Nhà ở dành cho người thu nhập thấp sẽ tăng lên hơn 500.000 căn hộ

(Thứ Hai, 23/06/2008 | 16:22)
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Ngưyễn Trần Nam cho biết, sẽ lùi thời gian trình Chính phủ Đề án tổng thể về nhà ở xã hội để điều chỉnh quy mô phần nhà ở cho khu vực thành thị.
Nhà ở dành cho người thu nhập thấp sẽ tăng lên hơn 500.000 căn hộ
Nhà ở dành cho người thu nhập thấp sẽ tăng lên hơn 500.000 căn hộ

Thứ trưởng Nam cho biết, Đề án đầu tư xây dựng quỹ nhà ở xã hội từ nguồn vốn Nhà nước đang được Bộ Xây dựng gấp rút hoàn thiện. Dự kiến sau khi thống nhất ý kiến với các bộ, ngành liên quan, dự thảo Đề án sẽ được trình Chính phủ vào khoảng giữa tháng 7 năm nay.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Báo GĐ&XH trước đây, Thứ trưởng Nam đã khẳng định sẽ triển khai Đề án nhà ở xã hội trong năm 2008 này mà không chờ đến khi một số dự án đang thí điểm tại các tỉnh đang thí điểm kết thúc. Và sẽ trình đề án tổng thể vào cuối tháng 6/2008.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nam cho biết sẽ lùi thời điểm trình Chính phủ một chút để điều chỉnh đề án. Hiện tại, Bộ Xây dựng đang triển khai rất nhiều chương trình phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp như: chương trình nhà ở cho người nghèo (chỉ áp dụng cho khu vực nông thôn); nhà ở xã hội (áp dụng cho khu vực đô thị) và nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp...

Các chương trình này sử dụng các nguồn vốn khác nhau và do nhiều đơn vị khác nhau lập đề án, cũng như triển khai thực hiện. Vì vậy, để tránh sự chồng chéo, Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Xây dựng lập một đề án tổng thể về nhà ở xã hội nói chung.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng cho biết, định hướng chính của Đề án về nhà ở xã hội sẽ là huy động nguồn vốn ngân sách, không trông vào doanh nghiệp và các địa phương. Theo định hướng xây dựng đề án tổng thể mới thì phần nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp tại các thành thị sẽ được nâng lên.

Theo dự kiến ban đầu thì từ nay đến năm 2010, sẽ xây dựng khoảng 500.000 căn hộ. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng đang tăng quy mô của dự án lên.

Bên cạnh đó, đề tăng tính pháp lý và đảm bảo tính khả thi cho một đề án lớn như vậy, Bộ Xây dựng sẽ kiến nghị thông qua Đề án này bằng một Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thay vì Quyết định của Thủ tướng như đề nghị trước đây.

Còn về định hướng kinh doanh chung của nhà ở xã hội thì sẽ không có thay đổi. Theo đó, những đối tượng thu nhập thấp sẽ được thuê, thuê mua (trả góp dài hạn) các căn hộ của Nhà nước. Đối với những đối tượng thuê mua thì mức lãi phải trả sẽ rất thấp và số tiền phải trả hàng tháng sẽ không vượt quá 10% thu nhập tính theo lương.

Bài viết bạn quan tâm


Nhà đầu tư quay lại phân khúc nhà giá rẻ Nhà đầu tư quay lại phân khúc nhà giá rẻ
Trong khi phân khúc cao cấp đang có nhiều vấn đề, ngân hàng tiếp tục siết tín dụng, thì các đại gia bất động sản đang quay lại phân khúc nhà giá rẻ hái ra tiền với hàng loạt dự án mới.
Tiếp tục thanh tra toàn diện khu đô thị mới Thủ Thiêm Tiếp tục thanh tra toàn diện khu đô thị mới Thủ Thiêm
Tại buổi tiếp xúc với cử tri trước kỳ họp 6 Quốc hội khóa 14 của Đoàn ĐBND TP.HCM, các cử tri và đại biểu đã cùng thảo luận nhiều vấn đề về an sinh xã hội, nổi cộm là việc xây dựng nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm. Được biết, TP.HCM đang tiếp tục thực hiện thanh tra toàn diện khu ĐTM Thủ Thiêm và xem xét lại dự án này.
Sẽ hủy xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm vì dân phẫn nộ? Sẽ hủy xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm vì dân phẫn nộ?
Vừa qua, HĐND TP.HCM đã thông qua dự án xây dựng nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm vì đất đai và nguồn vốn đã bố trí xong. Tuy nhiên, phần đông người dân tỏ ra phẫn nộ việc xây nhà hát này và đề nghị hủy bỏ để xây sau cũng chưa muộn.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam