Nhà ở dành cho người có thu nhập thấp: Hiện thực hóa giấc mơ

(Thứ Tư, 04/07/2012 | 17:07)
Cơ hội sở hữu căn hộ dành cho người có thu nhập thấp (TNT) ngày càng rộng mở, bởi mới đây, TP Hà Nội đã đề xuất với Bộ Xây dựng một số thay đổi quan trọng liên quan đến phân khúc nhà ở này.
Nhà ở dành cho người có thu nhập thấp: Hiện thực hóa giấc mơ
Nhà ở dành cho người có thu nhập thấp: Hiện thực hóa giấc mơ


nha o danh cho nguoi co thu nhap thap hien thuc hoa giac mo
Xây dựng khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Đặng Xá, Gia Lâm.


Tạm trú ở huyện được xét mua nhà


Theo quy định trước đây, phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại các quận nội thành Hà Nội mới được xét mua (thuê, thuê mua) nhà TNT. Từ ngày 24/6, theo quyết định về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của "Quy định bán, cho thuê, mua và quản lý sử dụng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị", đối tượng có hộ khẩu tạm trú tại các quận và đối tượng hưởng lương ngân sách có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại các huyện được "ngang hàng" với đối tượng có hộ khẩu thường trú trong việc mua nhà TNT. Việc mở rộng đối tượng mua nhà TNT sang khu vực các huyện sẽ "hóa giải" vấn đề "ế" nhà TNT tại các dự án đầu tư xây dựng nhà TNT trên địa bàn các huyện. Trên thực tế, mặc dù nhu cầu mua nhà giá rẻ lớn nhưng khi mua nhà người dân cũng phải tính đến yếu tố thuận lợi cho việc sinh hoạt hàng ngày.


Riêng với đối tượng thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, nếu chưa có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú, phải có xác nhận của đơn vị đang công tác ghi rõ chức vụ, thời gian công tác, thực trạng về nhà ở. Thành phố cũng bổ sung thêm vào quy định về nguyên tắc lựa chọn hai đối tượng được cộng điểm. Một là, cán bộ hưởng lương từ ngân sách được cộng thêm 1 điểm. Hai là, lao động thuộc doanh nghiệp Nhà nước được cộng thêm 0,5 điểm.


Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, hiện Hà Nội đang xin ý kiến Bộ Xây dựng cho phép rút thời gian được phép chuyển nhượng nhà TNT sau khi sử dụng từ 10 năm xuống còn 5 năm, cho phép thay đổi một trong những điều kiện quan trọng trong quy định khi xét đối tượng mua nhà. Theo quy định hiện hành, đối tượng được xét mua nhà TNT phải có nhà ở là chung cư, nhưng diện tích bình quân nhà ở của hộ gia đình thấp hơn 5m2 sử dụng/người", nay đề xuất diện tích bình quân nhà ở của hộ gia đình thấp hơn 10m2 sử dụng/người. Ông Tuấn cho rằng, nếu đề xuất của Hà Nội được chấp thuận sẽ hóa giải được những khúc mắc hiện nay của người dân và nhà TNT sẽ đắt hàng.


Vốn “về” nhà thu nhập thấp


Bộ Xây dựng vừa có công văn 1058/BXD-QLN gửi các đơn vị liên quan về việc triển khai Chương trình tài trợ vốn ưu đãi đối với dự án nhà ở công nhân và người có TNT. Theo đó, ngày 16/5, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký Chương trình thoả thuận hợp tác hỗ trợ tín dụng cho các dự án này. Nguồn tín dụng trung hạn với lãi suất ưu đãi (thấp hơn lãi suất cho vay thương mại) do BIDV bố trí trong hai năm 2012 - 2013 với số lượng khoảng 2.000 tỷ đồng. Bộ Xây dựng đã đề nghị các địa phương, đơn vị tổng hợp, rà soát, đề xuất danh mục, báo cáo và nộp đầy đủ hồ sơ pháp lý của các dự án phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp và người có TNT tại khu vực đô thị đáp ứng điều kiện dự án đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và đã hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư theo quy định.


Các tiêu chí để được ưu tiên vay vốn ưu đãi từ BIDV là dự án phát triển nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp và người có TNT đang thi công dở dang nhưng thiếu vốn, có khả năng hoàn thành trong năm 2013 hoặc đầu năm 2014; dự án phát triển nhà ở cho người có TNT đang triển khai tại các thành phố lớn (đô thị loại đặc biệt và loại I) và dự án phát triển nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp đang triển khai tại các địa bàn có số lượng lớn công nhân, có nhiều khu công nghiệp. Các địa bàn có nhiều khu công nghiệp và người có TNT tại khu vực đô thị nhưng chưa có dự án phát triển nhà ở cũng được triển khai ưu tiên vay vốn.

Bài viết bạn quan tâm


Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu
“Lúc mua thì chỉ nghĩ có được cái nhà mặt đất là tốt rồi, lại còn ở ngay quận trung tâm thì không còn gì để chê, nhưng về ở rồi thì phát ốm. Ngõ nhỏ hai xe máy tránh nhau thì một bên phải đứng im, nghiêng xe mới xong. Nhà lúc nào cũng tối như hũ nút, bí bách vô cùng”, anh Ngọc than thở.
Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn
“Nếu không nhờ anh bạn kinh nghiệm trong nghề thì có lẽ tôi đã mất tiền oan trong lần đầu mua nhà Sài Gòn.”. Câu chuyện của anh Trần Hiếu (42 tuổi, Gia Lai) dưới đây phản ánh một thực trạng nhức nhối khi nhiều người mua nhà bị lừa bởi những tay buôn chuyên nghiệp.
Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm
Pháp lý phức tạp, thanh khoản kém, thường bị ép giá vì lưu thông bất tiện, xây sửa khó khăn... là những chướng ngại mà người mua nhà trong hẻm nhỏ dưới chuẩn cần phải tính đến. Đó là chưa kể đến độ "kén khách" của phân khúc này nếu muốn mua đầu tư bán lại.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam