Nếu DN phải lo hết như hiện nay thì riêng tiền đầu tư hạ tầng đã từ 2-3 triệu đồng/m2. Ông Đực tính toán: “Hiện giá thành xây nhà hoàn thiện đối với những dự án dưới 5 tầng khoảng 2,7 triệu đồng/m2. Do dự án chỉ được bán dưới 90% diện tích (còn lại dùng làm hạ tầng như đường nội bộ, công viên…) nên giá thành vào khoảng 3 triệu đồng, DN bán 4 triệu đồng/m2 là có lãi. Tuy nhiên, nếu làm nhà cao tầng (trên 5 tầng) thì phải làm thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy phức tạp hơn, tỷ lệ diện tích được bán cũng chỉ khoảng 75%... nên giá thành xây dựng phải trên 5 triệu đồng/m2”.


“Nên có luật, quy chuẩn xây dựng cho nhà thu nhập thấp phù hợp với năng lực của người dân và có điều kiện để giảm giá bán”, ông Đực kiến nghị. Cụ thể theo ông, do giá đất đô thị cao nên các dự án nhà thu nhập thấp chỉ có thể đầu tư ở ngoại thành. Khi đó, nhà nước phải đầu tư hệ thống đường, trạm xe buýt, tàu điện ngầm... để kết nối đến trung tâm nhằm giúp người dân sống thuận tiện, đầy đủ và thoải mái.


Ngoài ra, phần hạ tầng xã hội như y tế, mẫu giáo, các cơ sở dạy văn hóa, trường dạy nghề… cũng cần được nhà nước đầu tư để đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người lao động, đảm bảo việc làm ổn định, lâu dài, thuyết phục người dân chịu ở xa khu trung tâm. Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng sống và thu hút dân cư đến sinh sống, cần hình thành những dự án có quy mô lớn từ 50 ha trở lên, với đầy đủ các khu chức năng như: chợ, trạm y tế, nhà trẻ, trường học… “Nhà nước nên đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng rồi giao đất cho DN làm thì có thể thực hiện được. Việc đầu tư trên diện rộng sẽ giúp giảm rất nhiều chi phí về vật liệu sử dụng, thiết kế, thi công... từ đó giảm giá nhà”, ông Nguyễn Xuân Quang đề xuất.

nha o duoi 4 trieu dong m2 co kha thi
Hàng chục ngàn căn hộ đã được Công ty Becamex IDC triển khai xây dựng, với giá từ 3 triệu đồng/m2.


Kinh nghiệm từ Bình Dương


Thực tế đầu năm 2012, tại Bình Dương, Tổng công ty Becamex IDC khởi công 3 dự án nhà ở xã hội với quy mô 5.000 căn hộ tại thị xã Thuận An, khu đô thị Mỹ Phước 2 và khu đô thị mới Bình Dương (huyện Bến Cát). Những căn hộ có diện tích từ 30 m2 trở lên xây dựng hoàn thiện, giá bán khoảng 3 triệu đồng/m2. Đây là một phần trong đề án xây dựng 37 dự án nhà ở xã hội do Becamex IDC làm chủ đầu tư tại 3 thị xã và 2 huyện của Bình Dương.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Becamex IDC, chương trình sẽ được triển khai trong giai đoạn 2011 - 2015, gồm khoảng 64.000 căn hộ, với tổng vốn gần 11.000 tỉ đồng phục vụ cho khoảng 125.000 người bao gồm: cán bộ công chức, viên chức, người có thu nhập thấp tại các khu vực đô thị... Những căn hộ này khi hoàn thành đều đã được hoàn thiện, tường trong và ngoài được sơn nước, sàn lót gạch. Để có được mức giá này, Becamex IDC chỉ tính giá xây dựng, còn chi phí bồi thường đất, xây dựng hạ tầng bên trong và ngoài căn hộ được chủ đầu tư và nhà nước hỗ trợ như: xây dựng đường, điện, nhà trẻ, công viên, khu thương mại dịch vụ, nhà xe, y tế, các dịch vụ giải trí… Ngoài ra, dự án còn áp dụng cùng lúc 5 công nghệ xây dựng mới là công nghệ sàn rỗng C-Deck, phương pháp gia cố nền đất yếu Top-base, công nghệ tường panel bê tông nhẹ, công nghệ nhà khung thép so le và biện pháp chống nóng mái bằng bê tông bọt giúp tiết kiệm thời gian thi công, giảm giá thành xây dựng, tăng độ bền công trình.

Do giá nhà thấp, được hỗ trợ từ nhà nước, nên bắt buộc người mua nhà ở xã hội không được quyền chuyển nhượng khi chưa đủ 5 năm, tính từ thời gian ký kết hợp đồng. Trong trường hợp mua nhà đã thanh toán đủ tiền nhưng chưa đủ 5 năm, có nhu cầu chuyển nhượng thì chỉ được chuyển nhượng cho đối tượng đáp ứng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội và được sự chấp thuận của chủ đầu tư.


Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, DN không mấy mặn mà với nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp, nên nhà nước phải hỗ trợ thêm về tiếp cận vốn vay giá rẻ từ quỹ tín thác BĐS, tiết kiệm nhà ở, quỹ phát triển nhà ở, giảm thiểu tối đa “phí bôi trơn”... Về phía DN cần tiết kiệm tối đa chi phí quản lý, nhân công… thì hoàn toàn có thể xây dựng căn hộ giá 2 - 4 triệu đồng/m2. Để không phụ thuộc quá nhiều vào DN, nhà nước có thể trích tiền sử dụng đất để xây dựng hàng loạt dự án nhà thu nhập thấp, nhà xã hội để bán hoặc cho thuê theo phương thức bảo toàn vốn. Bên cạnh nguồn vốn tự có của người lao động (từ 30-50%), nhà nước cần hỗ trợ nguồn vốn vay để mua nhà với lãi suất thấp thông qua một số quỹ phát triển nhà ở, quỹ tiết kiệm nhà ở, quỹ hỗ trợ, quỹ người nghèo…

Bài viết bạn quan tâm


Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.
Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam